Hướng Dẫn Bạn Cách Luộc Gà Ngon Da Giòn, Vàng Đẹp Để Cúng

Hướng dẫn bạn cách luộc gà ngon

Trong số các món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam thì gà luộc là món vô cùng hấp dẫn và luôn có mặt trong các mâm cỗ của người Việt. Tuy không phải là món ăn đòi hỏi sự chế biến quá cầu kỳ với nguyên liệu phức tạp. Nhưng gà luộc với hương vị thơm ngon đầy tự nhiên của mình có thể thỏa mãn khẩu vị của mọi thực khách.

Từ xưa cho đến nay gà luộc vẫn luôn là món ăn truyền thống nhận được sự đánh giá cao của tất cả mọi người. Bao gồm từ người già đến thanh niên và trẻ nhỏ. Món ăn này phù hợp với mọi người và khi kết hợp cùng các món ăn khác trong mâm cỗ đều có thể gia tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Để thưởng thức được món gà luộc ngon thì điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách luộc gà. Đối với nhiều người công việc này quả không đơn giản chút nào vì ngoài kinh nghiệm ra thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa mới sở hữu được món gà luộc ngon đúng chuẩn. Và những hướng dẫn về cách luộc gà ngon dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn trong việc đảm đang nhận món gà luộc khi làm cỗ tại nhà.

Cách luộc gà cúng màu vàng óng, không bị nứt,  đen đầu, dáng đẹp cánh tiên.
Cách luộc gà cúng màu vàng óng, không bị nứt, đen đầu, dáng đẹp cánh tiên.

Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ của người Việt

Vào những ngày giỗ ông bà tổ tiên, cúng lễ Tết Nguyên Đán hay những ngày cúng quan trọng khác như cúng nhập trạch, cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng khai trương…bạn phải chuẩn bị khá nhiều đồ lễ. Và gà luộc (hay nói rõ hơn là gà trống luộc) là món không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng.

Đây là món ăn truyền thống từ ngàn đời nay của người Việt và được xem là món ăn bắt buộc phải có trong các mâm cúng cũng như các mâm cỗ thì mới thể hiện được sự sang trọng, lịch sự và cao cấp. Bởi theo quan niệm dân gian thì hình ảnh gà trống luộc hay đĩa thịt gà luộc biểu tượng cho sự khởi đầu may mắn, bình an, hạnh phúc. Do gà trống là loài vật gáy sáng để báo hiệu một ngày mới và gà là loài động vật rất chăm chỉ làm việc.

Bên cạnh quan niệm của dân gian thì lý do khiến đa phần mọi người coi món gà luộc không thể thiếu trong mâm cỗ là bởi hương vị thơm ngon, cực kỳ hấp dẫn của món ăn này. Dù là người Việt hay các bạn bè quốc tế khi đến Việt Nam có dịp thưởng thức món gà luộc đều vô cùng yêu thích và có nhận xét rất tốt về món ăn.

Từ nhiều yếu tố kết hợp lại đã khiến cho món gà luộc ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong thực đơn ẩm thực của người Việt và được coi là món ăn quan trọng, không thể thiếu tại những bữa tiệc mặc dù hiện tại sự phong phú của các món ăn rất lớn.

Hướng dẫn bạn cách luộc gà ngon
Hướng dẫn bạn cách luộc gà ngon.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Cách luộc gà ngon là điều không phải ai cũng biết 

Trong những ngày cúng lễ quan trọng thì đa phần mọi người. Đều chỉ được phép cúng gà trống (không được cúng gà mái). Còn khi thưởng thức trong mâm cỗ tại nhà thì có nhiều gia đình. Lại thích thưởng thức món gà mái luộc (thay cho gà trống). Vì tuy là thịt gà nhưng thịt gà mái và gà trống lại có độ chắc, độ ngon và mùi thơm mang nét đặc trưng, khác biệt.

Chính bởi vậy mà khi luộc gà sự khác biệt giữa gà trống và gà mái. Là một trong những yếu tố quyết định đến độ ngon của món ăn. Đó là còn chưa kể tới cách thức luộc gà cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn không nắm được cách thức luộc gà ngon thì chắc chắn sẽ không được các thực khách công nhận.

