Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Chung Cư Chuẩn Tâm Linh

Bài cúng nhập trạch về nhà mới cúng gia tiên.

Nắm Bắt Thông Tin Cách Cúng Nhập Trạch Nhà Chung Cư Chuẩn Tâm Linh

Người Việt Nam có rất nhiều lễ nghi cúng bái đặc biệt là cúng nhập trạch, và mâm lễ vật đầy đủ, mâm cúng nhập trạch về nhà mới Cho dù là nhà thuê, nhà chung cư hay nhà riêng đều thực hiện lễ cúng này.

Cúng nhập trạch là lễ cúng được khá nhiều người thực hiện khi vào nhà mới. Thông thường, ở những vùng quê sẽ có nhiều khu đất không gian để làm nhà hơn ở thành phố. Những vấn đề nhà ở thành phố khá khó để trở nên người ta sẽ lựa chọn mua hoặc thuê chung cư để ở. Tuy nhiên, cho dù là nhà hay chung cư thì đều phải cúng nhập trạch. Lễ cúng nhập trạch chung cư được khá nhiều người chú ý và tiến hành cho chuẩn tâm linh nhất. Lễ cúng này mang khá nhiều ý nghĩa và mang lại nhiều tốt đẹp cho gia đình bạn. Có một số người chưa có kiến thức về lễ cúng ngày nên khá bối rối không biết phải thực hiện như thế nào. Do đó, bài viết sau đây sẽ giải thích chi tiết cho bạn.

Bài Văn Khấn Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Đầy Đủ Cho Quý Vị

bài cúng về nhà mới đầy đủ chuẩn cho gia chủ cần chuẩn bị trước cho buổi tiệc về nhà mới.
bài cúng về nhà mới đầy đủ chuẩn cho gia chủ cần chuẩn bị trước cho buổi tiệc về nhà mới.
Bài cúng nhập trạch về nhà mới cúng gia tiên.
Bài cúng nhập trạch về nhà mới cúng gia tiên.

Nhập trạch có nghĩa là gì?

Có rất nhiều nghĩa của lễ nhập trạch nhưng để định nghĩa rõ về lễ cún này thì không phải ai cũng biết được. Theo như phân tích âm hán việt thì nhập có nghĩa là vào còn trạch tức là ngôi nhà mới, nghĩa chính xác của “nhập trạch” chính là “vào nhà mới. Đối với nhà chung cư thì là lễ nhập trạch vào nhà mới. Đây là nghi lễ đã xuất hiện khá lâu và được người đời giữ gìn đến ngày nay. Nghi thức này là một nghi thức tâm linh truyền thống, được gìn giữ lâu đời qua nhiều thế hệ.

Mâm Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Chuẩn Đầy Đủ Lễ Vật Cho Quý Vị

Nguồn gốc của lễ cúng nhập trạch nhà chung cư là gì?

Trước đây, khi cuộc sống còn chưa được đầy đủ và hiện đại như bây giờ thì cuộc sống của con người chỉ gói gọn trong việc chăm chỉ tự làm tự ăn. Do đó, người xưa quan niệm rặng ở đâu cũng sẽ có thần linh cai quản, đất có thổ công, sông có hà bá. Đây là những vị thần linh không thể thiếu và xuất hiện ở bất cứ vị trí khu vực nào.

Chính vì trong tâm tưởng của người Việt xưa đã có những ý nghĩ như vậy nên họ thường làm lễ xin phép, báo cáo về việc xây dựng nhà mới đã xong, gia đình sẽ dọn vào ở, đây là điều thể hiện tôn kính đối với các bậc thần linh. Cho dù là nhà riêng hay nhà chung cư thì lễ cúng cũng bắt buộc phải có. Chính vì lý do này mà lễ cúng nhập trạch ra đời và được giữ gìn đến ngày nay.

Ngày nay, trước khi dọn vào ở nhà mới, các gia chủ khá quan tâm đến cúng nhập trạch. Họ xem đây là nghi thức quan trọng và không thể không thực hiện. Không chỉ có ý nghĩa với bản thân mà còn tốt cho khí vận của cả gia đình. Do đó, khi dọn đến nhà chung cư họ cũng cúng nhập trạch sao cho đầy đủ nhất.

