Cúng Mùng 1 Tết Như Thế Nào? Mâm Cúng Mùng 1 Tết Gồm Những Gì?

Mùng 1 Tết là ngày đầu của năm mới nên đối với người Việt rất quan trọng. Trong ngày này thì mỗi gia đình sẽ làm mâm cúng ngày mùng 1 tết với mong ước năm mới an khang thịnh vượng cũng như là để tưởng nhớ ơn của tổ tiên. Vậy cúng mùng 1 tết như thế nào? Mâm cúng mùng 1 tết gồm những gì?

Cúng ngày mùng 1 tết đã trở thành nét đẹp trong lòng mỗi người dân Việt. Bởi trong ngày này không chỉ trẻ em được nô nức khoe áo mới. Mà mọi thành viên trong gia đình cũng cảm thấy hân hoan. Khi cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên và năm mới. Dưới đây bài viết sẽ mời bạn khám phá những thông tin hữu ích xoay quanh của lễ cúng này. Để có thể cảm nhận được Tết của người Việt không chỉ vui mà còn mang về rất nhiều ý nghĩa.

Bạn biết gì về Tết Nguyên Đán, mùng 1 Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết Âm lịch, Tết, Tết cổ truyền. Đây là dịp lễ đầu năm rất quan trọng. Và có ý nghĩa nhất của người Việt, là giao thừa giữa năm cũ và năm mới. Ở đây bạn có thể thấy chữ “Nguyên” có nghĩa là bắt đầu còn chữ ‘đán” là buổi ban mai. Nguyên đán chính là khởi điểm của một năm mới.

Tết Nguyên Đán với thời gian kéo dài 7-8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày đầu năm mới (từ ngày 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng). Trong những ngày này thì mọi người chuẩn bị rất nhiều thứ khá cầu kỳ và còn trang trí lại nhà cửa. Chuẩn bị quà biếu quà tặng Tết, làm đồ ăn…Bởi đây là dịp hết sức đặc biệt và mang đầy ý nghĩa trong tư tưởng của con người Việt Nam. Vậy nguồn gốc của Tết Nguyên đán là như thế nào?

Vâng, nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hoá Trung Quốc bởi có hơn 1.000 năm Bắc thuộc. Và Tết Nguyên đán cũng là 1 trong những văn hóa du nhập vào thời điểm đó. Tuy nhiên, cũng theo sự tích “Bánh chưng bánh dày” từ thời vua Hùng. Thì người Việt đã ăn Tết từ trước nghĩa là trước 1.000 năm Bắc thuộc.

Mỗi gia đình sẽ làm mâm cúng ngày mùng 1 tết với mong ước năm mới an khang thịnh vượng cũng như là để tưởng nhớ ơn của tổ tiên.

Đó là nguồn gốc của Tết Nguyên đán còn nói về phong tục trong ngày Tết. Thì sẽ bao gồm Tất niên và cúng Giao thừa, cúng ngày Tết. Bạn sẽ thấy lần lượt đó là:

  • Cúng tất niên thì diễn ra vào ngày 30 tháng chạp hoặc 29 tháng chạp của tháng 12 Âm lịch. Vào dịp này thì người ta thường làm 2 mâm cỗ, 1 mâm cúng gia tiên tại bàn thờ còn 1 mâm cúng thiên địa trước sân. Mâm cúng Tất niên sẽ tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình là đơn giản hay là thịnh soạn. Nhưng cần phải có đầy đủ lễ đó là hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu, cau, bánh chưng, cỗ mặn…
  • Cúng giao thừa là thời khắc giữa năm cũ và năm mới. Trong thời khắc này thì mọi người thường sẽ chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Và ý nghĩa của việc cúng giao thừa đó là lễ cúng đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua. Để đón lấy những điều tốt lành của năm mới sắp đến.
  • Cúng ngày Tết thì bắt đầu sẽ là cùng ngày mùng 1 Tết là ngày tân niên đầu tiên. Là buổi sáng đầu tiên trong năm mới. Một ngày rất quan trọng, bởi mỗi gia đình đều chuẩn bị một mâm cúng thần linh, tổ tiên rất chu đáo và đầy đủ. Với mong ước có được một năm mới không chỉ là khoẻ mạnh mà còn bình an, hạnh phúc…
Rước ông bà ngày 30 tết là nét đẹp của văn hóa Việt Nam

Ý nghĩa của việc cúng ngày mùng 1 tết

Bên cạnh việc sửa soạn dọn dẹp lại bàn thờ, trang trí và bày biện lễ vật của ngày hôm trước. Thì đến sáng mùng 1 tết cần có mâm cỗ để thắp hương ông bà. Mâm cỗ có thể là mặn hoặc chay nhưng cần phải được bày biện đẹp, trang nghiêm và chế biến thơm ngon.

