Cúng Xe Mới Nên Cúng Loại Trái Cây Nào

Mâm ngủ quả trong mâm cúng xe mới mua

Xe ô tô là tài sản rất giá trị trong mỗi gia đình. Mà mọi người đều trân trọng gìn giữ nên ngày càng có nhiều người làm lễ cúng xe mới nhằm mục đích cầu mong an khang, an toàn, tài lộc và cả tính mạng. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp được thắc mắc cúng xe mới nên cúng loại trái cây nào?

Ý nghĩa của việc cúng xe mới mua về. Đặt mua mâm cúng xe mới ở đâu giá tốt

Nghi thức cúng xe mới từ đâu ra?

Từ xa xưa ông cha chúng ta đã luôn thờ cúng để cầu may mắn và bình an cho gia đình và người thân. Chiếc xe ô tô là phương tiện di chuyển giúp con người làm việc tốt hơn. Chiếc xe ô tô là người bạn đồng hành của chủ xe và gia đình, nên cần quan tâm đến xe và vì thế tập tục cúng xe đã được lưu truyền từ rất lâu đời, mà bây giờ không ai biết là bắt đầu từ đời vua nào. Ở nhiều nơi thì việc cúng xe mới đã trở thành tập tục, chủ yếu thấy được là ở miền Trung và miền Nam, còn miền bắc mới du nhập được vài chục năm do nhu cầu sử dụng xe ô tô tư nhân tăng cao.

Cách thức cúng xe mới mua

Theo quan niệm tín ngưỡng, việc cúng xe ảnh hưởng rất nhiều đến sự bình an của người lái chiếc xe nên không thể chuẩn bị qua loa mà phải làm một cách cẩn thận, kỹ càng. Cúng xe mới, phải được chọn ngày một cách tỉ mỉ, đẹp và tránh những ngày xấu để không ảnh hưởng đến vận may mang lại cho cả chủ xe và chiếc xe. Ngày được chọn để cúng xe còn phải được chọn sao cho phù hợp với cung mệnh của chủ chiếc xe.

Thông thường, chủ xe sẽ làm lễ cúng xe sau khi đã hoàn tất tất cả các thủ tục mua xe như làm biển số và đăng ký chủ sở hữu cho chiếc xe. Trước khi cúng, chủ xe sẽ rửa xe, xì khô sạch sẽ và sắp xếp mọi thứ trong xe gọn gàng. Đặc biệt lúc cúng, người chủ xe cũng là người cúng xe phải thật thành tâm cầu khấn thần xa lộ, quan xa lộ,… cầu mong cho xe được thượng lộ bình an, trên mỗi cung đường đi, sai tài đắc lộc, gia đạo bình an.

Mâm lễ cúng xe cần những vật cúng gì? 

Đối với lễ vật trên mâm cúng thì cần có đầy đủ các loại vật cúng như sau: một lọ hoa (ít nhất phải có ba bông hoa, số lượng hoa lẻ hay chẵn tùy theo tập tục từng vùng); một đĩa trái cây; một đĩa đồ mặn (gà trống luộc bó cánh tiên, thịt heo quay hoặc thịt heo luộc,…) hoặc đồ chay nếu chủ xe theo đạo Phật, đạo Cao Đài,…; một xấp giấy tiền vàng (càng nhiều càng tốt); một đĩa gạo; một đĩa muối hột; ba hoặc năm chén rượu; ba hoặc năm chén trà (chè); một ly nước trắng; ba hoặc năm nén nhang thơm; hai cây đèn cầy đỏ nhỏ.

Lễ vật có trong mâm cúng xe mới
Lễ vật có trong mâm cúng xe mới

Trái cây gì được chọn để cúng xe

Có thể lựa chọn những loại hoa quả có màu sắc khác nhau để mang tính tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Các loại trái cây như bưởi da xanh, đu đủ, thanh long, mãng cầu, lê, nho, cam, chuối,…. Những loại hoa quả này phải được người mua chọn lựa kỹ càng, trái to và đều nhau, đặc biệt là không được hỏng. Cách nhận biết để chọn một số loại quả cho lễ cúng xe được đẹp và mang ý nghĩa tốt đẹp đến với người chủ xe và chiếc xe:

 • Bưởi da xanh

Khi cầm quả trên tay thấy quả nhẹ là quả ít nước, xốp và khô sẽ không ngon. Các bạn nên chọn quả bưởi da xanh có bề mặt da láng, màu xanh của vỏ quả bưởi thì hơi ngả sang màu vàng, trái to vừa đẹp và quan trọng là khi cầm trên tay bạn thấy nặng, nghĩa là quả mọng nước, ngon. Không chọn những trái mà còn quá xanh, xanh đậm, nhẹ và có da nhăn nhúm.

