Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Đồ Cúng Việt Nam nhận đặt chè trôi nước để cúng

Chè trôi nước là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người? Vậy công thức nấu món chè này có khó hay không? Những nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm những gì?

Chè là một món ăn thơm ngon đã tồn tại từ rất lâu đời, đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Và sau một thời gian món ăn này đã trở nên phổ biến ở rất nhiều nơi. Khi nhắc đến chè thì chúng ta có thể kể đến rất nhiều loại như: chè đậu xanh, chè đậu ván, chè chuối. Trong đó thì không thể bỏ qua món chè trôi nước ngũ sắc – một món ăn góp mặt trong rất nhiều dịp lễ hội của người dân Việt Nam. Hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều đơn vị chuyên kinh doanh món ăn này được mở ra. Và điều đặc biệt là những đơn vị này luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đa số người dân. Thế nhưng có nhiều người có mong muốn là sẽ tự tay chế biến món ăn này để cùng với người thân của mình thưởng thức độ thơm ngon của nó. Vậy phương pháp chế biến món ăn này bao gồm những công đoạn nào? Có tốn quá nhiều thời gian và công sức hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết hôm nay nhé!

Cách làm chè trôi nước trong ngày cúng
Cách làm chè trôi nước trong ngày cúng

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món chè trôi nước ngũ sắc

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè trôi nước ngũ sắc cùng không quá cầu kỳ. Bạn có thể tìm mua những nguyên liệu này ở các khu chợ, tiệm tạp hóa hay các siêu thị. Để có một món chè trôi nước thơm ngon cần trải qua rất nhiều công đoạn, mỗi công đoạn sẽ có những phần nguyên liệu riêng. Cụ thể là:

Công đoạn chế biến phần vỏ bánh

Phần vỏ bánh là một thành phần có vai trò quan trọng trong việc cảm nhận độ ngon của món ăn. Phần vỏ bánh đạt tiêu chuẩn cần phải có độ mềm, dẻo dai khi thưởng thức. 

Khi nghe đến cái tên của món này thôi chúng ta đã có thể hình dung được rằng nó bao gồm 5 màu khác nhau. 5 màu thường thấy ở một bát chè trôi nước ngũ sắc là màu cam, màu vàng, màu xanh, màu trắng và màu tím. 

Với phần vỏ bánh màu cam, chúng ta cần 70ml nước nóng, 50g thịt quả gấc xay nhuyễn, 100g bột nếp, 35g bột năng, 50gr khoai lang trắng, 15g đường cát trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 ít dầu ăn. 

Với phần vỏ bánh màu vàng thì bạn cần chuẩn bị cần 100g bột nếp, 35g bột năng, 100g bí đỏ, 15gr đường cát trắng, 1 muỗng cà phê muối, 80ml nước nóng, 1 ít dầu ăn.

Với phần vỏ bánh màu xanh, bạn cần có 100g bột nếp, 35gr bột năng, 15gr đường cát trắng, 1 muỗng cà phê muối, 10gr bột trà xanh, 110ml nước nóng, 1 ít dầu ăn.

Với phần vỏ bánh màu trắng thì nguyên liệu cần có là 100g bột nếp, 100g khoai lang, 35gr bột năng, 15gr đường cát trắng, 1 muỗng cà phê muối, 100ml nước nóng, 1 ít  dầu ăn.

Với phần vỏ bánh màu tím, bạn cần chuẩn bị 100g bột nếp, 100g khoai lang tím, 35g bột năng, 15gr đường cát trắng, 1 muỗng cà phê muối, 90ml nước nóng,  1 ít dầu ăn. 

Hướng dẫn nấu chè trôi nước ngủ sắc đơn giản
Hướng dẫn nấu chè trôi nước ngủ sắc đơn giản

Công đoạn chế biến phần nhân bánh

Phân nhân bánh là một thành phần quan trọng tạo nên sự thơm ngon, tròn vị của món ăn. Đây cũng là thành phần mà rất nhiều người yêu thích, những nguyên liệu cần để chế biến phần nhân bánh bao gồm: 600g đậu xanh cà vỏ, 500gr nước cốt dừa, 200g dừa tươi nạo sợi, 1 muỗng cà phê muối, 150g đường, 1 ít dầu ăn dầu ăn. 

