Đôi Điều Về Việc Chuẩn Bị Lễ Cúng Mùng 3 Tết

Truyền thống từ xưa của người Việt là cúng lễ 3 ngày tết Nguyên Đán, mỗi lễ cúng trong một ngày tết lại mang một ý nghĩa khác nhau. Nếu như ngày mùng 1 tết được coi là ngày khởi đầu. Thì mùng 3 tết thường mang ý nghĩa kết thúc. Và vào ngày mùng 3 tất cả các gia đình đều làm lễ cúng mùng 3 tết chỉnh chu không thua kém ngày mùng 1 tết.

Việc cúng lễ vào ngày mùng 3 tết không chỉ thể hiện nét văn hóa truyền thống sâu sắc của người Việt. Mà đó còn là điều không thể thiếu trong hệ tư tưởng tâm linh. Bởi theo quan niệm dân gian thì ngày mùng 3 tết còn được gọi với cái tên nôm na là ngày cúng hóa vàng.

Trong ngày mùng 3 tết mọi người trong gia đình đều sẽ quây quần lại với nhau. Cùng thưởng thức mâm cúng do chính tay mình chuẩn bị dâng lên các vị thần linh, tổ tiên ông bà. Những mong sẽ được bình an, mạnh khỏe và hạnh phúc.

Để chuẩn bị thật tốt cho lễ cúng vào ngày mùng 3 tết thì bạn nên nắm. Được đôi điều cần thiết được chia sẻ ở phần dưới đây.

Cúng mùng 3 tết còn được người Việt gọi là ngày cúng hóa vàng

Từ xưa chúng ta đều quen với việc cúng lễ thần linh, tổ tiên ông bà. Bắt đầu từ ngày mùng 1 tết cho đến ngày mùng 3 tết theo đúng truyền thống. Ngày mùng 3 tết được coi là ngày cúng lễ cuối cùng trong dịp tết Nguyên Đán. Và cũng là ngày mà mọi người thường gọi với cái tên quen thuộc là ngày cúng hóa vàng.

Cũng không rõ tên gọi này có từ bao giờ và có nguồn gốc cụ thể ra sao. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại tất cả các gia đình người Việt đều vẫn duy trì truyền thống này. Trên bàn thờ vào ngày cúng lễ mùng 1 tết đều có đặt tiền vàng mã. Và cho đến ngày mùng 3 sau khi cúng xong sẽ đem toàn bộ số tiền vàng trên bàn thờ mang đi hóa. Có lẽ chính vì phong tục đó mà ngày mùng 3 tết được gọi nôm na với cái tên ngày cúng hóa vàng.

Đối với người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng thì phong tục đốt vàng mã. Cho người đã khuất trở nên rất quen thuộc. Trong một năm có rất nhiều dịp để chúng ta đốt vàng mã nhưng có thể nói ngày mùng 3 tết. Là ngày đầu tiên bắt đầu năm mới chúng ta làm việc này. Đây có thể coi là điểm kết thúc và cũng là khởi đầu cho một năm nên ngày mùng 3 tết và tục lệ hóa vàng. Mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong cuộc sống của người Việt.

Cúng mùng 3 tết còn được người Việt gọi là ngày cúng hóa vàng

Cúng mùng 3 tết có ý nghĩa như thế nào?

Theo dân gian truyền lại thì ngày mùng 1, mùng 2 tết chúng ta làm lễ cúng. Với ý nghĩa là dâng lòng thành kính lên các vị thần linh, tổ tiên ông bà. Để gửi gắm lời cầu xin của mình trong một năm mới. Đồng thời ngày mùng 1, mùng 2 tết tiến hành cúng lễ còn mang ý nghĩa là mời tổ tiên ông bà về nhà ăn tết cùng con cháu. Còn với ngày mùng 3 tết thì lễ cúng lại mang một ý nghĩa đặc biệt hơn. Đó là để tiễn tổ tiên ông bà cùng các vị thần linh về trời.

Lễ cúng vào ngày mùng 3 tết còn được gọi với cái tên khác đó là lễ cúng Đưa Thường. Tên của lễ cúng này thể hiện quan niệm đưa tiễn các vị thần linh, tổ tiên ông bà trở về trời. Sau khi đã mời các ngài về nhà ăn tết cùng con cháu vào ngày mùng 1 tết. Điều này thể hiện rõ nét nhất cho quan niệm âm dương đồng nhất. Và việc hóa vàng trong ngày mùng 3 tết cũng thể hiện rõ ràng tâm niệm của mỗi gia đình.