Có một điều tưởng chừng nghịch lý vẫn đang tồn tại ở nước ta đó là món gà luộc rất phổ biến. Thậm chí là quen thuộc nhưng nếu được hỏi về cách thức luộc gà ngon. Thì không phải ai cũng trả lời được. Nhiều người còn đơn thuần nghĩ rằng luộc gà. Thì chỉ cần thả gà vào nước sôi rồi luộc chín là xong, không cần quá cầu kỳ. Nhưng nếu chỉ làm đơn giản như vậy thì làm sao mà bạn có thể thưởng thức. Được món gà luộc nóng hổi, vàng giòn, thơm ngon, có hương vị tươi ngọt đầy lôi cuốn chứ.

Trong thời đại hiện nay khi đến chợ bạn có thể mua sẵn gà đã được luộc. Về thì ít người biết cách luộc gà ngon cũng là điều đương nhiên. Tuy vậy bạn cũng nên nắm được cách luộc gà ngon để có thể trổ tài với mọi người. Khi nhà có cỗ hoặc cũng để cho bản thân được thưởng thức món ăn hấp dẫn, thơm ngon do chính tay mình làm ra.

Hướng dẫn cách luộc gà cúng đẹp.
Hướng dẫn cách luộc gà cúng đẹp.

Hướng dẫn bạn về cách luộc gà ngon, vàng đẹp

Bạn có thể tìm được rất nhiều những cách thức hay công thức luộc gà ngon. Được truyền miệng qua mọi người hay được đăng tải trên các phương tiện truyền thông khác nhau. Tuy nhiên trước khi quyết định áp dụng cách thức nào. Thì bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ. Để xem nó có phù hợp với cách thức nấu ăn của mình hay không, c. C

Cách chọn gà ngon bạn đã biết chưa?

Để có thể thực hiện được món gà luộc ngon thì điều đầu tiên bạn cần phải làm. Đó chính là chọn được con gà ngon. Dù là gà mái hay gà trống thì bạn cũng lưu ý là không nên chọn con gà quá to, chỉ khoảng từ 1,5 – 2kg là được.

Đa phần khi luộc gà mọi người đều chọn gà ta vì thịt của loại gà này rất ngon. Không bị béo hay nhiều mỡ như thịt gà công nghiệp. Nếu bạn chọn gà sống thì sẽ mất thời gian để vặt lâu. Còn nếu bạn chọn gà đã làm sẵn thì cần phải dựa trên những tiêu chí sau để chọn:

  • Thân con gà phải gọn, nhỏ, phần ức nhỏ và cả thân hình phải toát lên vẻ săn chắc, cầm không nhão tay
  • Phần da gà phải có màu vàng óng, đồng đều chứ không được chỗ thâm, chỗ tím, chỗ nổi nốt…Nếu như bạn nhìn thấy da gà không có màu vàng đều và phần mỡ gà. Lại có màu trắng thì chứng tỏ con gà đó không đảm bảo chất lượng
  • Sờ tay vào thịt gà phải thấy gà có độ săn chắc thì mới yên tâm đó là gà tươi. Bạn chỉ cần ấn mạnh tay mình vào phần lườn gà, đùi gà để kiểm tra. Nếu như thịt săn chắc thì không bị biến dạng. Còn nếu trên thịt gà để lại dấu tay hay bị lõm thì đó là gà đã được tiêm thuốc
  • Đưa thịt gà lên ngửi nếu không có mùi hôi hay mùi lạ như thuốc kháng sinh, thuốc tẩy thì có thể yên tâm

Chọn loại nồi để luộc gà

Sau khi đã chọn được con gà ngon dựa theo các tiêu chí trên. Thì bước tiếp theo trong cách luộc gà ngon là bạn phải chọn được nồi luộc gà phù hợp. Điều này tuyệt đối không thể xem thường vì tìm được một chiếc nồi có chiều cao, chiều rộng. Phù hợp với kích thước của con gà sẽ giúp cho việc luộc gà đảm bảo cả về hình thức lẫn chất lượng.

Với một con gà có kích thước khoảng từ 1,5 – 2kg thì bạn phải sử dụng chiếc nồi có đường kính là 28cm. Nếu bạn luộc gà trong chiếc nồi quá nhỏ thì gà sẽ không thể chín đều được hết. Còn nếu bạn luộc gà ở nồi quá to thì sẽ khiến cho gà bị teo lại, mất đi vẻ đẹp của nó.

