Cần Chuẩn Bị Đồ Cúng Mụ Đầy Năm Bé Trai Thế Nào?

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng và thôi nôi chuẩn.

Cần Chuẩn Bị Đồ Cúng Mụ Đầy Năm Bé Trai Thế Nào Là Chuẩn Nhất?

Vào dịp cúng mụ đầy năm cho bé trai, các mẹ nên chuẩn bị gì? Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây, Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp bạn biết cách chuẩn bị một mâm cúng đúng chuẩn tâm linh.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy 1 năm, mâm cúng mụ thôi nôi cho bé trai bé gái chuẩn phong tục tại ĐỒ CÚNG VIỆT NAM.
Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy 1 năm, mâm cúng mụ thôi nôi cho bé trai bé gái chuẩn phong tục tại ĐỒ CÚNG VIỆT NAM.

Lễ cúng đầy năm hay còn có tên gọi dân gian là cúng Mụ. Đây là một dịp quan trọng mang ý nghĩa tinh thần và cũng có ẩn chứa giá trị tâm linh trong đó. Chính vì vậy mà các bà mẹ đều rất để tâm về vấn đề này. Chắc hẳn thì ai ai cũng sẽ mong muốn rằng sự chuẩn bị kỹ lượng của mình sẽ cho con em một lễ cúng đầy năm trọn vẹn, chuẩn tâm linh nhất và phù hợp nhất, vậy thì trong bài viết dưới đây, Đồ Cúng Việt Nam xin chia sẻ một chút kinh nghiệm về cách thức chuẩn bị mâm cúng mụ để mừng đầy năm cho các bé trai.
Giá trị tâm linh của ngày cúng mụ đầy năm cho bé trai.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy tháng chuẩn phong tục tại TP HCM. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ khách hàng.
Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy tháng chuẩn phong tục tại TP HCM. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ khách hàng.

Con người Việt Nam luôn rất coi trọng những giá trị tinh thần vốn có, đặc biệt là những giá trị tâm linh sâu sắc. Một trong số những nghi thức tâm linh quen thuộc đó chính là lễ cúng Mụ cho các bé nhỏ. Thực tế thì cúng Mụ là một nghi thức lớn, sẽ bao gồm những nghi thức tổ hợp nhỏ hơn, ví dụ như cúng đầy cữ hay quen thuộc nhất là đúng đầy tháng, đầy năm.

THAM KHẢO THÊM CÁC MÂM CÚNG MỤ CHO BÉ TRAI BÉ TRAI CHUẨN PHONG TỤC

Phong tục cúng Mụ đầy năm xuất phát do đâu?

Dựa trên những quan niệm xưa, nhiều người tin tưởng rằng, các bé khi được sinh ra đều sẽ nhận được sự bảo trợ từ các bà Mụ (12 bà Mụ), mỗi người sẽ thực hiện những chức trách riêng, có bà Mụ sẽ thực hiện nuôi dưỡng bé, có người thì bảo vệ bé và giúp cho mọi đứa nhỏ được khỏe mạnh, hạnh phúc và tránh được điều tai ương. Chính vì những quan niệm này, nghi thức cúng Mụ theo những điểm thời gian nhất định đã được hình thành từ đó. Tùy thuộc vào mỗi gia đình mà mỗi dịp cúng sẽ được tổ chức tùy tâm, tùy hoàn cảnh. Tuy nhiên, thường thấy nhất thì lễ cúng đầy năm cho các bé trai vẫn được ưu tiên tổ chức thịnh soạn và hoành tráng.

Các bậc làm cha làm mẹ đều tổ chức lễ cúng đầy năm cho con mình với ý nghĩa tạ ơn bà Mụ, thể hiện lòng thành kính khi các bà Mụ đã luôn bên bé, bảo vệ và nuôi dưỡng bé khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đây cũng chính là dịp để phụ huynh bày tỏ những mong ước, gửi gắm những điều tốt lành nhất đến con của mình. Cầu mong các bé trai trước tiên là mạnh khỏe, gặp được nhiều may mắn và tránh những điều tai ương.

Lễ cúng còn mang giá trị tinh thần, đánh dấu mốc quan trọng cho bé. Ngoài ra, đây cũng là dịp để đánh một dấu mốc quan trọng trong những năm đầu đời của bé. Cũng coi như là tổ chức sinh nhật đầu tiên một cách linh đình và đặc biệt hơn. Do vậy mà trong ngày cúng đầy năm, nhiều gia đình ngoài việc chuẩn bị mâm cúng Mụ còn chuẩn bị cả bánh kem, những mâm cơm nhỏ để mời người thân, bạn bè để đến chung vui, chúc mừng sinh nhật cho bé.