Vì là lễ cúng đưa tiễn các vị thần linh cùng tổ tiên ông bà về trời. Nên gia đình nào cũng chuẩn bị hết sức tươm tất, chỉnh chu, nhất là về phần vàng mã. Bởi mọi người đều có quan niệm là khi mời các ngài về long trọng như thế nào. Thì khi tiễn các ngài cũng phải thực hiện đúng như vậy.

Đối với nhiều gia đình ngày mùng 3 tết còn là ngày rất quan trọng khi mọi người. Trong gia đình được đoàn tụ với nhau bên mâm cơm sau khi cúng lễ. Đó là khoảng thời gian quý giá trước khi hết tết để mọi người chuẩn bị tinh thần, tâm trí. Cho việc trở lại với công việc vào ngày mùng 5 hoặc mùng 6 tết.

Lễ cúng vào ngày mùng 3 tết còn được gọi với cái tên khác đó là lễ cúng Đưa Thường.

Lễ cúng mùng 3 tết cần sắm sửa những đồ lễ gì?

Giống như lễ cúng vào ngày mùng 1 và mùng 2 tết, lễ cúng ngày mùng 3 tết. Cũng phải được chuẩn bị các đồ lễ từ trước. Bởi ngày đó có nhiều nơi chợ chưa được mở nên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mua đồ lễ. Và những đồ lễ cơ bản cần phải sắm trong lễ cúng vào ngày mùng 3 tết gồm có:

 • Đĩa đựng gạo và muối
 • Đĩa hoa quả
 • Bình hoa tươi
 • Đĩa đựng trầu cau
 • Đèn hoặc nến
 • Nhang (hương)
 • Đĩa bánh kẹo
 • 1 chai rượu
 • 1 chai nước (hoặc 1 bát nước)
 • Tiền vàng mã
 • Mâm cơm cúng với các món ăn truyền thống được trình bày đẹp mắt

Ngoài những đồ lễ kể trên thì bạn còn có thể sắm sửa thêm nhiều món đồ lễ khác. Để làm phong phú thêm cho mâm cúng lễ vào ngày mùng 3 tết như bia, bình trà, nước ngọt, đĩa bánh bao, phẩm oản…Mỗi vùng miền hoặc mỗi gia đình lại có sự khác biệt riêng về cách thức lựa chọn đồ lễ. Dâng lên mâm cúng nên bạn có nhiều sự chọn lựa hơn. 

Lễ cúng mùng 3 tết cần sắm sửa những đồ lễ gì?

Nhưng lưu ý khi lựa chọn lễ vật cúng mùng 3 tết

Điều quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là việc đảm bảo tính thẩm mỹ về hình thức. Cho các đồ lễ cũng như về chất lượng. Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng đồ lễ bị trầy xước. Hay bị ôi thiu vì điều đó sẽ làm cho tấm lòng thành kính của bạn. Với các vị thần linh và tổ tiên ông bà bị ảnh hưởng.

Mâm cơm cúng đa phần từ xưa tới nay đều gồm những món ăn truyền thống mang đậm bản sắc của từng vùng miền. Chẳng hạn như người miền Bắc thì sẽ dâng mâm cơm có món bánh chưng, nem rán, giò chả, canh miến, gà luộc, rau xào, canh măng…thì người miền Trung lại dâng cúng món chả ram, bánh tét…còn người miền Nam là món canh khổ qua, thịt kho tàu, cá nướng…

Dù có sự khác biệt về các món ăn trong mâm cơm cúng và số lượng các món ăn dâng lên cúng. Thì gia đình người Việt nào cũng đều cần phải bày biện món ăn nhìn đẹp mắt. Và có độ tươi ngon, hấp dẫn khi đặt trước bàn thờ. Người Việt đưa ra đòi hỏi. Yêu cầu rất cao về sự hài hòa màu sắc và hương vị của các món ăn trong mâm cơm cúng.

Bởi đây mang tính chất tượng trưng cho sự hòa quyện của những yếu tố khác nhau trong trần gian, trời đất vậy. Do đó mà từ việc chọn món ăn sao cho phù hợp đến việc nấu nướng, bày biện đều cần gia chủ phải dành ra nhiều thời gian, công sức.

