Hướng dẫn chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu đồ cúng mụ đầy tháng bé trai

Mâm cúng mụ bé trai

Việc chuẩn bị mâm cúng mụ đầy tháng cho bé trai một cách đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chắc hẳn đang là một vấn đề mà bạn quan tâm? Vậy thì hãy cùng xem cách thức chuẩn bị ra sao cho vừa nhanh và vừa đúng ý nhé! 

Việc cúng đầy tháng cho bé trai được tượng trưng cho một nghi thức cầu mong điềm lành, mong những điều may mắn và bình an sẽ đến. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để người ta tạ lễ, cảm ơn sự phù hộ của 12 bà Mụ cũng như là ông bà tổ tiên ở trong gia đình. Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng đơn giản cũng được mà cầu kỳ cũng được, miễn sao phải thật tươm tất và chỉn chu nhất có thể. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy tháng chuẩn phong tục tại TP HCM. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ khách hàng.
Dịch vụ cung cấp mâm cúng mụ đầy tháng chuẩn phong tục tại TP HCM. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ khách hàng.

Cúng mụ đầy tháng cho bé trai sẽ giúp thu hút điều lành  

Theo quan niệm xưa, trong khoảng thời gian 4 tuần đầu đời thì các bé thường sẽ rất yếu, thể chất vẫn còn non nớt và cần thời gian để các bé thích nghi. Do vậy khi đã trải qua 4 tuần đầu một cách suôn sẻ thì đây sẽ là thời điểm mà một cuộc sống mới mẻ của bé chính thức bắt đầu. Sức khỏe của bé sẽ tốt hơn và bé sẽ phát triển nhanh hơn, chính vì vậy mà người ta nên tổ chức ăn mừng vì đây là một điềm lành. 

Ngoài ra, dựa theo một niềm tin tín ngưỡng xa xưa, người Việt Nam hay nói chung là người phương Đông, họ tin rằng, sự phát triển khỏe mạnh này của bé là nhờ có sự giúp sức và hỗ trợ của các vị thần linh, cụ thể là một hình tượng mà người ta vẫn thường gọi là bà Mụ hay bà chúa tiên nương và để tạ ơn sự phù hộ đó, các gia đình đều sẽ chuẩn bị một mâm cúng nhỏ để bày tỏ sự cảm ơn. Bên cạnh đó, đây cũng sẽ là dịp để gia chủ báo tin vui, ra mắt với ông bà tổ tiên và xin họ phù hộ cho con cháu luôn luôn khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn và có một cuộc đời thuận lợi. 

Thông tin liên quan

Những nghi thức cúng đầy tháng bé trai mà bạn có thể tham khảo 

Cúng đầy tháng là một trong những nghi thức cúng Mụ khá là đặc trưng, được nhiều gia đình thực hiện dù ở bất cứ vùng miền nào. Bởi lẽ, đây là một dịp lễ cúng quan trọng và chất chứa nhiều ý nghĩa đặc biệt, tượng trưng cho những may mắn và thuận lợi sẽ đến với bé. 

Chính vì thế, phần lớn các gia đình dù có bận rộn tới đâu thì họ vẫn sẽ cố gắng thực hiện một lễ cúng đầy tháng bé trai được đầy đủ nhất và chỉn chu nhất. Trong ngày lễ này, ngoài những nghi thức cơ bản sẵn có thì còn tùy thuộc vào văn hóa riêng biệt của từng địa phương mà còn sẽ có những nghi thức nhỏ khác nhau. Trước tiên, nghi thức quan trọng nhất vẫn là nghi thức cúng Mụ, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng đơn giản hay cầu kỳ là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi người. Trên mâm cúng đầy tháng bé trai sẽ có những lễ vật cơ bản, điển hình như là lễ ngọt hoặc cũng có cả lễ mặn, ví dụ như xôi, chè,.. mỗi một lễ vật thì sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa đặc biệt. Mâm cúng này các bà mẹ có thể tự tay chuẩn bị hoặc cũng có thể đặt dịch vụ mâm cúng có sẵn. 