 • Đu đủ

Chọn quả có cuống còn tươi, có màu vàng hơi ngả sang đỏ là quả chín cây, khi cầm thấy nặng tay và độ chín vừa tầm. Đu đủ có ý nghĩa mang lại sự đủ đầy, thịnh vượng cho chủ xe.

 • Đào

Theo phong thủy, đào là loại trái cây phong thủy phổ biến, tượng trưng cho sự bất tử, sự giàu có, sức khỏe và sự trường thọ.

 • Thanh long

Được cho là biểu trưng của rồng mây hội tụ, phát tài phát lộc.

 • Lê hoặc táo

Khi nhìn ta thấy vỏ quả mịn màng, vỏ căng phồng, cầm chắc tay, nặng. Biểu hiện cho sự hòa bình, đem lại sự hòa hợp, sức khỏe an khang trong một gia đình. Thường thì mọi người sẽ ưa chuộng loại táo màu đỏ hơn là loại táo có màu xanh và màu vàng.

 • Chuối

Chọn nải chuối có quả to đều là loại chuối già ngon, chín đúng tầm, rất thơm. Chuối không nát, chín lốm đốm có màu vàng tươi hoặc màu xanh hơi ngả vàng, không chọn nải chuối đã có thâm đen. Nải chuối giống như là bàn tay đang ngửa lên trên để hứng lấy những may mắn, bao bọc và che chở cho gia đình. Một loại quả cũng có ý nghĩa luôn chở che cho số phận của mỗi con người như Phật được gọi là quả Phật Thủ, cũng được mọi người ứng dụng nhiều trong lễ cúng.

 • Xoài

Chọn những quả xoài có da căng bóng, có màu vàng sáng, khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Muốn chọn xoài có hạt nhỏ thì bạn để ý trên bụng xoài phía dưới cùng chót đuôi có một chiếc mắt nhỏ. Xoài cát Hòa Lộc thường được chọn vì dáng trái thuôn, cuống nhỏ hơi lõm sâu, phần đầu trái có chóp nhọn có khoảng lõm vào tựa “nhân trung”. Chọn trái có màu vàng sậm, có vết thâm li ti đều trên trái, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn, ngửi có mùi thơm ngọt đậm. Không được lấy những quả da thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. 

 • Dứa

Dứa rất phổ biến với ý nghĩa mang lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng nên mọi người thường xuyên chọn quả dứa cho mâm ngũ quả trong lễ cúng.

 • Cam, quýt, chanh

Nên chọn những trái cam, quýt có màu vàng mỡ gà, vỏ mỏng có đốm thâm lộ ra, da bóng láng… Không nên chọn những quả có da sần sùi, bị mất núm, da rám nắng một bên. Người đời cho rằng cam có thể mang lại may mắn do loại  hoa quả này có hương vị dễ chịu, tinh khiết và được biết là quả cam mang năng lượng dương, do màu sắc sẽ khiến con người tránh được những điều xui xẻo, không tốt, không hay. Cũng vì thế, người xưa hay ứng dụng phong thủy truyền thống là cúng cam, quýt và chanh mang lại sự may mắn và thịnh vượng đến với gia đình.

 • Quả sung

Cúng sung biểu thị cho sự luôn sung mãn về tiền bạc hay sức khỏe của con người.

 • Nho

Nên mua loại nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, có màu xanh tươi. Hoặc loại nho Mỹ có vỏ màu sậm, thuôn dài, ít hoặc không có hạt có vị ngọt lại giòn. Trong phong thủy, quả nho được tượng trưng cho sự phong phú của của cải vật chất, đại diện cho sự thành công đang có của người chủ hay là sự thành công sẽ đến trong một tương lai không xa. Nho cũng có thể được coi là công cụ phong thủy cho các vấn đề hư hại hóa hung thành cát và biến vận hạn rủi ro thành điều may mắn.

Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả cúng xe mới mua
Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả cúng xe mới mua

>>Xem chi tiết mâm cúng xe mới mua:

Loài hoa nào dùng cúng xe thích hợp

Bên cạnh mâm ngũ quả thì những loại hoa dùng để cúng xe cũng là nỗi băn khoăn của khá nhiều người. Có hai loại hoa được lựa chọn để cúng nhiều nhất là các loại hoa cúc hoặc hoa đồng tiền, hoa cát tường. 

