Cúng Đất Đai Mấy Chén Cơm, Lễ Vật Mâm Cúng Đất Đai Cuối Năm Và Những Điều Bạn Cần Biết

Thần Thổ Công là một trong những vị thần linh có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày. Và cả công việc làm ăn của con người. Quan niệm đất có Thổ Công của người Việt đã tồn tại từ xưa và cho đến ngày nay. Vẫn giữ một vị trí rất quan trọng trong hệ tư tưởng tâm linh. Nếu chúng ta làm một việc gì đó có liên quan đến đất đai mà không có sự cho phép của thần Thổ Công thì chắc chắn việc đó sẽ không thành.

Đa phần chúng ta đều thấy mọi người chỉ làm lễ cúng Thổ Công mỗi khi động thổ xây nhà, khởi công sửa chữa nhà cửa hoặc san lấp hồ…Thời gian làm lễ cúng cũng không bị bó hẹp, có thể là đầu năm, giữa năm hay cuối năm. Chính vì thế mà khi nghe thấy mọi người truyền tai nhau về mâm cúng đất đai cuối năm. Có nhiều người cảm thấy khá ngạc nhiên.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về lễ cúng đất đai cuối năm. Cũng như muốn biết cúng đất đai mấy chén cơm. Thì nội dung bài viết ngay dưới đây sẽ giúp cho bạn có được thông tin chi tiết.

Vì sao phải cúng đất đai cuối năm?

Thực tế thì lễ cúng đất đai cuối năm không phải là bây giờ mới có mà đó là lễ cúng. Đã có từ lâu đời, được cha ông ta truyền lại. Nhưng do lễ cúng này không mấy phổ biến và thường bị đánh đồng với lễ cúng động thổ, sửa chữa. Nên có nhiều người không biết đến.

Lễ cúng đất đai cuối năm đối với cha ông ta là một lễ cúng có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng. Bởi nhờ có đất đai mà chúng ta mới được an cư lạc nghiệp. Có kinh tế nhờ trồng trọt, chăn nuôi. Cũng nhờ có đất đai mà chúng ta mới nối tiếp sự sống và có sự phát triển về kinh tế. Xuất phát từ lẽ đó mà cha ông ta thường làm lễ cúng đất đai vào dịp cuối năm.

Mâm cúng khởi công đầu năm, mâm cúng khởi công có gì?
Mâm cúng khởi công đầu năm, mâm cúng khởi công có gì?

Đối với những người làm nghề kinh doanh bất động sản thì đây là lễ cúng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì nhờ có sự phù hộ của thần Thổ Công mà họ mới có được sự thành công như hôm nay. Do đó mà lễ cúng đất đai cuối năm cần phải được chuẩn bị cẩn thận và chu đáo. Không thua kém gì những dịp lễ lớn trong năm như Tết hay lễ rằm tháng Giêng.

Thần Thổ Công là vị thần linh cai quản mọi chuyện liên quan đến đất đai trên hạ giới. Nếu chúng ta làm việc liên quan đến đất mà không có sự đồng ý của ngài. Thì mọi việc sẽ gặp khó khăn, bị trục trặc và không thể thành công. Chính vì vậy mà trong tư tưởng của người Việt nếu có vấn đề về đất đai. Thì phải làm lễ cúng để xin Thổ Công. Còn lễ cúng đất đai cuối năm là dịp để tạ ơn và bày tỏ tấm lòng của con người với thần Thổ Công.

Đặt mâm cúng về nhà mới ở đâu uy tín
Đặt mâm cúng về nhà mới ở đâu uy tín

Lễ cúng đất đai cuối năm còn mang một ý nghĩa liên quan đến văn hóa của người Việt. Đó là qua lễ cúng biểu hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn. Khi con cháu nhớ đến tổ tiên ông bà đã dày công khai hoang các vùng đất đai để con cháu được thừa hưởng như ngày nay.

Đứng trên một khía cạnh khác thì lễ cúng đất đai cuối năm còn mang giá trị đặc biệt về phong thủy. Bởi theo quan niệm trong phong thủy thì 5 phương hướng chúng ta. Dùng để chỉ đường gồm có Tây, Nam, Đông, Bắc và Trung đều được trấn giữ bởi một con rồng. Và con rồng này sẽ bị đánh thức nếu bạn động cham tới đất đai. Rồng sẽ bực mình khi bị quấy nhiễu và khiến công việc bạn muốn thực hiện không được suôn sẻ. Do đó mà trước khi bắt đầu làm cần thực hiện việc cúng lễ chu đáo, cẩn thận.

