Hiển thị tất cả 2 kết quả

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Gồm Những Gì?

So với những miền còn lại, mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Bắc, Trung, Nam cần được chuẩn bị một cách khác lạ hơn.

Cúng đầy tháng cho bé là một phong tục truyền thống của người Việt từ xưa tới nay. Tuy nhiên, một mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung bao gồm rất nhiều lễ vật khiến cho mọi người thường hoang mang không biết chuẩn bị sao cho đầy đủ. Hiểu được điều này, Đồ cúng Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng thật đầy đủ và đẹp mắt. Mời bạn cùng tham khảo.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé

Nguồn Gốc Của Tục Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Xuất phát từ tâm lý tự nhiên, tháng đầu tiên của một em bé là vô cùng ý nghĩa. Theo như thống kê thì những em bé sau khi ra đời trong vòng 1-2 tháng đầu tiên không được đặt tên thì tỉ lệ tử vong là rất cao. Trong 4 tuần đầu sau khi chào đời, trẻ em thường rất dễ chết yểu vì đề kháng của bé chưa được hoàn thiện. Ngoài ra, tháng đầu của bé cũng là giai đoạn ở cữ của mẹ. Khi kết thúc tháng đầu cũng là hoàn tất giai đoạn khó khăn nhất của cả mẹ và bé.

Mâm cúng đầy tháng bé gái, bài cúng đầy tháng bé gái chuẩn xác nhất.
Mâm cúng đầy tháng bé gái, bài cúng đầy tháng bé gái chuẩn xác nhất.

Ý Nghĩa Của Việc Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Gái Miền Bắc, Trung, Nam

Chính vì thế, việc tổ chức cúng đầy tháng được coi như một nghi lễ cầu cho đứa trẻ thoát được những rủi ro trong năm tuổi đầu tiên của cuộc đời. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để cha mẹ ăn mừng cho cháu với cả họ hàng.

Theo quan niệm dân gian của tục cúng Mụ của người miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung thì đứa trẻ được sinh ra là do 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi bà Mụ nặn ra 1 bộ phận cho đứa trẻ. Hình hài xấu hay đẹp cũng là do các Mụ nặn ra. Khi đứa trẻ đầy ba ngày tuổi, tròn một tháng tuổi, một năm tuổi thì phụ huynh phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn các Bà Mụ và cầu xin ban cho đứa trẻ điều may mắn tốt lành.

Từ đó, lễ cúng đầy tháng cho bé được coi là phần linh thiêng không thể thiếu. Ngoài việc chuẩn bị đồ ăn chiêu đãi họ hàng thì gia chủ phải chuẩn bị mâm lễ vật kính 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông.

Không chỉ cầu mong cho bé gặp nhiều điều lành mà còn là dịp họ hàng đến chung vui.

Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 1(mâm cúng chay).
Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 1(mâm cúng chay).

Cách Chọn Ngày Giờ Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái

Ngoài việc xem giờ tốt khi khai trương, đặt móng xây nhà, phá nhà,… thì cúng đầy tháng cho bé cũng cần phải chọn giờ. Điều này sẽ đem lại nhiều điều may mắn và bình an hơn cho đứa bé. Có nhiều phương pháp để chọn giờ tốt. 