Các loại hoa cúc: Các vàng, cúc trắng,… tượng trưng cho sự tin tưởng, mang thông điệp vui vẻ, an nhiên. Đặc biệt là cúc vạn thọ rất được ưa chuộng chính vì tên gọi và màu sắc của cúc vạn thọ mang lại cho con người cảm giác loại hoa cúc vạn thọ này sẽ mang lại hy vọng bình an, may mắn, tài lộc đầy nhà, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy.

Ở miền Nam thì sử dụng hoa cát tường và hoa đồng tiền phổ biến hơn. Đối với hoa cát tường: là loại hoa mang tới ý nghĩa về sự may mắn thịnh vượng, với mỗi một màu hoa thì sẽ có thêm những ý nghĩa đặc trưng khác. Thông thường, trong lễ cúng xe chủ xe sẽ cúng hoa cát tường màu vàng mang ý nghĩa đem lại sự thịnh vượng cho chủ xe và màu vàng của hoa còn thể hiện sự giàu sang, đầy đủ, thịnh vượng về tiền bạc cho gia đình chủ xe. Hoa đồng tiền: Có hơn 30 loại hoa đồng tiền ở Việt Nam, mỗi loại có mẫu mã và màu sắc khác nhau sẽ mang những ý nghĩa cụ thể khác biệt nhưng đều mang đến một ý nghĩa chung nhất định mà mọi người hay nhắc đến. Hoa đồng tiền mang đến cho con người niềm vui vẻ, niềm hạnh phúc, gửi thông điệp hạnh phúc đến mọi người. Không khác nhiều so với việc chọn hoa cát tường màu vàng để cúng xe, hoa đồng tiền màu vàng cũng được mọi người dân chọn là loại hoa trong mâm lễ cúng xe. Ngoài ý nghĩa mang lại tiền tài, phú quý trong việc làm ăn cho chủ xe như hoa cát tường vàng thì hoa đồng tiền màu vàng còn có một ý nghĩa nữa là mang lại sức khỏe, sự an toàn, thượng lộ bình an cho chủ nhân của chiếc xe.

Mâm cúng xe mới mua đơn giản

Nếu không thể mua được những loại hoa trên thì có thể mua loại hoa khác nhưng hoa phải tươi, không bị dập nát và là hoa mới chưa được cúng trước đó. Đặc biệt là không được cúng bằng hoa giả, hoa nhựa, ít nhất phải có ba bông hoa trong một lọ. Nhưng nên tránh những loại hoa như: hoa đại, hoa phong lan, hoa ly, hoa nhài,… Đồ cúng mặn

Đồ cúng mặn dành để cúng xe cực kỳ đơn giản. Một đĩa xôi, một con gà trống luộc hoặc chỉ là một miếng thịt lợn luộc, người miền Nam còn hay sử dụng thịt heo quay. Một số gia đình theo đạo ăn chay cũng có thể sử dụng đồ chay để làm mâm cúng mặn cúng xe. 

Nếu có thời gian gia chủ có thể tự chuẩn bị đồ lễ cúng xe tại nhà. Bên cạnh đó xã hội ngày càng phát triển, có rất nhiều nơi làm mâm cỗ cúng với đầy đủ đồ lễ để phục vụ nghi thức cúng bái của phong tục truyền thống Việt Nam.

Cúng xe mới mua nên cúng trái cây gì

Nơi đặt mâm cỗ cúng uy tín

Hiện nay, do mọi người không có nhiều thời gian để tìm hiểu về các phong tục, tập quán, về phong thủy nên có khá nhiều các dịch vụ cung cấp mâm cúng được mở ra để giúp cho mọi người trong việc bày lễ cúng. Thông qua dịch vụ cung cấp mâm cúng này khách hàng không những có một mâm cúng đẹp mắt, chất lượng mà còn có thể yêu cầu những đồ cúng theo ý của mình nhằm đảm bảo được các lễ cúng được diễn ra tốt đẹp và thành công nhất.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Việt Nam luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng đồ cúng tốt với mức chi phí rất phù hợp của từng gói dịch vụ đáp ứng tốt điều kiện sống của mọi gia đình Việt Nam. Đến với dịch vụ của Đồ Cúng việt Nam bạn có thể liên hệ trực tiếp, luôn cam kết về dịch vụ cung ứng sản phẩm đầy đủ, tốt nhất đến với khách hàng. Khiến khách hàng có những cảm nhận tốt đẹp nhất từ những dịch vụ đầu tiên của Đồ Cúng Việt Nam.

>>Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác do Đồ Cúng Việt Nam chia sẻ dưới đây<<

07.7878.3838
Don`t copy text!