Ở đây lễ cúng mặn thường sẽ là cúng bánh chưng, giò, canh, gà…Với quan niệm mùng 1 không được sát sinh nên gà ở đây sẽ được làm từ hôm trước. Để mùng 1 tết mang lên cúng. Khi mâm cúng ngày mùng 1 tết đã tươm tất thì bưng lên đặt ở bàn thờ. Tiếp theo từng thành viên trong nhà sẽ ra trước bàn thờ để vái lạy tổ tiên tỏ lòng thành kính. Đến khi hương tàn thì lễ hạ, mâm cỗ hạ xuống cả gia đình cùng nhau hưởng lộc. Quây quần vui vẻ ăn uống nói chuyện với nhau.

Hay, nói theo phong tục thờ cúng sáng mùng 1 là cúng vào buổi sáng sớm của một ngày đầu năm. Và đến chiều mùng 1 thì gia đình cũng làm cơm cúng Tịch điện hay còn gọi là cúng cơm chiều. Và cả trong 3 ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 thì việc làm lễ cúng. Sẽ được tiến hành và thực hiện giống nhau.

Cụ thể là ngày mùng 2 Tết sẽ là cúng tại gia vào sáng sớm, sau đó gia đình sẽ đi chúc Tết người thân, họ hàng. Ngày mùng 3 Tết thì thường sẽ làm mâm cơm cúng và lễ hóa vàng tiễn các cụ. Mọi người sẽ thường đi thăm thầy giáo, cô giáo vào ngày này.

Đặc biệt, ở lễ cúng năm mới thì cần lưu ý nên giữ nguyên tiền bạc, vàng mã. Và đốt đèn nhang suốt 3 ngày Tết cho đến lễ hóa vàng. Bàn thờ phải đỏ lửa liên tục, có hoa tươi để tạo không khí Tết thêm đầm ấm và sum vầy. Và cũng trong mùng 1 Tết thì người Việt ta còn có tục xông đất. Bởi người xưa quan niệm rằng nếu mùng 1 mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ thì cả năm đều thuận lợi, may mắn.

Mặt khác, nói đến Tết thì sẽ có lì xì là người lớn tặng cho trẻ em tiền. Bằng các phong bao lì xì với nhiều lời chúc như là học giỏi, chăm ngoan, chóng lớn…còn trẻ em sẽ chúc lại sức khỏe, thành công, phát tài..

Hình ảnh mâm cơm cúng ngày mùng 1 tết.

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết của 3 miền như thế nào?

Tết là dịp quan trọng, là ngày đoàn viên của gia đình sau một năm làm việc và học tập. Mâm cúng ngày mùng 1 tết luôn đầy đủ với các món và được chăm chút kỹ càng hơn mọi ngày. Bởi ý nghĩa mang đến là rất lớn đó là mong muốn một năm đầy đủ, sung túc và hạnh phúc.

Nếu như mâm cỗ mùng 1 của mọi nhà đều bày biện đủ món, sắp xếp chỉnh chu và trau chuốt. Thì sẽ thể hiện được tấm lòng thành đối với tổ tiên, ông bà. Người có công xây dựng đất nước, mang đến hoà bình cho mọi người dân. 

Và nếu như trước đây mỗi khi đến Tết thì mọi người đều phải chuẩn bị kỹ càng đến mâm cỗ đầy đủ món. Thì ngày nay mâm cỗ chỉ cần khoảng 4-5 món ăn. Phù hợp với kinh tế gia đình, cũng như là phù hợp với phong tục của mỗi miền. Dưới đây bạn có thể tham khảo mâm cỗ cúng của 3 miền để hiểu hơn mỗi khi đến dịp Tết đến.

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết của 3 miền như thế nào?

Đối với mâm cỗ cúng mùng 1 tết miền Nam

Đối với mâm cỗ miền Nam thì sẽ khá đơn giản, phụ thuộc nhiều vào kinh tế gia đình. Tuy nhiên vẫn rất phong phú thực đơn, không gò bó theo một chuẩn nhất định. Thường các món sẽ là bánh tét với nhiều loại nhân khác nhau. Có thể là nhân thịt, hoặc trứng cút, nhân dừa…Còn có thêm 2 món đó là thịt kho trứng, canh khổ qua với mong ước một năm tốt đẹp, sung túc.

Đối với mâm cỗ cúng mùng 1 tết miền Nam.

Đối với mâm cỗ cúng mùng 1 tết miền Bắc

Đối với mâm cỗ miền Bắc thì sẽ có đầy đủ 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương. Và nếu gia đình nào cầu kỳ thì sẽ có đến 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa. Ở 4 đĩa thì gồm gà luộc, thịt lợn, giò lụa và chả quế.