Cúng đầy tháng cho bé cần phải lựa chọn năm, ngày, giờ cho phù hợp

 • Theo truyền thống: “Gái lùi 2 trai lùi 1”, bé trai sẽ tính cộng thêm 1 ngày còn bé thì trừ đi 2 ngày.
 • Tính theo Tam hợp: Trong sách chiêm tinh và phong thủy học cho rằng: năm tốt, tháng tốt, ngày tốt không bằng giờ tốt. Do đó ngoài việc chọn năm, chọn tháng thì hãy cố gắng chọn giờ tốt mà thực hiện. Chẳng hạn:
 1. Tuổi Tý nên chọn giờ Ngọ.
 2. Tuổi Sửu chọn giờ Tý.
 3. Tuổi Dần nên chọn giờ Sửu và Mùi.
 4. Tuổi Mão chọn giờ Thìn và Tuất.
 5. Tuổi Thìn chọn giờ Hợi.
 6. Tuổi Tỵ chọn giờ Dậu.
 7. Tuổi Ngọ chọn giờ Thân.
 8. Tuổi Mùi chọn giờ Tý.
 9. Tuổi Thân chọn giờ Mão.
 10. Tuổi Dậu chọn giờ Dần.
 11. Tuổi Tuất chọn giờ Hợi.
 12. Tuổi Hợi thì tam hợp là Hợi – Mùi – Mão, xung khắc với Tỵ – Dần – Thân.

Nhìn chung, nhiều gia đình thường chọn cúng trong buổi sáng, trước 12h trưa. Vì vừa có thể phù hợp với công việc, vừa có nhiều thời gian chuẩn bị và thu dọn sau khi tổ chức. 

Các Mâm Cúng Đầy Tháng Đầy Đủ Lễ Vật Cho Bé Trai Và Bé Gái Tại Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Nam Bên Dưới

1,180,0003,590,000
1,180,0003,590,000

Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Miền Trung Gồm Những Gì

Theo kinh nghiệm dân gian, một mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung hay bất kỳ miền nào cũng phải đầy đủ và hoàn thiện thì 12 bà Mụ và Đức ông mới phù trợ, che chở cho bé. Vì vậy, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật sau:

Cúng 12 bà Mụ 

 • Đồ vàng mã: gồm có đôi hài, nén vàng và váy áo. Tất cả đều là màu xanh.
 • Trầu cau: 12 miếng trầu têm hình cánh phượng, bổ làm 4 miếng cùng 1 miếng to hơn.
 • Động vật: gồm có 12 con. Chẳng hạn như cua, ốc hoặc tôm. Tất cả đều phải hấp chín hoặc để sống nhưng kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn.
 • Đồ chơi trẻ em.
 • Kẹo bánh: Chia làm 12 đĩa và 1 đĩa to hơn các phần còn lại.
 • Phẩm oản: gồm 12 phần đều nhau và 1 phần to hơn.
 • Lễ mặn gồm có: Xôi, gà, cơm, canh, món ăn và rượu trắng.
 • Hương (nhang), lọ hoa nhiều màu, tiền vàng, nước trắng.

Cúng Đức Ông 

Đức Ông là các vị thánh sư, tổ sư và tiên sư có trách nhiệm truyền dạy nghề cho bé khi lớn lên. Lễ vật cúng sẽ gồm có:

 • 1 con gà luộc chéo cánh.
 • 1 tô cháo lớn.
 • 1 tô chè.
 • 3 đĩa xôi lớn.
 • 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả, trầu cau, rượu và đồ vàng mã.

Riêng đối với miền Trung, bạn nên lưu ý rằng, đối với bé trai chè cúng 12 bà Mụ phải là chè trắng (các miền khác sẽ là đậu xanh).

Cách nấu chè đậu trắng cũng rất đơn giản. Trước hết, hạt đậu phải chọn lựa kỹ trước khi nấu. Tiêu chuẩn của hạt đậu để cúng là phải cứng cáp, tròn dài đều đặn. Điều này ngầm cầu mong cho bé trai luôn được khỏe mạnh. Hơn nữa, khi nấu chín, hạt đậu phải dẻo, thơm và ngọt thanh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những lễ vật này thì 1 người đại diện trong gia đình sẽ thực hiện các nghi lễ cúng bái Tổ tiên và Thần phật.