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Ngôi nhà chính là nơi quay về, sinh sống và sinh hoạt ở đó. Tuy nhiên ở những thành phố lớn thì không phải gia đình cũng có điều kiện để mua hoặc xây nhà ở dưới đất như truyền thống. Các chi phí xây nhà cũng khá đắt đỏ khiến cho nhiều người chọn sống chung cư thay vì sống ở ngôi nhà truyền thống để tiết kiệm chi phí. Do đó, trước khi vào nhà chung cư ở cũng phải thực hiện lễ cúng nhập trạch. Tuy có nhiều người thắc mắc về ý nghĩa của lễ cúng này nhưng đây là một nghi lễ thực sự cần thiết. Nó man những ý nghĩa đặc biệt như dưới đây.

Theo như nguồn gốc của lễ cúng này thì những vị thần linh cai quản hay còn gọi là thổ công, thổ địa. Khi gia đình chuyển đến sinh sống tức là đã bước vào khu vực của vị thần linh đó cai quản và bạn phải báo cáo cũng như xin phép đáng thần linh về việc mình sẽ sinh sống lâu dài ở đây. Việc mọi người tổ chức một nghi lễ cúng nhập trạch tại nhà chung cư mới với ý nghĩa là thông báo đến vị Thổ Công về sự di chuyển của gia đình gia chủ đến nơi ở mới.

Bên cạnh đó là cầu xin thần linh phù hộ, tránh những điều xui rủi, mong gia đình bình an và kinh tế ổn định. Nghi thức này giúp cho gia chủ yên tâm hơn và tin tưởng hơn vào điều tốt đẹp, là chỗ dựa tâm linh ý nghĩa cho người Việt ta. Đây là ý nghĩa có phần tâm linh nhưng phần lớn mọi người đều tin vào điều này. Đồng thời, lễ cúng nhập trạch nhà chung cư cũng là cơ hội để gia đình gia chủ cầu mong vị thần thổ công chấp thuận đồng ý và phù hộ những điều may mắn, thuận lợi và bình an sẽ đến gia đình của gia đình gia chủ.

Có nhiều người còn chưa biết đến ý nghĩa của việc tổ chức nghi lễ cúng này cũng là cách để gia đình nếu có bàn thờ gia tiên thì gia chủ sẽ di chuyển ông bà, tổ tiên, các vị thần tài thổ địa đến nhà chung cư. Đây là thủ tục quan trọng và phải thực sự cẩn thận để thực hiện. Do đó, lễ cún cũng như một lời xin phép ông bà tổ tiên nhằm thể hiện sự trân trọng có phần tâm linh hơn.
Tóm lại, với những ý nghĩa để đảm bảo yên tâm về mặt tinh thần cũng như mang lại cho gia đình gia chủ nhiều may mắn và thuận lợi khi mọi người chuyển đến chung cư để sinh sống và sinh hoạt thì gia đình gia chủ nên tổ chức thực hiện thủ tục nhập trạch nhà chung cư.

Chọn giờ tiến hành nghi thức nhập trạch nhà chung cư

Người xưa thường có câu “Cò thờ có thiêng có kiêng có lành” thật là đúng với đạo lý của người Việt. Khi cúng nhập trạch cho nhà chung cư bạn cũng phải tìm hiểu và chọn giờ cho phù hợp nhất. Đây là yếu tố không kém phần quan trọng cho lễ nhập trạch. Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm họ đều chia sẻ thời điểm tốt nhất để thực hiện cúng nhập trạch là vào buổi sáng hoặc là buổi trưa, được tiến hành trước 15h chiều và đặc biệt không làm vào chiều tối, vì đây là thời điểm vận khí không tốt và không thuận lợi.
Nếu bạn là người quá bận rộn và không thể sắp xếp cúng theo thời gian phù hợp với tâm linh thì có thể cúng theo khung thời gian mà mình rảnh. Bạn cũng không nên quá áp lực về thời gian vì điều này còn tùy thuộc vào bạn. Miễn là bạn thể hiện được lòng thành của mình thì sẽ được nhìn thấy.

Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị như thế nào là hợp lý?

Sau khi đã chọn được ngày lành tháng tốt để tiến hành nhập trạch vào nhà mới thì điều quan trọng tiếp theo đó chính là chuẩn bị mâm cúng. Để thực hiện lễ cúng này thì không thể thiếu mâm lễ vật cúng. Các lễ vật cho mâm cúng nhập trạch cần phải chuẩn bị không nhất thiết phải quá cầu kỳ.
Có thể một số người chưa có kinh nghiệm nên không biết phải chuẩn bị như thế nào là chuẩn tâm linh nhất. Bạn có thể tham khảo cách chuẩn bị một mâm cúng đơn giản cho ngày này diễn ra suôn sẻ và đầy thuận lợi.

