Chuẩn Bị Đồ Cúng Mụ Đầy Năm Bé Gái Chuẩn Theo Mọi Vùng Miền

Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy 1 năm, mâm cúng mụ thôi nôi cho bé trai bé gái chuẩn phong tục tại ĐỒ CÚNG VIỆT NAM.

Mỗi vùng miền khác nhau thì cũng sẽ có những cách thức chuẩn bị mâm cúng mụ đầy năm riêng biệt. Do vậy để có thể chuẩn bị được một mâm cúng chuẩn phương thức vùng miền. Và còn đúng ý thì xin mời bạn tham khảo bài viết hôm nay.

Cúng thôi nôi hay nhiều người vẫn thường gọi là cúng đầy năm. Là một trong những nghi thức cúng Mụ được xem là quan trọng nhất. Phần lớn các bà mẹ đều sẽ chuẩn bị mâm cúng với những lễ vật cần thiết. Tuy nhiên sự chuẩn bị này cũng sẽ có khác biệt theo từng vùng miền khác nhau.

Vậy thì cụ thể khác biệt như thế nào thì hãy cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu. Bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn chuẩn bị được một mâm cúng đầy năm cho bé gái chuẩn phương thức vùng miền đặc trưng. 

Tại sao người ta lại rất coi trọng ngày cúng mụ đầy năm 

Đối với người Việt Nam, việc cúng mụ đã trở thành một nghi thức quen thuộc. Và gần như không thể nào thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi gia đình. Đây chính là dấu ấn vô cùng quan trọng trong cuộc đời của bất cứ một đứa nhỏ nào. Do vậy mà hầu hết các bà mẹ Việt đều rất cố gắng. Để chuẩn bị một ngày đầy năm thịnh soạn nhất có thể, chỉn chu. Và đầy lòng thành tâm để thể hiện được những ý nghĩa quan trọng của dịp cúng này. 

Bởi lẽ tất cả mọi người đều rất coi trọng ngày cúng mụ đầy năm cho bé là vì những tín ngưỡng tâm linh vốn có, những niềm tin thuần túy đã được hình thành và trải qua rất nhiều thế hệ. Họ tin rằng, bà Mụ hay là Đức Ông đều là những vị thần linh. Hiện hữu bên cạnh những đứa nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Mỗi người sẽ mang một trọng trách trên vai, từ việc bảo vệ bé.

Giúp đỡ cho mẹ tròn con vuông hay là nuôi dưỡng bé trong suốt quá trình từ bé bỏng cho đến lớn khôn. Để có thể tỏ lòng biết ơn và gửi lời cảm tạ tới bà mụ và đức ông. Thì người ta đã tổ chức những ngày cúng đơn giản nhưng chất chứa lòng thành. Ngoài ra đây cũng là dịp để đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa bé. 

Bên cạnh ý nghĩa tỏ lòng thành với bà Mụ thì việc cúng thôi nôi còn mang một ý nghĩa khác. Đó chính là báo cáo với gia tiên, ông bà, cầu xin họ có thể phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà. Được bình an, hạnh phúc và khỏe mạnh, xua đuổi những điều không may. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy tháng chuẩn phong tục tại TP HCM. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ khách hàng.
Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy tháng chuẩn phong tục tại TP HCM. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ khách hàng.

Cúng thôi nôi có phải là một nghi thức bắt buộc hay không?

Nhiều người chắc hẳn vẫn có chung câu hỏi, liệu có bắt buộc phải thực hiện cúng thôi nôi hay không? Thực tế thì lễ cúng là tùy tâm, tùy lòng thành và phải có lòng tin một lễ cúng. Mới trở nên linh nghiệm và thể hiện đúng ý nghĩa vốn có. Cho nên, không thể nào nói là bắt buộc phải thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé. Tuy nhiên theo quan niệm từ xưa đến nay. 

Thôi nôi có nghĩa là một cột mốc đánh dấu bé đã cứng cáp hơn. Đã bắt đầu lớn và phát triển hơn trước. Bên cạnh ý nghĩa mừng sinh nhật có giá trị tinh thần thì ý nghĩa lớn hơn, quan trọng hơn và sâu sắc hơn. Đó là tỏ lòng thành với thần linh và cầu mong may mắn cho bé. Do vậy mà người ta vẫn khuyên nên thực hiện lễ cúng đầy năm cho bé. Vì vốn dĩ bạn không cần phải thực hiện cầu kỳ, bày vẽ. Mà chỉ cần đơn giản, có đầy đủ lễ vật là được. Tùy tấm lòng và tùy điều kiện kinh tế vốn có để mà thực hiện. 

