Cách Cúng Khi Về Phòng Trọ Mới | Mâm Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới

Hình ảnh mâm cúng nhập trạch về nhà mới, nhập trạch chung cư

Đối với những sinh viên, những người làm việc xa nhà thì nhà trọ. Được xem như là ngôi nhà thứ 2 của họ. Chính vì thế mà nghi thức cúng khi về phòng trọ mới luôn được nhiều người quan tâm đến. 

Đối với một ngôi nhà thì lễ nhập trạch là một lễ cúng rất quan trọng. Thì đối với phòng trọ thì lễ cúng phòng trọ mới cũng không kém phần quan trọng. Cũng chính vì thế mà khi chuyển đến một căn phòng trọ mới thì cũng cần phải có một lễ cúng tươm tất. Có nhiều người cứ suy nghĩ rằng việc ở trọ chỉ là ở tạm. Không cố định và không phải là nhà của mình. Nên không cần phải tiến hành cúng khi dọn về.

Thế nhưng đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm mà ai cũng đã từng mắc phải. Bởi vì dù bạn có trọ thời gian ngắn hay dài. thì cũng cần phải có một lễ cúng để báo cáo với vị Thổ thần cai quản vùng đất tại nơi đó. Vậy cách cúng khi về phòng trọ mới như thế nào được xem là phù hợp nhất? 

Những lý do bạn khiến bạn cần phải tiến hành cúng khi dọn về phòng trọ mới

Như đã được đề cập ở trên thì có rất nhiều người quan niệm rằng. Khi dọn về phòng trọ thì không cần cúng. Đặc biệt là các bạn sinh viên, những bạn trẻ tuổi chưa có nhiều kinh doanh trong các vấn đề về tâm linh. Họ chỉ suy nghỉ đơn giản rằng chỉ cần thỏa thuận thành công về giá cả. Các điều khoản cần lưu ý khác là đã có thể dọn đến ở ngay.

Và cũng chính vì thế mà họ đã bỏ qua một bước khá quan trọng. Đó chính là thực hiện lễ cúng xin phép các vị thần linh cai quản tại vùng đất đó. 

Như chúng ta cũng đã biết Việt Nam là một đất nước có nền văn hóa tâm linh rất phát triển. Các yếu tố tâm linh này có tầm ảnh hưởng và tác động trực tiếp đến các hoạt động đời sống của người dân. Trong những nét văn hóa tâm linh này luôn có tồn tại của các vị thần linh.

Trong đó có một vị thần mà ai trong chúng ta cũng biết đó chính là Thổ Thần. Đây là một vị thần có nhiệm vụ cai quản, quản lý phần đất đai. Và các công trình được xây dựng trên chúng.

Cúng nhập trạch là gì? Tại sao phải cúng nhập trạch?
Cúng nhập trạch là gì? Tại sao phải cúng nhập trạch?

Chính vì thế mà khi bạn dọn đến một nơi ở mới như phòng trọ, nhà mới. Thì cũng cần phải tiến hành cúng nhập trạch về trọ mới. Lễ cúng nhập trạch về nhà mới này có mục đích. Là thông báo đến các vị thần linh, xin phép các vị này cho mình trú ngụ trên mảnh đất đó. 

Bên cạnh đó thì trên vùng đất bạn sinh sống cũng là nơi trú ngụ của rất nhiều vong linh. Đây là phần còn lại của những người đã mất mà vì một số lý do gì mà không đầu thai được. Họ sống vất vưởng ở dương gian để nhận những phẩm vật mà chúng ta cúng. Chính vì thế việc tiến hành lễ cúng còn là sự bố thí và cầu mong các vong linh này không quấy phá đến cuộc sống của bạn. 

Qua những điều trên có thể thấy rằng việc tiến hành cúng khi dọn đến phòng trọ mới có tầm quan trọng rất lớn. Đây cũng là điều giúp bạn yên tâm hơn và có cuộc sống bình an và yên ổn hơn. 