Đĩa tam sên chính là một trong những lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng đất đai cuối năm.

Băn khoăn về việc không cúng đất đai cuối năm có làm sao không?

Chúng ta đều biết ý nghĩa, tầm quan trọng của lễ cúng động thổ, khởi công xây nhà, sửa chữa nhà cửa. Nhưng lại không biết có nên cúng đất đai cuối năm không? Bởi lễ cúng đất đai cuối năm hình như chỉ mang tính chất quan trọng. Với những người làm trong nghề kinh doanh bất động sản. Còn người bình thường không mấy liên quan đến ngành nghề này liệu có cần phải cúng hay không?

Theo những ghi chép mà cha ông ta để lại thì thời xưa ông cha ta làm lễ cúng đất đai 2 lần vào dịp đầu năm và cuối năm. Trải qua thời gian có nhiều sự biến đổi và cho đến hiện nay. Thì lễ cúng đất đai thường chỉ được cúng vào cuối năm. Tuy nhiên điều đó cũng không phải là điều quan trọng. Mà điều đáng nói ở đây đó chính là tầm quan trọng của lễ cúng này.

Ngoài sự quan trọng về mặt tâm linh và phong thủy thì lễ cúng còn liên quan đến nguồn gốc văn hóa của người Việt. Vì thế mà ở nhiều vùng vẫn duy trì tập tục cúng lễ đất đai cuối năm để cầu xin sự phù trì của thần Thổ Công. Còn việc không cúng đất đai cuối năm có bị ảnh hưởng gì không thì đều không có ghi chép. Chủ yếu vẫn đến từ tâm lý và tấm lòng thành của những người dâng lễ cúng.

Mâm ngủ quả trong mâm cúng động thổ khởi công
Mâm ngủ quả trong mâm cúng động thổ khởi công

Những điều bạn cần biết về việc chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng đất đai cuối năm

Tuy không phải là lễ cúng quá quan trọng nhưng mâm cúng đất đai cuối năm. Cũng cần có đủ các lễ vật cần thiết theo đúng phong tục truyền thống. Bạn không thể nghĩ đây là lễ cúng bình thường nên mua sắm lễ vật không chỉnh chu. Thay vào đó bạn cần lên danh sách sắm sửa đầy đủ những lễ vật trong mâm cúng gồm có:

 • Đĩa hoa quả với 5 loại khác nhau (thường là bày chung trong 01 đĩa) còn nếu bạn có điều kiện có thể bày riêng 5 loại ở 5 đĩa. Hoa quả có thể chọn theo mùa hoặc theo điều kiện của từng vùng, dâng đặc sản của vùng là tốt nhất
 • 01 lọ hoa tươi (nên chọn những loại hoa như hoa hồng, hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc…)
 • Hương 1 bó
 • Nến hoặc đèn dầu (phải đủ 1 đôi)
 • 1 chai rượu (thường là rượu trắng) hoặc có thể đổi bằng 3 – 5 chén rượu nhỏ
 • 1 chai nước lọc (hoặc thay bằng 1 cốc nước lọc to)
 • Bộ tam sên gồm thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc
 • Đĩa đựng trầu cau đã têm hình cánh phượng (nếu không mua được thì mua chùm cau và lá trầu riêng nhưng phải là số lẻ)
 • 1 đĩa nhỏ đựng muối
 • 1 đĩa đựng gạo
 • 1 bộ tiền vàng mã theo đúng kiểu truyền thống
 • 1 bộ y phục dành cho quan thần linh (có thể chọn màu vàng hoặc màu đỏ)
 • 1 đĩa đựng các loại bánh kẹo
 • 5 chén nhỏ đựng cháo trắng
 • 5 chén nhỏ đựng chè (có thể chọn nhiều loại chè khác nhau)
 • 5 đĩa nhỏ đựng xôi
 • 5 bát đựng cơm trắng kèm 5 đôi đũa
 • 1 con gà luộc (gà trống có màu vàng đẹp, được bó cánh tiên) hoặc có thể thay bằng 1 đĩa thịt lợn quay
Hình ảnh mâm cúng đất đai cuối năm đơn giản đầy đủ lễ vật.