Một mâm cúng đầy tháng cho con đầy đủ các lễ vật

Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 2 kèm theo gà luộc.
Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 2 kèm theo gà luộc, mâm cúng đầy tháng cho con đầy đủ các lễ vật

Chuẩn Bị Đồ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Trung

Cũng tương tự như cúng bé trai miền Trung, lễ vật cúng bé gái cũng phải đầy đủ và hoàn thiện:

Cúng 12 bà Mụ

 • 12 đĩa bánh hỏi.
 • 12 đĩa bánh kẹo.
 • 12 chén chè nhỏ.
 • 12 đĩa xôi nhỏ.
 • 12 chén cháo nhỏ.
 • 12 ly nước lọc
 • 12 đôi hài xanh
 • 12 nén vàng xanh
 • 12 đĩa thịt quay
 • 12 bộ váy áo

Đối với phong tục miền Trung thì các lễ vật đều phải chuẩn bị thêm 1 phần lớn thành 1 mâm cúng lớn khác. Mục đích là để cúng đầy tháng cho bà Chúa. Chẳng hạn như 1 dĩa xôi lớn, 1 tô chè lớn,… 

Khác với bé trai, khi cúng đầy tháng bé gái cần phải nấu chè trôi nước. Chia đều mỗi chén từ 1-3 quả trôi nước tùy theo cỡ. Chè trôi được sử dụng để thể hiện sự dẻo dai, ngọt ngào và trong sáng của một cô gái.

12 bát trôi nước và 12 đĩa xôi cúng 12 bà Mụ phù trợ cho bé những điều tốt lành

Ngoài những lễ vật để cúng thần trên thì bạn cũng nên chuẩn bị những món ăn mặn, hoa quả tráng miệng dành cho khách mời, người thân, bạn bè đến chung vui cùng gia đình. 

Cúng Đức ông cùng 3 đức thầy

 • Rượu nếp.
 • 1 con gà luộc.
 • 1 bát cháo lớn.
 • 3 đĩa xôi lớn.
 • 1 miếng thịt quay.
 • Đèn cầy hoặc nến.
 • Tiền vàng mã.
 • Hương.
 • Hoa quả bày trên 1 đĩa.
 • Trầu cau têm cánh phượng.

Ngoài ra còn cần một số lễ vật khác như gạo tẻ, muối hạt sạch, muỗng và 1 đôi đũa hoa.

Đối với miền Trung, các lễ vật luôn được chuẩn bị thêm 1 phần lớn hơn. Nó có ý nghĩa dùng riêng 1 mâm cúng đầy tháng cho bà Chúa. Trong đó có 1 dĩa xôi lớn, 1 tô chè,… 

Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản đầy đủ lễ vật.
Mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản đầy đủ lễ vật, lễ vật mâm cúng đầy tháng, cúng đầy tháng cho bé gồm những gì

Hướng Dẫn Sắp Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Miền Trung

Làm thế nào để sắp mâm lễ vật cúng bé đầy tháng được đẹp mắt và đúng quy định?

Bày Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai

Thông thường trong các nghi thức lễ cúng đầy tháng cho con, các món đồ cúng lễ sẽ được gia đình xếp trên 2 bàn. Trong đó, một bàn nhỏ phía trên dùng để các lễ vật cúng đức ông. Trong đó có: gà luộc, 1 tô cháo, 1 tô chè, thịt quay, mâm quả… Bàn lớn phía dưới sẽ dùng để xếp các món lễ vật cúng 12 bà mụ. Khoảng cách của 2 bàn cách nhau 10 phân. 

Các món lễ vật có thể sắp xếp tùy ý gia đình sao cho hợp lý. Với người miền trung, thông thường họ xếp các đĩa xôi, chén chè và cháo theo 2 hàng cân xứng với nhau. Các lễ vật còn lại xếp xung quanh hoặc tùy ý sao cho vừa vặn và đẹp mắt.

Đối với việc bày mâm cúng cho bé trai thì khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý đến quy định về việc đặt mâm và bình hoa. Mâm cúng sẽ được đặt ở phía Tây và bình hoa đặt ở phía Đông theo nguyên tắc “đông bình tây quả”. Bình hoa và mâm sẽ được sắp xếp cân xứng trước khi tiến hành các nghi lễ cúng.