Không những thế lễ cúng này cũng là dịp để để bạn ra mắt. Những người hàng xóm xung quanh của mình. Bạn có thể mời những người hàng xóm xung quanh nơi bạn sinh sống đến dự và thụ hưởng lễ vật. Điều này sẽ giúp cho tình làng nghĩa xóm được gắn kết bền chặt hơn.

Hình ảnh mâm cúng nhập trạch về nhà mới.
Hình ảnh mâm cúng nhập trạch về nhà mới.

Cách cúng khi về phòng trọ mới chuẩn nhất

Đối với lễ cúng nhập trạch dành cho các ngôi nhà mới thì gia chủ cần phải chuẩn bị nhiều lễ vật. Còn lễ cúng khi về phòng trọ mới thì phần lễ vật không đòi hỏi quá cầu kỳ. Tuy nhiên, trong đó không thể thiếu những vật dụng được liệt kê sau đây. Cụ thể là:

 • 1 chiếc bếp: Đây là một loại vật dụng có tầm quan trọng rất lớn. Trong việc cúng khi về phòng trọ mới.
  • Với sự có mặt của vật dụng này trong lễ cúng mang một ý nghĩa tượng trưng cho việc sưởi ấm cho phòng trọ.
  • Bên cạnh đó đây cũng thể hiện được sự mong muốn về việ. Đem lại cảm giác ấm áp, đầy đủ cho phòng trọ của bạn.
  • Ngoài ra, ngọn lửa từ bếp cũng có ý nghĩa thể hiện được việc loại bỏ, đốt cháy. Hết những việc không may, không tốt còn đang sót lại trong nhà từ người ở cũ.
 • Gạo, muối trắng và nước lọc: Đây chính là những lễ vật mà không thể thiếu được. Gắn bó trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi con người. Do đó, cúng những lễ vật này sẽ thể hiện được sự duy trì sự sống. Sự ấm no đủ đầy và phát triển của cả gia đình.
Mâm cúng nhập trạch về mới
Mâm cúng nhập trạch về mới

Những bước tiến hành cúng khi về phòng trọ mới

Đối với một lễ cúng nào cũng cần được tiến hành đúng chuẩn theo những bước. Mà ông bà ta đã truyền lại và lễ cúng về phòng trọ cũng như thế. Sau đây là những bước thực hiện đúng chuẩn  nhất.

 • Bước 1 : Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi tiến hành cúng đó chính là. Chọn lựa ngày lành tháng tốt để tiến hành lễ cúng.
  • Việc lựa chọn những ngày đẹp khi thực hiện lễ cúng sẽ giúp cho mọi nghi thức sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn rất nhiều.
  • Bên cạnh đó thì, việc lựa chọn được những ngày giờ tốt sẽ khiến cho cuộc sống của bạn được bình an và yên ổn hơn.
 • Bước 2: Khi đến ngày lành tháng tốt đã được chọn lựa thì điều đầu tiên cần làm đó chính là nhóm bếp lên và đặt ở vị trí ngay cửa ra vào của căn phòng.
  • Việc làm này có tác dụng là xua tan những điều xấu, loại bỏ mọi sự không may mắn còn lại trong căn phòng trọ. 
  • Tiếp đến, các thành viên trong căn phòng xếp thành 1 hàng và lần lượt bước qua ngọn lửa trên bếp này. Việc làm này trong dân gian được gọi là nghi thức  “đốt vía”, ý nghĩa của nghi thức này là nhằm cắt bỏ những điều xui xẻo trước khi bước vào phòng trọ mới. 
 • Bước 3: Người đại diện cho các thành viên đứng ra tiến hành lạy 3 cái và đọc văn khấn.
  • Bài văn khấn sẽ có nội dung thông báo cho các vị thần thổ địa, thần linh cũng như gia tiên để xin phép cho người thuê trọ được ở trong phòng trọ đó.
  • Bạn có thể dễ dàng tìm được 1 bài văn khấn phù hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần nghiên cứu, chọn lọc những bài văn khấn phù hợp nhất.
 • Bước 4: Nấu nước để pha trà để dâng lên các vị thần linh, vong linh đang cư ngụ trên khu đất bạn đang ở.