 • 1 mâm ngũ quả đủ 5 loại
 • 1 con gà luộc nguyên con
 • Heo quay nguyên con hoặc cúng từng miếng
 • 1 ấm trà xanh
 • 1 chai rượu nếp
 • 1 chai nước trắng
 • 1 bó hoa cúc kim cương với 5 màu khác nhau
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 đũa gạo tẻ
 • 1 đĩa muối tinh
 • 1 bộ giấy cúng về nhà mới
 • 1 đĩa bánh kẹo và bỏng ngô, bỏng gạo
 • 3 chiếc chum sứ;
 • 1 lư xông trầm bằng sứ
 • Một đĩa gồm 3 quả cau và 3 lá trầu
 • 15 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 5 phần chè trôi nước hoặc chè đậu xanh
 • 3 bát cháo hoa nấu loãng
 • 1 bộ tam sên gồm 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc và 1 miếng thịt heo luộc;
 • 1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì, bánh chưng
 • 3 cây nhang

Một số lễ vật cơ bản trên chính là một phần không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch nhà chung cư. Có nhiều lễ vật có thể thay thế vì mỗi một vùng miền và một địa phương thì sẽ có những quan niệm và phong tục riêng, do vậy mà việc chuẩn bị lễ vật cũng không hoàn toàn giống nhau. Nếu bạn có điều kiện có thể mua thêm những lễ vật khác mà bạn thấy phù hợp là được.

Đối với những lễ vật như mâm ngũ quả hoặc hoa tươi thì nhất định bạn phải chú ý. Trong quá trình mua và chuẩn bị lễ vật thì phải chọn hoa quả tươi, còn mới và không bị dập úa. Điều này không chỉ thể hiên jsuwj tôn trọng với thần linh mà còn làm cho mâm cúng trở nên đẹp mắt hơn. Một số loại hoa nên dùng cho cúng nhập trạch nhà chung cư là hoa cúc vàng, hoa đồng tiền,…. Đây là những loại hoa có ý nghĩa về phong thủy mang lại tiền bạc giàu sang cho gia đình.

Đơn vị cung cấp mâm cúng nhập trạch nhà chung cư trọn gói ở đâu?

Việc chuẩn bị mâm cúng là một bước cần thiết để có được buổi cúng chuẩn tâm linh nhất. Tuy nhiên, đối với nhiều người thì việc này khá mất thời gian và hâu như họ không có thời gian để chuẩn bị. Một số người khác thì lại không có kinh nghiệm trong việc tìm hiểu lễ vật cho mâm cúng để cúng nhập trạch nhà chung cư. Do đó, các dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói là thực sự cần thiết.

Hiện nay, dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam chính là đơn vị được tìm đến và trải nghiệm nhiều nhất. Chúng tôi tự hào là một địa chỉ có nhiều kinh nghiệm trong nghề, cung cấp các loại mâm cúng trọn gói, lên sẵn lễ vật để các khách hàng không phải băn khoăn quá nhiều. Bên cạnh đó, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ và những ưu đãi giá cả về mâm cúng nhập trạch nhà chung cư nói riêng và tất cả các mâm cúng chuẩn tâm linh nhất nói chung. Ngoài những dịch vụ tốt nhất thì chúng tôi còn nhận đặt mâm cúng theo yêu cầu, đáp ứng được mọi ước muốn của quý khách hàng.

Đơn vị tự tin có thể nắm bắt nhanh chóng những yêu cầu và nhu cầu mà khách hàng đưa ra. Với đội ngũ nhân viên có tay nghề và kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm cúng trong nhiều năm quá hy vọng có thể mang lại những gì tốt nhất cho khách hàng hài lòng. Chúng tôi Đồ Cúng Việt Nam, Website: https://mamcungtamlinh.vn/ cũng đảm bảo món ăn ngon, sạch và an toàn tuyệt đối, hỗ trợ giao tận nhà và giúp khách hàng sắp xếp mâm cúng chuẩn tâm linh nhất.

07.7878.3838