Phần nguyên liệu này bạn có thể tùy ý thêm hoặc bớt tùy theo khẩu vị, sở thích của gia đình mình. Bài viết chỉ cung cấp công thức chế biến món chè trôi nước chuẩn vị, phù hợp với đa số người ăn. 

Công đoạn chế biến nước cốt dừa

Nước cốt dừa là một nguyên liệu đóng vai trò quan trọng quá trình hoàn thành món ăn. Phần nước cốt dừa này có nhiệm vụ giúp cho người ăn cảm nhận được  toàn vẹn hương vị thơm ngon của món chè. Để làm nên nước cốt dừa chất lượng bạn cần chuẩn bị 500g dừa nạo vắt lấy nước cốt, 600g nước dừa trong, 15g bột năng, 50g đường, 1 muỗng cà phê muối, 100gr kem tạo độ béo và vài ống hương vani.

Công đoạn chế biến phần nước đường

Nước đường là thành phần góp phần quan trọng cho sự thành công của món chè. Một nồi chè trôi nước ngũ sắc có thơm ngon, ngọt thanh hay không là đều nhờ vào phần nước đường này. Nguyên liệu để làm ra món nước đường này cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị:  nếu muốn 1,5kg đường thốt nốt hoặc đường cát trắng, 3 lít nước, 50gr gừng, vài lá dứa, 2 – 3 ống hương vani.

Đồ Cúng Việt Nam nhận đặt chè trôi nước để cúng
Đồ Cúng Việt Nam nhận đặt chè trôi nước để cúng

Công thức chế biến món chè trôi nước ngũ sắc chuẩn vị

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đã được chia sẻ ở trên thì tiếp đến chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chế biến món chè trôi nước ngũ sắc

Công đoạn đầu tiên là chế biến phần nước cốt dừa

Sở dĩ chúng ta cần làm thành phần này đầu tiên là bởi vì có nhiều công đoạn sau chúng ta sẽ cần dùng đến chúng. Để có một phần nước cốt dừa thơm ngon bạn cần cho nước dừa, đường, muối vào nấu sôi. Tiếp đến cho một ít bột năng đã được pha loãng vào từ từ cho đến khi dung dịch có độ sệt lại là được. Lưu ý là trong quá trình cho bột năng vào bạn phải khuấy đều tay và liên tục để tránh trường hợp bị vón cụ. Sau khi tạo được hỗn hợp nước cốt dừa thơm và hơi đặc thì tắt bếp. 

Tiếp theo đó là công đoạn chế biến phần vỏ bánh

Các nguyên liệu như khoai lang trắng, khoai lang tím, bí đỏ, thịt gấc đều đem đi hấp chín và tán nhuyễn. 

Công đoạn tiếp theo đó chính là tạo màu cho phần vỏ bánh. Cả 4 màu cam, màu vàng, màu trắng, màu xanh và màu tím đều thực hiện giống nhau. Bạn cho tất cả nguyên liệu khoai lang trắng, khoai lang tím, bí đỏ, thịt gấc đã được tán nhuyễn, bột trà xanh bột nếp, bột năng, khoai lang trắng, đường hạt nhỏ, muối, dầu ăn vào trộn đều. Lưu ý là mỗi màu cần được thực hiện một dụng cụ đựng khác nhau để tránh các màu bị pha lẫn với nhau. Tiếp đến bạn cho thêm nước nóng vào từ từ và nhồi cho đến khi hỗn hợp này dẻo mịn là được.  Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng dụng cụ để bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau 30 phút lấy bột ra và chia nhỏ chúng thành những viên vừa ăn. 

Tiếp đến là công đoạn chế biến phần nhân bánh

Trước khi chế biến bạn nên cho phần đậu xanh cà vỏ ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng, vớt ra để ráo. Cho phần đậu xanh, nước cốt dừa, 1 ít muối vào nồi nấu chin, sau đó đem đi xay hoặc tán nhuyễn ra. Bạn nên cho thêm ít dầu ăn vào để khi viên không bị dính tay và tạo độ kết dính. Sau khi phần đậu xanh đã nguội thì chia thành những viên vừa ăn.