Mời các bạn cùng tham khảo một số mâm cúng tại dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Những vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau khi tiến hành cúng dọn đến phòng trọ mới

Theo như phong tục truyền thống của ông bà ta thì thường sẽ có mâm cúng vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng. Cũng có nhiều vùng họ sẽ tiến hành vào ngày mùng 30 và 16 âm lịch hàng tháng.

Lễ cúng này có ý nghĩa là bày tỏ tấm lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh, Thổ thần tại khu vực mình sinh sống. Chính vì thế sau khi dọn đến ở nơi mới bạn cũng cần thực hiện điều này. Để nhận được sự phù hộ độ trì của các vị thần này.

Lễ cúng cần được thực hiện với một không khí trang trọng, nghiêm túc. Điều quan trọng là bạn cần thể hiện được tấm lòng thành kính của mình. Dành cho các vị thần thành, vong linh ngự trị tại khu vực mà bạn sẽ sinh sống.

Đọc văn khấn cũng có những lưu ý riêng mà bạn cần phải lưu ý. Khi đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới. Cần phải đọc rõ ràng, đầy đủ và đúng theo thứ tự của các vị thần thánh. Bạn không nên đọc nhầm tên của các vị thần linh vì như thế sẽ được xem là bất kính. Điều này sẽ khiến cho gia đình của bạn. Bị những vị này trách mắng và sẽ gặp nhiều điều không may.

Điều quan trọng là khi tiến hành cúng không nên để trẻ con và phụ nữ mang thai đến gần khu vực cúng. Bởi trong lễ cúng này vẫn có sự hiện diện của các vong linh. Những vong linh này sẽ có tác động không tốt đến những đối tượng này.

Trong trường hợp bạn có kinh nghiệm và có thể thực hiện được nghi thức cúng thì thật là quá tốt. Còn nếu trong trường hợp bạn không có nhiều kinh nghiệm. Thì có thể nhờ sự giúp đỡ của những người lớn tuổi. Chắc chắn họ sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất. 

Bạn nên sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng ở đâu là uy tín chất lượng nhất

Trong nét văn hóa tâm linh của nước ta thì các lễ cúng luôn hiện diện. Và gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân. Chính vì thế mà số lượng lễ cúng được thực hiện trong một năm có số lượng tương đối nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng có thời gian để tận tay chuẩn bị các phần lễ vật cho các lễ cúng này.

Vậy có giải pháp nào dành cho người quá bận rộn. Mà vẫn chuẩn bị đầy đủ các phần lễ vật hay không? Câu trả lời là có khi bạn đến với dịch vụ cung cấp mâm cúng Đồ Cúng Việt Nam. Đây là một trọng những đơn  vị đang được khách hàng tin yêu trong thời gian qua.

Khi đến với Đồ Cúng Việt Nam bạn sẽ sở hữu một mâm cúng. Với các phần lễ vật đầy đủ, đúng phong tục với chi phí thấp nhất. Các phần lễ vật này đều được lựa chọn và chế biến kỹ lưỡng nên luôn đảm bảo tốt về yếu tố an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó những phần lễ vật này sẽ được vận chuyển đến tận nơi mà bạn yêu cầu. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Không những thế mà chúng tôi cũng thiết kế rất nhiều gói dịch vụ với nhiều giá thành khác nhau. Bạn có thể tùy ý lựa chọn cho mình một gói dịch vụ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mình. 

Với những ưu điểm như trên thì không quá khó hiểu khi Đồ Cúng Việt Nam. Lại được nhiều người tin dùng các dịch vụ đến như thế. Nếu như bạn cần tìm một đơn vị cung cấp mâm cúng uy tín. Thì Đồ Cúng Việt Nam là một gợi ý không tồi. Hãy đến với Đồ Cúng Việt Nam để có cơ hội trải nghiệm các gói dịch vụ tuyệt hảo.

07.7878.3838