Cách làm sạch gà nhanh chóng dễ dàng

Khi đã chọn được con gà ưng ý cùng chiếc nồi phù hợp thì bạn cần phải tiến hành. Việc làm sạch gà, moi hết các phần còn lại ở trong bụng. Thông thường khi bạn mua gà làm sẵn thì ở cửa hàng. Đã làm cho bạn nhưng để chắc chắn và cẩn thận hơn. Thì bạn vẫn nên tự tay mình làm sạch con gà trước khi luộc. Bạn sẽ xát muối lên toàn bộ con gà để đảm bảo cho gà sạch sẽ. Không bị mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch.

Phần chân gà ở phía dưới khuỷu chân thì bạn nên chặt đi để trong quá trình luộc gà. Sẽ không bị rách hay bị tụt da. Nếu bạn muốn luộc gà theo đúng kiểu cổ truyền. Thì sẽ bó phần cánh của gà chụm lại với nhau cho thêm phần đẹp mắt.

Cách luộc gà cúng ngon vàng đẹp

Hoàn thành xong việc làm sạch con gà thì bạn bước vào quá trình luộc gà. Quá trình này cần thực hiện những bước như sau:

  • Đặt nồi lên trên bếp, đặt con gà với phần mặt bụng úp xuống dưới đáy nồi. Đổ nước lạnh lên sao cho ngập mặt con gà. Việc dùng nước lạnh để luộc gà ngay từ đầu sẽ khiến cho gà chín đều. Cả bên trong và bên ngoài mà không lo bị đỏ xương
  • Rửa sạch ít gừng, đập dập rồi thả vào nồi luộc gà. Mùi thơm của gừng sẽ át đi mùi hôi của gà. Và khiến cho hương vị món ăn trở nên ngon hơn
  • Đầu tiên bạn luộc gà với lửa to ở mức vừa phải và đến khi nước sôi. Thì vặn lửa để nhỏ liu diu. Lúc nước sôi thì dùng thìa hớt bọt có trên bề mặt để nước luộc gà được trong. Mà cũng nhằm không làm cho gà bị thâm. Đun gà trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ rồi sau đó tắt bếp
  • Ngâm gà nguyên trong nồi khoảng từ 10 – 15 phút để cho gà được chín đều rồi mới vớt ra
  • Nếu bạn chưa yên tâm về độ chín của thịt gà thì có thể dùng cách thử. Bạn dùng tăm xiên đâm sâu vào phần bắp đùi của con gà. Nếu thấy nước chảy ra có màu đỏ tức là gà vẫn chưa chín sẽ cần đun thêm. Còn nếu thấy nước chảy từ đùi gà ra có màu trong thì gà đã chín và lúc đó có thể vớt ra

Để đảm bảo có món thịt gà luộc thơm ngon thì sau khi hoàn thành xong. Các công đoạn của quá trình luộc gà theo đúng hướng dẫn. Lúc vớt gà ra bạn nên thả nguyên cả con gà ngập vào trong nồi nước đá lạnh khoảng vài phút. Sau đó bạn mới vớt gà ra và để ráo. Cách làm này sẽ giúp cho thịt gà thêm phần săn chắc, thêm độ giòn ngon. Không bị nát khi chặt cũng như da gà cũng hạn chế việc bị rách.

Bên cạnh đó, có nhiều người còn truyền tai nhau việc cho thêm chút đường vào nồi nước luộc gà. Khi bỏ thêm đường không những làm cho nồi nước luộc gà thêm phần ngọt ngào. Mà thịt gà cũng sẽ trở nên thơm ngon, ngọt ngào hơn.

Trên đây là hướng dẫn bạn về cách luộc gà ngon. Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức thịt gà ngon trong mâm cúng giỗ. Hay trong các mâm cúng truyền thống thì hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Đơn vị nổi tiếng chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói trên thị trường nước ta hiện nay. Tất cả mọi yêu cầu của bạn về các đồ lễ trong mâm cúng đều sẽ được đáp ứng một cách hiệu quả, nhanh chóng và chất lượng.

07.7878.3838