Chè trôi nước ngủ sắc trong mâm cúng
Chè trôi nước ngủ sắc trong mâm cúng

Công đoạn chế biến nước đường

Cho phần đường, nước lọc đã được chuẩn bị vào nồi nấu sôi lên. Sau khi phần dung dịch nước đường đã đun sôi thì cho thêm phần lá dứa và 1 vài lát gừng vào nấu chung để tăng thêm mùi thơm. Cứ tiếp tục đun như thế cho đến khi thấy dung dịch đường sệt lại thì tắt lửa và vớt phần lá dứa và gừng ra. 

Công đoạn hoàn thành món chè trôi nước ngũ sắc

Trước tiên là bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi, trong thời gian chờ nước sôi thì bạn tiến hành việc vo bánh. Cán những viên vỏ bánh dẹp ra , cho phần nhân bánh vào giữa, vo tròn. Cứ tiếp tục nặn bánh theo nhu cầu của hết bột và nhân bánh. 

Cho tất cả bánh đã được nhào nặn vào nồi nước đang sôi, luộc đến khi các viên bánh nổi lên mặt nước tức là bánh đã chín. Sau khi vớt các viên bánh ra khỏi nồi cần cho ngay vào thau nước lạnh để tránh tình trạng dính chùm. Tiếp đến là bạn cho những viên bánh đã được luộc vào vào nồi nước đường.

Thế là bạn đã hoàn thành một nồi chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon rồi đấy. Bây giờ bạn chỉ cần cho ra chén, cho thêm 1 ít nước cốt dừa, 1 ít dừa nạo sợi là đã thể thưởng thức ngay rồi. Tùy theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể ăn nóng hoặc lạnh. Tuy nhiên món này ăn lúc còn nóng sẽ ngon hơn khi để nguội hoặc lạnh. 

Chè trôi nước không thể thiếu trong mâm cúng đầy tháng bé gái
Chè trôi nước không thể thiếu trong mâm cúng đầy tháng bé gái

Địa chỉ cung cấp món chè trôi nước ngũ sắc thơm ngon

Với độ thơm ngon như vậy thì không quá khó hiểu khi món chè trôi nước ngũ sắc lại được nhiều người ưa thích đến như thế. Cũng chính vì thế mà đây là món chè thường xuất hiện trong rất nhiều mâm cúng: mâm cúng thôi nôi, mâm cúng đầy tháng, mâm khai trương,… Các công đoạn chế biến ra món chè này tuy không phức tạp nhưng cũng tốn khá nhiều thời gian. Và một điều nữa là không phải ai cũng có thể nấu ra một nồi chè chuẩn vị được.

Nắm bắt được điều này nên đã có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp món ăn này đến tay khách hàng. Trong đó không thể không nhắc đến đơn vị Đồ Cúng Việt Nam – một đơn vị chuyên cung cấp các vật phẩm cúng uy tín hiện nay. Khi đặt chè trôi nước tại Đồ Cúng Việt Nam thì bạn không cần phải tốn thời gian cho công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, chế biến. Việc của bạn đó là chỉ cần đặt mâm chè trôi nước ngũ sắc chúng tôi sẽ giao đến tận nơi và đảm bảo tuân thủ nghiêm chỉnh về các yếu tố an toàn thực phẩm. 

Đồ Cúng Việt Nam nhận đặt chè trôi nước để cúng
Đồ Cúng Việt Nam nhận đặt chè trôi nước để cúng

Bên cạnh đó, chất lượng của món chè trôi nước luôn được đảm bảo tốt nhất. Những nguyên liệu để chế biến nên món này đều được Đồ Cúng Việt Nam chọn lựa kỹ lưỡng, có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng nhất. Với sự ưu tiên về sự tươi mới và luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp bạn tin tưởng bằng việc trải nghiệm những sản phẩm tại đây với giá cả vô cùng phải chăng và an toàn nhất

Bây giờ bạn đã biết được cách nấu chè trôi nước ngũ sắc chuẩn vị nhất rồi đúng không? Và có lẽ bạn cũng đã không còn lo lắng khi không có nhiều thời gian chuẩn bị một nồi chè cho những dịp cúng kiến của gia đình mình rồi nhỉ? Chính vì thế khi có nhu cầu đừng ngần ngại liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Tại đây mọi nhu cầu của bạn đều được chúng tôi đáp ứng nhanh chóng và đảm bảo nhất.

Tham khảo thêm các kinh nghiệm cúng do Đồ Cúng Việt Nam chia sẻ dưới đây:

07.7878.3838