Trong vài năm trở lại đây có nhiều gia đình đã chuyển từ việc làm mâm cơm cúng với các món ăn truyền thống sang làm mâm cơm chay. Điều này cũng rất được hoan nghênh vì như thế bạn sẽ vừa được ăn uống thanh tịnh vào ngày tết hơn sau khi đã ăn quá nhiều đồ béo, ngấy lại vừa không phải lo lắng tới việc sát sinh đầu năm.

Nhìn vào các đồ lễ được chuẩn bị trong ngày cúng mùng 3 tết là chúng ta. Có thể hiểu được phần nào tấm lòng của các thế hệ con cháu. Đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Tùy thuộc vào điều kiện về kinh tế mà bạn có thể những món đồ lễ khác nhau.

Nhưng điều quan trọng nhất là bạn cần phải có tấm lòng hiếu thảo, thành kính, thật tâm. Đây mới chính là điều khiến tổ tiên ông bà và các vị thần linh hài lòng. Và sẽ phù hộ cho bạn có được một năm mới với nhiều điều may mắn, hanh thông, thuận lợi.

Nhưng lưu ý khi lựa chọn lễ vật cúng mùng 3 tết

Đôi điều bạn cần chú ý khi chuẩn bị lễ cúng ngày mùng 3 tết

Có rất nhiều thông tin nói về việc phải chuẩn bị hai cây mía ở trong nhà. Và khi cúng lễ hóa vàng vào ngày mùng 3 tết xong thì sẽ đem mía ra chặt. Điều này xuất phát từ quan niệm của người xưa. Đó là ở những nơi đốt vàng mã sẽ đặt vài cây mía dài làm phép. Bởi cha ông ta quan niệm rằng cây mía dài. Chính là đòn gánh để cho linh hồn của tổ tiên ông bà dùng làm gậy để chống hoặc làm đòn gánh. Để mang vác những đồ vật nặng khi xuống dưới cõi âm.

Thông thường chúng ta đều thấy các gia đình có tục lệ mua mía vào ngày 30 tết. Để xông nhà cho cả năm đều sẽ được ngọt ngào thay vì những loại cây xông đất khác. Cây mía sẽ được dựng ở góc nhà cho tới ngày mùng 3 cúng lễ xong. Sẽ được chặt và đem chia cho con cháu. Đây cũng là một điểm thú vị về nét văn hóa tâm linh của người Việt.

Thời gian cúng lễ ngày mùng 3 tết đa phần mọi người đều làm vào buổi trưa. Để sau đó hóa vàng cho các vị thần linh cùng tổ tiên ông bà nhận được tiền vàng mã khi đi trên đường. Với những gia đình không có điều kiện cúng lễ vào buổi trưa thì có thể làm vào buổi tối cũng được.

Đôi điều bạn cần chú ý khi chuẩn bị lễ cúng ngày mùng 3 tết

Vì là ngày cúng lễ hóa vàng nên ngoài tiền vàng mã truyền thống ra nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm nhiều đồ vật dùng để hóa vàng gắn liền với cuộc sống hàng ngày của con người. Bởi họ quan niệm rằng trần sao âm vậy nên khi mình đốt những món đồ này tổ tiên ông bà ở cõi âm đều sẽ nhận được và dùng.

Sau khi hóa vàng xong bạn đừng quên lấy chai rượu cúng nhỏ mấy giọt rượu vào đống tro vừa hóa. Điều này không chỉ mang tính chất giảm bớt khói, để vàng đã hóa không bị bốc lên mà còn thể hiện một ý nghĩa thiêng liêng khác đó là mời người âm về nhận vàng mã.

Việc chuẩn bị cúng lễ ngày mùng 3 tết đối với nhiều người là điều rất vất vả nên cách thức tốt nhất để giải quyết vấn đề này đó chính là đặt mâm cúng trọn gói do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp. Với dịch vụ này bạn chỉ cần ngồi tại nhà tất cả mọi đồ lễ đều được chuẩn bị chu đáo và đem tới tận nơi, bày biện đẹp mắt cùng chất lượng cam kết đảm bảo tốt nhất.

Hãy để Đồ Cúng Việt Nam chuẩn bị cho bạn mâm cúng lễ ngày mùng 3 tết chỉnh chu, hoàn thiện nhất nhé.

ĐẶT MÂM CÚNG KHAI TRƯƠNG CỦA ĐỒ CÚNG VIỆT NAM GỌI NGAY HOTLINE: 0819.300.580 – 07.7777.1938

07.7878.3838