Nếu thực sự bạn không rành về những nghi thức này, không biết chuẩn bị lễ vật sao cho chuẩn nhất. Hoặc là không có nhiều thời gian để tận tay chuẩn bị đồ cúng. Thì bạn có thể liên hệ Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn các gói dịch vụ cung cấp mâm cỗ cúng chuẩn tâm linh. Với mức giá cạnh tranh, dịch vụ nhanh, chất lượng và có nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho các khách hàng. 

Đồ cúng thôi nôi cho bé trọn gói đầy đủ đúng lễ vật.

Bài cúng thôi nôi dành cho bé trai, bé gái

Bài văn khấn cúng thôi nôi chuẩn, bài cúng thôi nôi đầy đủ.
Bài văn khấn cúng thôi nôi chuẩn, bài cúng thôi nôi đầy đủ.

Tìm hiểu sự khác biệt trên mâm cúng đầy năm cho bé gái ở mỗi vùng miền  

Trên thực tế thì việc cúng đầy tháng cho bé gái và cả bé trai cũng sẽ có những khác biệt nhất định mà các bà mẹ cũng nên lưu ý. Bên cạnh đó, sự khác nhau trong việc chuẩn bị mâm cúng. Cũng không chỉ nằm ở phần giới tính mà còn nằm ở sự phân hóa vùng miền.

Sự khác biệt này cũng không quá lớn, tuy nhiên nếu bạn muốn có một dịp cúng thật là chuẩn xác. Phù hợp với những nét văn hóa địa phương thì có thể tham khảo thông tin dưới đây. 

Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng và thôi nôi chuẩn.
Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng và thôi nôi chuẩn.

Món xôi được chọn để cúng đầy năm ở ba miền có gì khác nhau?

 • Miền bắc thường sẽ chọn xôi vò là loại xôi chính để cúng đầy năm cho bé gái, đây cũng chính là loại xôi đặc trưng và nổi tiếng ở phương bắc Việt Nam. 
 • Miền trung họ thường chọn cúng xôi đậu xanh hoặc cũng có thể xôi gấc để làm lễ vật cúng trên mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái. 
 • Miền nam thì món xôi đặc trưng nhất trong hầu hết mọi lễ cúng chứ không riêng gì mỗi cúng mụ đầy năm cho bé gái đó chính là xôi gấc. 
Đặt mâm cúng thôi nôi ở đâu
Đặt mâm cúng thôi nôi ở đâu

Lễ mặn được chọn để cúng đầy năm ở ba miền có gì khác nhau?

Trên mâm cúng Đức Ông thường sẽ có xuất hiện lễ vật, đặc biệt nhất đó chính là món gà luộc nguyên con, vậy thì sự khác biệt giữa ba miền như thế nào? 

 • Miền bắc sẽ chọn gà trống luộc để làm lễ vật mặn, không cúng gà mái và đặc biệt là không cúng vịt luộc.
 • Miền trung có thể chọn gà trống hoặc là gà mái luộc đều được. 
 • Miền nam ngược lại so với miền bắc, họ có thể tùy ý chọn giữa gà luộc hoặc là vịt quay. Tùy theo sở thích của mỗi gia đình. 
Đặt xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam.

Mâm ngũ quả trái cây được chọn để cúng đầy năm ở ba miền 

Sự khác biệt lớn nhất trên mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái giữa ba miền, đó chính là mâm ngũ quả trái cây. 

 • Miền bắc, mâm ngũ quả của họ thường rất đa dạng loại trái, tuy nhiên hầu hết khi trình bày trên mâm họ cũng sẽ chỉ chọn ra 5 loại quả ưng ý nhất. Những loại quả thường gặp như là táo, lê, phật thủ, bưởi hay là chuối,… 
 • Miền trung thường chọn phong phú loại quả, chủ yếu là cây nhà lá vườn, có quả nào thì sẽ cúng quả ấy. 
 • Miền nam có 5 loại quả đặc trưng mà mỗi lần nhắc đến chắc hẳn ai cũng biết, đó chính là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và trái sung. 5 loại trái này đều tượng trưng cho những ý nghĩa riêng mà người miền nam muốn gửi gắm. 
Đồ Cúng Việt Nam - Dịch vụ mâm cúng thôi nôi bé trai trọn gói chuyên nghiệp.
Đồ Cúng Việt Nam – Dịch vụ mâm cúng thôi nôi bé trai trọn gói chuyên nghiệp.