Những điểm đặc biệt mà các bà nên lưu ý khi cúng thôi nôi bé trai

Trên thực tế thì việc cúng Mụ đầy năm cho các bé có sự khác nhau và sự phân biệt nhất định dựa trên giới tính, sự không tương đồng này cũng không quá lớn. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh vẫn vô cùng kỹ lưỡng, họ đặc biệt quan tâm để có thể thực hiện một lễ cúng Mụ đầy năm với những nghi thức chuẩn tâm linh nhất. Do vậy, để hiểu hơn thì cùng tìm hiểu xem điểm khác biệt giữa cúng đầy năm cho bé trai có khác biệt gì nhé!

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng và thôi nôi chuẩn.
Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng và thôi nôi chuẩn.
  • Chọn loại chè để cúng đầy năm cho bé trai

Như chúng ta đã biết thì một lễ vật đặc trưng trên mâm cúng Mụ mà không thể nào thiếu đi, đó chính là chè. Đây cũng chính là điểm khác biệt mà bạn cần phải lưu ý khi thực hiện cúng đầy năm cho bé trai, thường thì người ta sẽ chọn cúng chè đậu, có thể là đậu trắng hoặc là đậu đỏ. Vì hầu hết mọi người đều quan niệm rằng, loại chè này thể hiện ý muốn con trai đỗ đạt, tương lai sáng ngời với đường công danh sự nghiệp tấn tới.

  • Lựa chọn ngày giờ thích hợp để cúng đầy năm cho bé trai

Tiếp theo, thêm một điểm mà bạn cần phải lưu ý nữa, khi thực hiện cúng mụ đầy năm cho bé trai thì cách tính ngày giờ cúng cũng có những nét đặc trưng. Nhiều gia đình hiện đại, không câu nệ quá nhiều về vấn đề thời gian, ngày giờ thì cũng có thể bỏ qua nghi thức này. Nhưng nếu bạn muốn thực hiện đúng 100% theo nghi thức dân gian được ông cha ta truyền lại thì có thể tham khảo cách tính ngày làm đầy năm cho các bé trai.

Hầu hết khi cúng Mụ đầy năm, các bà mẹ đều sẽ chọn tính theo lịch âm, dựa theo quan niệm dân gian thì thời điểm tốt nhất để cúng đầy năm cho bé trai đó là cúng trước một ngày so với ngày sinh thực sự của bé. Bởi lẽ có cách tính này là do nhiều người cho rằng, con trai thì cần phải có tính cách xông sáo, hồ hởi, trong chuyện gì cũng nên là người dẫn trước một bước, tiến lên mà không ngại khó, ngại khổ. Do vậy mà người ta cúng đầy năm sớm hơn một ngày là để gửi gắm những hy vọng này lên đứa con trai của mình.

Còn về phần giờ cúng Mụ đầy năm thì theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để cúng đó chính là vào buổi sáng sớm, lúc này không khí sẽ rất mát mẻ, trong lành, do đó sẽ mang lại những vận khí tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì quá bận bịu nên đôi khi sẽ không có thể sắp xếp được thời gian, nếu vậy thì bạn cũng thể cúng bất cứ lúc nào trong ngày. Vì việc giờ giấc cũng không quá quan trọng trong việc cúng đầy năm cho bé trai.

Ý nghĩa của loại trái cây trong mâm ngủ quả cúng thôi nôi
Ý nghĩa của loại trái cây trong mâm ngủ quả cúng thôi nôi

Chuẩn bị mâm cúng mụ đầy năm cho các bé trai đủ đầy và tùy tâm

Nhiều bà mẹ vẫn rất băn khoăn về việc chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai như thế nào thì mới được coi là chuẩn tâm linh? Thực ra, cũng không có một nghi thức nào là đúng hoàn toàn, điều này còn phụ thuộc vào những văn hóa vùng miền riêng biệt, quan niệm của mỗi gia đình. Tốt nhất là các bậc phụ huynh hãy cứ chuẩn bị đầy đủ lễ vật, tùy tâm tùy lòng thành dựa trên từng điều kiện gia đình để mà thực hiện. Không quan trọng là mâm phải cao cỗ phải đầy thì mới là chuẩn tâm linh mà điều quan trọng nhất là nằm ở lòng thành của các bậc làm cha làm mẹ.
Bạn có thể tham khảo một vài món lễ vật cơ bản cần phải có trong ngày cúng Mụ đầy năm cho bé trai ở phần dưới đây để có thể chuẩn bị được một mâm cúng như ý và phù hợp nhất nhé!