Gia chủ có thể sắm thêm một số lễ vật khác đặt lên mâm cúng đất đai để thể hiện tấm lòng thành kính của mình như:

 • Thuốc lá 1 bao
 • Trà 1 bình đã được pha sẵn hoặc là 1 gói
 • Bia và nước ngọt (mỗi loại 5 lon)
 • 1 đĩa đựng 5 cái bánh bao
 • Món đặc sản của vùng hoặc do nhà tự làm

Dù là chọn dâng lễ vật như thế nào thì điều quan trọng nhất gia chủ cần phải nhớ. Đó chính là chọn các món lễ vật có hình thức đẹp, không bị ôi thiu hay trầy xước. Vì lễ vật là minh chứng, biểu hiện rõ nhất cho tấm lòng của gia chủ. Mà lại dâng đồ lễ bị lỗi về hình thức hay chất lượng thì quả thật là không được tốt.

Tiếp theo đó gia chủ cần nhớ dành thời gian bày biện các lễ vật sao cho thật đẹp mắt. Bởi khi nhìn vào mâm cúng chúng ta sẽ đánh giá được phần nào tính cách của gia chủ. Và đó cũng là yếu tố thể hiện tấm lòng của người cúng khá rõ nét. Thông thường việc bày biện lễ vật trong mâm cúng. Sẽ được giao cho những người có kinh nghiệm, có hoa tay.

Chuẩn bị mâm cúng động thổ xây nhà đúng cách
Chuẩn bị mâm cúng sửa nhà, mâm cúng động thổ xây nhà đúng cách

Lễ vật cúng đất đai cuối năm cần phải cúng mấy chén cơm?

Khi dâng lễ cúng đất đai cuối năm chúng ta có thể thay thế những món đồ lễ. Sao cho phù hợp nhưng tuyệt đối không được thiếu 5 chén cơm trắng. Có lẽ rất nhiều người sẽ bất ngờ về điều này. Tuy nhiên đó lại là tập tục được cha ông ta truyền lại và có liên quan mật thiết đến tâm linh.

Cơm trắng được làm từ gạo mà gạo phải có đất mới sinh sôi, phát triển. Vì thế việc cúng cơm trắng tượng trưng cho sự cảm tạ đất. Khi cho hạt mầm nảy sinh thành lương thực giúp con người sống khỏe mạnh. Từ xưa cho đến nay cơm trắng luôn là thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Việt. Nên cúng cơm có ý nghĩa cả về văn hóa và tín ngưỡng.

Mâm cúng động thổ có những lễ vật gì
Mâm cúng động thổ có những lễ vật gì

Phải cúng đủ 5 chén cơm trắng là bởi người Việt xưa cho rằng 5 phương hướng. Sẽ có 5 vị thần Thổ Công khác nhau cai quản. Do đó mà khi cúng lễ bắt buộc phải đủ 5 chén cơm trắng để dâng lên 5 vị thần. Điều này sẽ giúp cho gia chủ nhận được sự phù hộ của cả 5 vị thần khi cầu xin.

Bên cạnh đó còn có ý kiến cho rằng cúng lễ 5 chén cơm trắng còn thể hiện cho sự thành kính. Dâng lên các vị thần linh khác cũng đang cư ngụ tại vùng đất mình đang sống. Việc dâng lễ này những mong các vị thần linh sẽ thương tình bảo vệ, che chở cho gia chủ. Cùng gia đình được bình an và mọi việc sẽ được thuận lợi, như ý.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói
Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói

Đi kèm với 5 chén cơm trắng đó là 5 đôi đũa đặt lên trên chén cơm. Tốt nhất là gia chủ nên sắm đũa mới hoặc là dùng đôi đũa chỉ dành riêng cho việc cúng bái, không nên dùng đũa ăn bình thường trong gia đình.

Trên đây là những điều bạn cần biết về lễ cúng đất đai cuối năm và cần phải cúng đất đai mấy chén cơm. Nếu vào dịp cuối năm bận rộn bạn không có thời gian mua sắm đồ lễ thì hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Mọi yêu cầu của bạn đều sẽ được đáp ứng, đảm bảo chất lượng và hình thức với mức giá thành vô cùng phải chăng và còn được chuyển đến tận nơi yêu cầu.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín Đồ Cúng Việt Nam
Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín Đồ Cúng Việt Nam