Nên chuẩn bị mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái thế nào để chuẩn vùng miền

Thông tin đã được chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã biết được những điểm khác biệt cơ bản. Trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng thôi nôi cho bé gái giữa các vùng miền. Vậy thì làm thế nào để có được một mâm cúng chuẩn nhất. Đúng theo từng văn hóa vùng miền thì có thể tham khảo những lễ vật cơ bản sau đây. 

 • Xôi: dựa theo món xôi đặc trưng ở mỗi miền để lựa chọn (lưu ý xôi được chia thành 12 phần nhỏ và 1 phần lớn).
 • Chè: cúng đầy năm cho con gái thường sẽ chọn cúng chè trôi nước. Biểu thị cho những hy vọng mà cha mẹ muốn gửi gắm vào (lưu ý chè cũng phải được chia thành 12 phần nhỏ và 1 phần lớn) 
 • Mâm ngũ quả: dựa theo văn hóa vùng miền mà chuẩn bị cho thật phù hợp. 
 • Trầu cau: lựa chọn những lá trầu xanh, đẹp, quả cau tròn trĩnh và không xước. Được tiêm cánh phượng và chia đều thành 12 phần bằng nhau. 
 • Một con gà luộc hoặc là vịt quay. 
 • Giấy tiền để cúng đầy năm và chuẩn bị thêm 12 đôi hài. 
 • Hoa tươi, nhang, đèn, nước, rượu.

Trên cơ bản thì để chuẩn bị một mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái chuẩn vùng miền nhất. Thì cũng chỉ cần những món lễ vật đơn giản, cốt lõi vẫn là tấm lòng của người thực hiện. Nếu bạn thực sự có sự thành tâm trong đó thì rất có thể những mong cầu sẽ trở thành hiện thực.

Với thời đại ngày nay, kinh tế của hầu hết các gia đình đều khá hơn hồi trước. Do vậy mà người ta vẫn thường tổ chức lễ cúng khá là đầy đủ, tươm tất và thịnh soạn hơn nhiều. Thông qua đó cũng sẽ thể hiện được chút tấm lòng của những bậc làm cha làm mẹ. 

Chè trôi nước trong mâm cúng thôi nôi
Chè trôi nước trong mâm cúng thôi nôi

Một vài điều bạn cần tham khảo khi tổ chức cúng mụ đầy năm bé gái 

Để nghi thức cúng mụ đầy năm cho bé gái được diễn ra một cách thật suôn sẻ. Thì các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý một vài đặc điểm quan trọng. 

 • Thực hiện cúng vào buổi sáng sớm là tốt nhất vì nhiều người cho rằng đâ. Là thời điểm vượng khí dồi dào nhất trong ngày, không khí trong lành và thoáng đãng. 
 • Người cúng cần ăn mặc tươm tất, kín đáo và sạch sẽ để thể hiện được sự tôn kính đối với thần linh và tổ tiên gia đình. 
 • Văn khấn nên được chuẩn bị trước để đến lúc cúng không bị lúng túng. Cần đọc rõ, có lòng thành trong đó. 
 • Có thể chọn ngày cúng thôi nôi cho bé gái theo cách tính dân gian. Hoặc cũng có thể chọn ngày theo lịch dương. Vì dịp lễ này cũng không quá khắt khe trong việc chọn ngày.  
Địa chỉ đặt mâm cúng trọn gói uy tín chuyên nghiệp.

Rất hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này đã có thể giúp ích cho bạn. Biết thêm được nhiều điều trong việc chuẩn bị một mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái đúng chuẩn vùng miền. Phù hợp với điều kiện gia đình cũng như là chỉn chu và tươm tất nhất. Nếu bạn đang cần và đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để đặt mâm cỗ cúng trọn gói. Thì đừng ngần ngại gì mà không liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. 

Đơn vị của chúng tôi tự hào là một địa chỉ cung cấp các loại hình dịch vụ. Cung cấp mâm cúng, cỗ cúng trọn gói từ A-Z. Bạn có thể đặt hàng theo những mâm cúng có sẵn, bao gồm đầy đủ các lễ vật cần thiết. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể đặt mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái theo những yêu cầu cá nhân. Thêm hoặc bớt lễ vật để cho phù hợp với tiêu chí và điều kiện của mình. Liên hệ ngay để được báo giá cụ thể và được hỗ trợ tư vấn tận tình.  

07.7878.3838
Don`t copy text!