Bày mâm cúng Mụ cho bé gái

Lễ vật bày cúng đầy tháng của bé gái cũng tương tự như cách sắp xếp mâm cúng dành cho bé trai. Gia đình chỉ cần chú ý cách sắp xếp mâm lễ đơn giản theo quy tắc “đông bình tây quả”. Đồng thời sắp xếp cân đối vị trí 2 mâm cúng và các lễ vật là được.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản.
Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, mâm cúng Mụ cho bé gái, cúng đầy tháng cho bé thịnh soạn, đặt xôi chè cúng đầy tháng cho bé

Dịch Vụ Nhận Đặt Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Uy Tín

Thay vì tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị các đồ vật cúng mà lại không biết rằng như thế đã đầy đủ và vẹn toàn hay chưa thì bạn nên lựa chọn các dịch vụ nhận làm mâm cúng chuyên nghiệp. Các dịch vụ này có nhiều kinh nghiệm làm mâm cúng nên họ sẽ đem đến cho bạn mâm cúng đầy đủ và đẹp mắt nhất. Nhưng nên tìm đến dịch vụ nào chuyên nghiệp?

Chọn dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng cho bé sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức

Bạn nên lựa chọn đơn vị Đồ cúng Việt Nam. Đơn vị tự hào đã có nhiều năm kinh nghiệm làm mâm cúng đầy tháng được khách hàng tin tưởng. Chúng tôi sẽ đem đến chọn bạn những mâm cúng đầy đủ các lễ vật, bạn có thể yên tâm làm việc hoặc chăm em bé thay vì tốn thời gian và công sức chuẩn bị đồ cúng.

Đồ Cúng Việt Nam nhận đặt mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung chuyên nghiệp với giá thành rẻ hàng đầu thị trường. Với những thông tin trên, chắc hẳn việc chuẩn bị cúng đầy tháng cho bé trai/gái không còn là nỗi lo lắng của bạn nữa rồi. 

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản đầy đủ lễ vật.
Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé gái đơn giản đầy đủ lễ vật, mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái miền Trung chuyên nghiệp

Nghi Thức Bắt Miếng Đầy Tháng Cầu Mong May Mắn, Bình An Cho Bé

Nghi thức bắt miếng đầy tháng là một việc đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Thể hiện sự tồn tại của một thành viên mới trong gia đình. Qua đó cũng là dịp để cảm ơn các Bà Mụ đã có công chăm sóc các đứa trẻ kể từ khi hình thành.

Nguồn Gốc Lễ Cúng Đầy Tháng

Cúng đầy tháng là một trong những câu chuyện về các bà mụ, Đức ông. Đây là một tục lệ đã có từ lâu đời mà các gia đình thực hiện để chào đón thành viên mới. Lễ cúng được thực hiện khi các đứa trẻ tròn một tháng tuổi.
Từ xa xưa, Cha ông ta đã truyền tụng một câu chuyện về các Bà mụ (Đại tiên). Trong dân gian còn gọi là Chúa đầu thai. Tương truyền có 12 Bà Mụ, mỗi bà sẽ có trách nhiệm nặn một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, hay tay, chân…

Cúng Đầy Tháng Là Nghi Lễ Có Nguồn Gốc Từ Lâu Đời

Bên cạnh các mụ Bà là các đức ông có công dạy dỗ và hướng nghiệp cho con sau này. Lễ cúng đầy tháng chính là lời cảm ơn mà cha mẹ muốn gửi đến các mụ bà và Đức ông. Cảm ơn họ đã mang trẻ đến nhà, giúp cho con được “mẹ tròn con vuông”.
12 Bà mụ mỗi người một việc, đồng hành cùng con kể từ khi bắt đầu hình thành:

 • Bà mụ Trần Tứ Nương – Coi sinh đẻ (chú sanh).
 • Bà mụ Vạn Tứ Nương – Coi thai nghén (chú thai).
 • Bà mụ Lâm Cửu Nương – Coi việc thụ thai.
 • Bà mụ Lưu Thất Nương – Coi việc nặn hình hài nam, nữ cho bé.
 • Bà mụ Lâm Nhất Nương – Coi việc chăm sóc bào thai.
 • Bà mụ Lý Đại Nương – Coi việc chuyển dạ.
 • Bà mụ Hứa Đại Nương – Coi việc hộ sản.
 • Bà mụ Cao Tứ Nương – Coi việc ở cữ.
 • Bà mụ Tăng Ngũ Nương – Coi việc chăm sóc trẻ.
 • Bà mụ Mã Ngũ Nương – Coi việc bế bồng trẻ.
 • Bà mụ Trúc Ngũ Nương – Coi việc giữ trẻ.
 • Bà mụ Nguyễn Tam Nương – Coi việc sinh đẻ.

Trẻ em khi sinh ra cơ thể yếu ớt vì thế có các bà mụ bảo hộ chăm sóc. Vượt qua mộ tháng đầu tiên thì gia đình cần phải thực hiện nghi thức ăn mừng. Đồng thời, cảm ơn những người đã có công bảo vệ cho con trong những ngày đầu đời.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé
Cách tính ngày đầy tháng cho bé

Nghi Thức Bắt Miếng Trong Lễ Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Nghi thức bắt miếng đầy tháng còn được gọi là nghi thức khai hoa. Đây là một nghi thức đặc biệt quan trọng và được mọi người đón chờ nhất trong buổi lễ. Con sẽ được làm phép để cầu mong bình an, may mắn trong cuộc đời. Nghi thức bắt miếng mang đến cho bé nhiều may mắn.

Sau khi làm lễ xong, gia chủ sẽ bế và đặt bé ở bàn giữa nhà. Người chủ lễ sẽ tiến hành rót trà, rồi thắp hương để thực hiện khai hoa. Sau đó, một tay thực hiện bế bé, còn tay kia cầm hoa quơ đi quơ lại nhiều lần trên miệng bé.
Trong quá trình di chuyển bông hoa trên miệng thì đọc lời chúc đã được truyền tụng trong dân gian từ bao đời:

“ Mở miệng ra lời cho có bông, có hoa yêu đời
Mở miệng ra lời cho kẻ thương, người nhớ vui đời
Mở miệng ra lời cho có bạc, có tiền vài vài
Mở miệng ra lời cho xóm giềng quý mến, yêu thương”…

Nghi thức khai hoa là một tập tục không thể bỏ qua trong lễ cúng đầy tháng. Cho đến nay, mỗi gia đình đều vẫn duy trì và thực hiện tập tục này. Với mong muốn con nhận được ơn đức từ tổ tiên, luôn bình an và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Đối với bé gái sau khi khai hoa thì có thực hiện dùng cuống trầu vẽ trên chân mày. Với ước mong con gái khi lớn lên sẽ xinh đẹp và dịu dàng như những bông hoa. Nhiều nơi vẫn còn duy trì tập tục này.

Chuẩn Bị Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé

Trong lễ cúng đầy tháng không thể thiếu được mâm lễ cúng. Đây là một phong tục vô cùng tốt đẹp mà cha ông ta đã lưu truyền lại. Tùy vào việc thực hiện cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái mà mâm cúng sẽ có sự khác biệt nhất định.
Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo đầy đủ:

 • Mâm cúng 12 Bà Mụ
 1. Bộ Tam sên: Tôm, cua, ốc, chim:
 2. Đũa hoa: loại đũa có bông hoa phần đầu, vót ngược đầu.
 3. bát chè
 4. đĩa xôi
 5. miếng trứng gà hoặc 13 quả trứng chim cút, trứng vịt.
 6. bông hoa: hoa ly/ hoa cát tường/ hoa đồng tiền.
 7. phần bánh kẹo
 8.  miếng trầu têm cánh phượng
 9. bộ quần áo: 1 bộ cho Chúa đầu thai, 12 bộ cho 12 Bà Mụ.
 10. nén hương
 11. tờ tiền
 12. Bát nước to
 13. Bát muối gạo
 • Mâm Cúng 12 Bà Mụ Đầy Đủ Nhất Mâm Cúng Đức Ông, Các Vị Thầy

3 bát cháo nhỏ, 1 bát cháo lớn, 1 bát chè lớn, 1 con vịt luộc/gà luộc/thịt lợn luộc.
Tiền, vàng mã, hương, rượu trắng/trà.