Đặc biệt phải luôn có đĩa xôi gấc đỏ để mang đến sự may mắn trong năm mới. 4 bát thì gồm 1 bát chân giò hầm măng, 1 bát bóng thả, 1 bát miến dong và 1 bát mọc nấm thả. Giò ở đây phải vừa nạc vừa mỡ, giữa bát còn có thêm 1 miếng thịt ba chỉ vuông vức. Được khía làm tư, nở đều 4 góc.

Đối với mâm cỗ cúng mùng 1 tết miền Bắc.

Đối với mâm cỗ cúng mùng 1 tết miền Trung

Đối với mâm cỗ miền Trung thì có đầy đủ các món từ khô cho đến nước. Các món sẽ có hương vị đậm đà hơn, thiêng về các món nướng, kho và xào như là nem lụi, bò nướng sả ớt, heo quay, gà quay, bò nấu thưng, củ cải kho nạc heo, thịt nạc rim…Bên cạnh đó còn có thịt heo ngâm mắm và món cuốn là không thể thiếu bánh tráng, rau sống.

Ngoài ra còn có thịt gà trộn rau răm, vả trộn, măng trộn, mít trộn làm khai vị. Và còn có thêm bánh ngũ sắc, bánh sen tán, bánh đậu xanh, bánh phục linh….với đầy màu sắc đẹp.

Đối với mâm cỗ cúng mùng 1 tết miền Trung.

Ngày mùng 1 tết kiêng điều gì?

Để mang đến may mắn thì bên cạnh cúng ngày mùng 1 tết thì cũng cần phải kiêng kỵ một vài điều. Mà bạn có thể biết đó là:

  • Không quét nhà, hốt rác bởi đây là một việc đại kỵ trong ngày Tết. Theo quan niệm dân gian thì quét nhà. Là sẽ quét theo cả lộc xuân nên gia đình sẽ gặp xui xẻo. 
  • Kiêng cho lửa vì quan niệm lửa là may mắn nếu bạn cho vào ngày mùng 1 Tết. Thì cả năm sẽ không may mắn, làm ăn thua lỗ.
  • Kiêng làm vỡ bát, đĩa bởi từ vỡ, bể là tạo sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Cho nên ngày này nên kiêng không được làm vỡ đĩa, ấm chén, cãi nhau. Sẽ không hay cho gia đình trong năm mới.
  • Không nên cho người có tang xông nhà bởi ngày mùng 1 Tết là ngày quyết định đến cả năm may mắn. Nên cần tránh người đầu tiên bước vào nhà có tang.
  • Không mặc quần áo màu trắng – đen vì theo người Việt thì đây là 2 màu của sự tang tóc trong ngày Tết nên cần tránh mặc. Mùng 1 nên chọn quần có có màu sắc tươi trẻ, nổi bật. Để đem đến cả năm sự may mắn, vui vẻ. 
  • Kiêng nói những điều xui bởi  như thế sẽ ảnh hưởng đến những chuyện xảy ra trong năm. Những từ không nên nói đó là “ chết, hỏng, tiêu rồi…”Thay vào đó bạn nên dùng những từ dễ chịu, vui vẻ. Để giúp mọi người được cảm nhận được không khí tết vui và đầm ấm hơn.
  • Không nên ăn cháo vào ngày mùng 1 Tết vì vốn dĩ cháo là món ăn dành cho người nghèo khổ. Mọi gia đình nên chuẩn bị sẵn thức ăn và cơm canh đầy đủ. Để dùng trong ngày mùng 1 để mang về nhiều may mắn, đầy đủ…
Dù mâm cúng mùng 1 ở mỗi miễn sẽ khác nhau, nhưng đều mang ý nghĩa chung đó là lời cảm ơn đến ông bà tổ tiên.

Đó là những thông tin về cúng ngày mùng 1 tết và một vài điều. Mà bạn thể biết trong ngày Tết đầy ý nghĩa này. Muốn có một ngày Tết vui vẻ thì bạn nên chuẩn bị thật ký các món. Tránh làm những việc làm ảnh hưởng đến tài lộc cũng như là vận may của cả năm.

Còn khi bạn muốn có được mâm cúng đầy đủ mà vẫn chưa rõ. Thì cũng có thể tham khảo qua những đơn vị uy tín như Đồ Cúng Việt Nam. Với dịch vụ ngày càng chất lượng, không ngừng mang đến cho khách hàng sự tiện ích và giá cả hợp lý. Nên chỉ cần gọi là bạn sẽ có mâm cỗ cúng chuẩn và đầy đủ nhất.

ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG VIỆT NAM GỌI NGAY HOTLINE: 08.8888.1938 – 0926.34.36.38

07.7878.3838