  • Mâm ngũ quả (dựa theo phong tục từng vùng miền mà có sự khác biệt, bạn có thể thoải mái chuẩn bị)
  • Hoa tươi
  • Chè đậu với 12 phần nhỏ và 1 phần lớn (có thể lựa chọn chè đậu trắng hoặc là chè đậu đỏ)
  • Xôi với 12 phần nhỏ và 1 phần lớn (có thể lựa chọn loại xôi tùy thích, thường thấy nhất vẫn là xôi đậu xanh, xôi gấc hay là xôi tam sắc)
  • Trầu cau tiêm cánh phượng với 12 phần nhỏ và 1 phần lớn (lá trầu xanh, quả cau phải tròn, đẹp)
  • Một con gà hoặc là vịt để nguyên con và được luộc chín
  • Giấy tiền vàng bạc để cúng Mụ và đặc biệt là phải có 12 đôi hài
  • Trà, nước

CÁC SẢN PHẨM LIÊN QUAN MÂM CÚNG TÂM LINH

Ngoài những lễ vật trên, nhiều nơi còn có thể thêm một vài lễ vật quen thuộc như cháo trắng, heo quay bánh hỏi và bánh kem,… nói chung là mâm cúng đầy năm cho bé trai thường được thực hiện theo nhiều hình thức đa dạng. Vì chính chúng ta cũng biết, điều cốt lõi nhất của một nghi thức cúng bái đó chính là tấm lòng, sự thành kính, biết ơn và những mong ước chân thành nhất. Do đó mà lễ vật có đơn giản, đạm bạc một chút cũng sẽ không sao.
Một vài điều đặc biệt lưu ý mà cha mẹ nào cũng nên biết đến trong lễ cúng đầy năm cho bé trai
Để có một nghi thức cúng được trọn vẹn hơn, thuận lợi và suôn sẻ thì các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý một vài điểm sau đây để tránh cập rập.

Nên chuẩn bị các lễ vật cúng từ ngày hôm trước, tránh để thiếu lễ vật. Nếu bạn thực sự không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị thì có thể liên hệ Đồ Cúng Việt Nam để đặt những mâm cúng, cỗ cúng theo yêu cầu một cách đầy đủ, nhanh chóng và tiện lợi nhất.
Văn khấn có thể viết trước trên giấy hoặc cũng có thể học thuộc. Trong lúc đọc văn khấn nên tập trung, đặt lòng thành trong đó, đọc chậm rãi, rõ ràng và đầy đủ những thông tin cần thiết.
Mâm cúng Mụ nên đặt ở giữa nhà, nơi có nhiều ánh sáng, thoáng đãng để thu hút được nhiều vận khí tốt lành.
Người thực hiện cúng nên lưu ý ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng và sạch sẽ để thể hiện được sự tôn trọng, lòng thành kính với các bậc thần linh.

Nên thực hiện cúng trước khi mở tiệc mời anh em bạn bè tới tham dự.

Bên cạnh nghi thức cúng mụ là chính thì gia đình cũng có thể chuẩn bị thêm một vài nghi thức dân gian khác có trong ngày đầy năm của bé trai. Ví dụ như nghi thức chọn đồ vật để đoán nghề tương lai của bé hay là nghi thức khai hoa.

Dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói Đồ Cúng Việt Nam, mâm cúng động thổ khởi công trọn gói, mâm cúng khởi công công trình xây dựng
Dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói Đồ Cúng Việt Nam, mâm cúng động thổ khởi công trọn gói, mâm cúng khởi công công trình xây dựng

Rất hy vọng những thông tin đã được chia sẻ ở trên đã có thể giúp ích cho bạn, nếu quý khách hàng đang đặc biệt quan tâm về các dịch vụ mâm cúng, cỗ cúng đầy năm cho bé, đầy tháng hay là mâm cúng khai trương,… thì có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi tự hào là một địa chỉ cung cấp mâm cúng cỗ cúng uy tín, chất lượng ở trên thị trường hiện nay, có nhiều hình thức dịch vụ đa dạng với các mức giá tiền vô cùng hợp lý. Rất phù hợp với những gia đình không có quá nhiều thời gian chuẩn bị hay không quá rành về những nghi thức dân gian. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ để đặt mâm, cỗ cúng cho bé theo yêu cầu ngay ngày hôm nay để có thể nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt.

07.7878.3838
Don`t copy text!