Đĩa ngũ quả: Ngoài 2 mâm cúng này thì trên bàn thờ gia tiên, hay bàn thờ ông địa, thần tài…. cũng đều phải chuẩn bị thêm các lễ vật để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

 • Sự Khác Biệt Trong Mâm Cúng Đầy Tháng Các Vùng Miền

Mâm lễ cúng ở ba miền Bắc, Trung, Nam về cơ bản đều có lễ và vật. Tuy nhiên, do đặc trưng vùng miền mà có sự khác biệt nhất định.

 1. Xôi cúng: Miền Bắc thường sử dụng xôi vò, miền Nam là xôi gấc. Trong khi đó miền Trung lại thường sử dụng xôi đậu xanh nhiều hơn.
 2. Bộ tam sên: Đồ cúng trong bộ tam sên là: cua/tôm/ốc, thịt lợn, trứng. Người miền Bắc thường luộc tất cả lên mới cúng. Còn người miền Trung và miền Nam thường để sống.
 3. Lễ mặn: Người miền Bắc thường chọn gà trống để cúng. Người miền Nam có thể chọn gà hoặc vịt quay. Còn người miền Trung thì cúng gà tuy nhiên có thể chọn gà mái.
 • Vị Trí Đặt Mâm Lễ Cúng Đầy Tháng

Theo quan niệm dân gian, để đặt mâm lễ đúng hướng mọi người cần phải tìm hiểu kỹ càng. Đối với các mâm lễ truyền thống lưu truyền đến ngày nay thì có 2 vị trí mà mọi người có thể đặt mâm cúng sao cho phù hợp.

Cách 1: Đặt mâm lễ cúng ở giữa nhà, quay ra phía cửa chính. Nơi đây khá rộng rãi, thoải mái và thông thoáng. Vì thế mọi người dễ dàng bày trí cũng như tiện chụp ảnh lưu niệm.

Cách 2: Đặt bàn cúng ở phía phòng của bé, có thể gần với chỗ bé nằm. Tuy nhiên, cách này ít người áp dụng. Vì không đảm bảo tính trang trọng, tôn nghiêm. Đồng thời, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé khi thắp hương ở trong phòng.

Bài văn khấn đầy tháng cho bé:

Mẫu bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất.
Mẫu bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất.

Đặt Mâm Cúng Tại Nơi Trang Trọng Trong Nhà

Cách sắp xếp đồ cúng Mụ. Thông thường, khi cúng đầy tháng cho bé các đồ lễ sẽ được đặt trên hai bàn:

 • Một bàn nhỏ phía bên trên để cúng Đức ông
 • Một bàn lớn phía dưới để đặt đồ lễ cúng Bà Mụ.
 • Trên mâm cúng gia tiên, hay thờ thổ công… thường sẽ chuẩn bị thêm đồ chay.
 • Các đồ lễ đặt trên mâm cúng được sắp đặt sao cho đẹp mắt, cân đối. Đặc biệt, cần sắp xếp theo hướng “Đông bình, tây quả”. Phía Đông đặt bình hoa, còn phía Tây đặt hoa quả.

Các lễ vật cúng Mụ nên đặt phía trên hương án, chia đều thành 12 phần. Các đồ lễ mặn: hương, hoa, nước, tôm, cua… nên đặt ở phía dưới.