Gợi ý mâm cúng, cách cúng chuẩn tâm linh Việt

 • Hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu đồ cúng mụ đầy tháng bé trai
  Việc chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng cho bé trai một cách đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chắc hẳn đang là một vấn đề mà bạn quan tâm? Vậy thì hãy cùng xem cách thức chuẩn bị ra sao cho vừa nhanh và vừa đúng ý nhé!  Việc cúng đầy tháng cho bé…
 • Lễ Cúng Khởi Công Đầu Năm Chuẩn Bị Gì?
  Mục Lục1 Lễ cúng khởi công đầu năm đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ2 Lễ cúng khởi công đầu năm cần phải chuẩn bị lễ vật như thế nào?2.1 Trái cây và hoa tươi chuẩn bị cho mâm cúng khởi công đầu năm cần phải như thế nào?2.2 Khi thực…
 • Cần Làm Gì Cho Lễ Khai Trương Đầu Năm?
   Đối với cuộc đời của mỗi người, việc tự mở được một cửa hàng, doanh nghiệp như một bước ngoặt đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của mỗi cá nhân. Nhưng trong quá trình hoạt động có thành công hay không, có đạt chỉ tiêu hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu…
 • Chuẩn Bị Đồ Cúng Mụ Đầy Năm Bé Gái Chuẩn Theo Mọi Vùng Miền
  Mỗi vùng miền khác nhau thì cũng sẽ có những cách thức chuẩn bị mâm cúng mụ đầy năm riêng biệt. Do vậy để có thể chuẩn bị được một mâm cúng chuẩn phương thức vùng miền. Và còn đúng ý thì xin mời bạn tham khảo bài viết hôm nay. Cúng thôi nôi hay…
 • Cúng Đất Đai Mấy Chén Cơm, Lễ Vật Mâm Cúng Đất Đai Cuối Năm Và Những Điều Bạn Cần Biết
  Thần Thổ Công là một trong những vị thần linh có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thường ngày. Và cả công việc làm ăn của con người. Quan niệm đất có Thổ Công của người Việt đã tồn tại từ xưa và cho đến ngày nay. Vẫn giữ một vị trí rất quan…
 • Cần Chuẩn Bị Đồ Cúng Mụ Đầy Năm Bé Trai Thế Nào?
  Mục Lục1 Cần Chuẩn Bị Đồ Cúng Mụ Đầy Năm Bé Trai Thế Nào Là Chuẩn Nhất?1.1 Phong tục cúng Mụ đầy năm xuất phát do đâu?1.2 Những điểm đặc biệt mà các bà nên lưu ý khi cúng thôi nôi bé trai1.3 Chuẩn bị mâm cúng mụ đầy năm cho các bé trai đủ…
 • Cúng Xe Mới Nên Cúng Loại Trái Cây Nào
  Xe ô tô là tài sản rất giá trị trong mỗi gia đình. Mà mọi người đều trân trọng gìn giữ nên ngày càng có nhiều người làm lễ cúng xe mới nhằm mục đích cầu mong an khang, an toàn, tài lộc và cả tính mạng. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết…
 • Tất tần tật những món ngon đãi tiệc thôi nôi tại nhà mà bạn nên biết
  Món ngon đãi tiệc thôi nôi từ bao đời này đã được ông cha ta ngày xưa sử dụng trong các dịp thôi nôi. Vậy bạn đã biết cách chuẩn bị một số món ăn để đãi tiệc trong dịp đó hay chưa? Lễ thôi nôi được biết đến là một trong những phong tục…
 • Ngày Thần Tài Ngày Bao Nhiêu? Ngày Vía Thần Tài Nên Làm Gì?
  Đối với nhiều gia đình thì ngày vía thần tài luôn được nhiều nhà quan tâm đến. Đặc biệt là những nhà đang thực hiện công việc kinh doanh, buôn bán. Theo tương truyền thì thần tài là người chuyên cai quản các vấn đề liên quan đến tiền tài của nhân gian. Chính vì…
 • Mâm Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Gồm Những Gì?
  Cúng nhập trạch về nhà mới là gì? Tại sao phải cúng nhập trạch khi về nhà mới? Mâm cúng nhập trạch về nhà mới gồm những gì? Đó chắc hẳn là câu hỏi khiến không ít những tân gia chuẩn bị được về nhà mới rất quan tâm. Vậy cùng tìm hiểu những thắc…
 • Những Chú Ý Khi Lựa Chọn Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới
  Lựa chọn mâm trái cây cho lễ cúng nhà mới cần phải chú ý sao cho đúng quy tắc, thể hiện được thành ý của gia chủ đối với các vị Thần linh nhằm hy vọng một cuộc sống an bình và tốt đẹp trong ngôi nhà mới. Tổ chức lễ cúng nhà mới là…
 • Mâm Cúng Rước Ông Bà Ngày 30 Tết Bày Biện Thế Nào
  Cúng rước ông bà ngày 30 tết là nghi lễ quen thuộc của dân tộc Việt ta. Khi ngày 30 đến, cũng là lúc năm mới sắp qua và năm cũ sắp đến, lúc này các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng chu đáo, đầy đủ các lễ vật để rước ông bà…
07.7878.3838
Don`t copy text!