 • Cách tính thời gian làm đầy tháng cho bé

Thông thường việc cúng đầy tháng, thực hiện nghi thức Bắt miếng đầy tháng sẽ được tính theo âm lịch. Tuy nhiên, tùy vào bé trai hoặc bé gái mà có các cách tính khác nhau. Cụ thể, ngày cúng sẽ được tính theo quan niệm “nam trồi 2, nữ sụt 1”.
Điều này thể hiện quan niệm người con trai cần phải mạnh mẽ tiến về phía trước. Còn phụ nữ thì phải nhường nhịn để giữ hạnh phúc gia đình. Theo đó, cách tính cụ thể như sau:

 1. Đúng 1 tháng kể từ ngày bé gái ra đời thì gia đình sẽ tổ chức trước đó 1 ngày.
 2. Đúng 1 tháng kể từ ngày bé trai ra đời thì gia đình sẽ tổ chức sau đó 2 ngày.
 3. Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu về cách tính ngày cúng đầy tháng. Để chọn được ngày đẹp, đúng chuẩn để thực hiện các nghi thức cúng cho con.
 • Tính thời gian chuẩn để cúng đầy tháng cho con

Các lễ vật sau khi hạ lễ cúng đầy tháng cho con
Sau khi đã thực hiện cúng đầy tháng cho bé, gia đình sẽ tiến hành hạ lễ. Sau đó, là tổ chức ăn uống để chung vui cùng với gia đình. Cầu mong cho con nhận được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.

 • Hóa vàng sau khi đã cúng đầy tháng cho con

Sau khi đã cúng Bà Mụ, để may mắn thì gia đình mang quần áo, vàng hương đi hóa vàng. Trong khi hóa vàng thì thực hiện vảy rượu. Nếu như gia đình chuẩn bị đồ chơi để cúng cho bé thì có thể giữ lại để cho bé may mắn.
Gạo, muối sau khi cúng xong thì trộn lại và rắc ra ngoài đường. Khi rắc nên lưu ý rắc đều theo các hướng và rải ra xa nhà.
Thực hiện phóng sinh con vật cúng: thả chim, cua, ốc về đúng nơi mà nó sinh sống.
Lấy đồ lễ cúng chạm vào miệng của bé. Trong dân gian còn gọi là tục “đấm mồm đấm miệng”. Tục này là cách để mọi người lấy phép. giúp bé hay ăn, chóng lớn.
Chia lộc cho tất cả mọi người thân trong gia đình, những người đến chia vui để cho mọi người cùng may mắn.

 • Địa chỉ đặt đồ cúng trọn gói uy tín

Do đặc thù công việc bận rộn nhiều gia đình tại các thành phố lớn đã chọn dịch vụ đồ cúng trọn gói. Giảm tiện thời gian chuẩn bị mâm cúng với nhiều lễ vật. Dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam là đơn vị đang được cộng đồng đánh giá rất cao về chất lượng.

Dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói Đồ Cúng Việt Nam, mâm cúng động thổ khởi công trọn gói, mâm cúng khởi công công trình xây dựng
Dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói Đồ Cúng Việt Nam, mâm cúng động thổ khởi công trọn gói, mâm cúng khởi công công trình xây dựng

Đồ Cúng Việt Nam Địa Chỉ Cung Cấp Đồ Cúng Trọn Gói Chuyên Nghiệp

Đồ Cúng Việt Nam là dịch vụ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp đồ cúng trọn gói. Đơn vị hiện có đầy đủ dịch vụ cho nhiều mâm cúng đa dạng như: mâm cúng đầy tháng, mâm cúng động thổ, mâm cúng xe mới…

 • Đồ lễ được thực hiện bởi đội ngũ những nhân viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ. Đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Chi phí mâm cúng đảm bảo phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Nghi thức bắt miếng đầy tháng là nghi thức truyền thống được truyền tụng cho đến ngày nay. Bé được nhận lộc của tổ tiên với nhiều may mắn và mơ ước về sự thành công trong tương lai. Liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 07.7777.1938 để được tư vấn và báo giá cụ thể.

07.7878.3838
Don`t copy text!