Ngoài nghi thức cúng Mụ chính thì nhiều địa phương hay ở nhiều gia đình họ còn sẽ thực hiện thêm các nghi thức khác, có thể kể đến như nghi thức đặt tên, nghi thức khai hoa hay còn được gọi với cái tên dân gian là nghi thức bắt miếng cho bé trai. 

Sau khi đã thực hiện hết nghi thức tâm linh thì các gia đình có thể tùy ý mở tiệc, mời anh em gia đình đến chung vui, ra mắt và chúc mừng cho bé. 

Nghi thức đặt tên cho bé trai trong ngày đầy tháng 

Nghi thức này sẽ được diễn ra nối liền với nghi thức cúng Mụ. Trước tiên, người ta sẽ thực hiện khấn với tổ tiên, ông bà trong gia đình về cái tên mà ba mẹ đã có ý định đặt cho bé trai, sau đó họ lấy 2 đồng xu và gieo, nếu như ra một đồng úp và một đồng ngửa thì tức là tổ tiên đã đồng ý cái tên này. Tuy nhiên nếu như cả hai đồng đều úp hoặc là đều ngửa thì có nghĩa là không được ông bà tổ tiên chấp thuận. Ngay lúc này thì người ta sẽ thực hiện gieo lại quẻ, trong ba lần mà vẫn không gieo được một sấp một ngửa thì ba mẹ sẽ chọn một cái tên khác. 

Nghi thức này được biết đến là một nghi thức dân gian, truyền thống lâu đời, tuy nhiên theo thời gian và những văn hóa vùng miền đã làm cho nghi thức này không còn phổ biến lắm. Cộng thêm, ở thời hiện đại, hầu hết mọi người thường sẽ làm giấy khai sinh cho bé rất sớm và rất nhanh, gần như là không đợi đến khi đầy tháng mới chọn tên và làm giấy khai sinh. Nên nghi thức này chỉ còn ở một số địa phương nhất định mới có. Bạn cũng có thể tham khảo xem gia đình có muốn thực hiện nghi thức hay không vì vốn dĩ là không bắt buộc. 

Nghi thức khai hoa (tên dân gian là bắt miếng) cho bé trai 

Ngoài nghi thức trên thì ở một số nơi người ta vẫn còn tổ chức nghi thức khai hoa hay còn gọi là nghi thức bắt miếng. Bé trai sẽ được một người bế hoặc đặt lên bàn, người thực hiện cúng sẽ tiến hành rót trà, thắp nhang và khấn những điều tốt lành. Sau đó lấy một nhành hoa, bế đứa bé trên tay và dùng hoa quơ qua quơ lại miệng của bé, vừa quơ vừa nói “Mở miệng ra có hoa, có kẻ thương, có người nhớ. Mở miệng ra có tiền, có láng giềng mến thương”. Thông qua lời khấn chúng ta cũng có thể đoán ra được phần nào ý nghĩa của nghi thức này. Đó chính là hy vọng đứa bé sau này ăn nói có duyên, nói chuyện nhẹ nhàng dễ nghe và ai ai cũng quý mến, nhớ thương. 

Ngoài ra, một điều cũng cần lưu ý trong nghi thức này, đó chính là ba mẹ nên chọn người thực hiện cúng khai hoa cho bé phải là một người có tuổi, được mọi người yêu mến, kính trọng, lời nói có trọng lượng. Gần như là mang ý nghĩa xin vía của người thực hiện cúng khai hoa cho bé. 

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé

Mẫu bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất.
Mẫu bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai chuẩn nhất.

Lễ cúng đầy tháng bé trai có điểm gì riêng biệt mà các mẹ nên lưu ý 

Lễ cúng đầy tháng không chỉ có sự đặc trưng riêng ở mỗi vùng miền mà nghi thức cúng này còn có sự phân biệt giữa hai giới tính. Bé gái và bé trai sẽ có những đặc trưng riêng ở trong nghi thức. Vậy điểm đặc biệt trong ngày đầy tháng bé trai đầu tiên đó là loại chè được chọn. Để có thể gửi gắm những hy vọng tốt đẹp tới con, khi cúng mụ đầy tháng cho con trai, nhiều bà mẹ sẽ chọn cúng chè đậu, đặc biệt la chè đậu đỏ hoặc là đậu trắng, với ý nghĩa là mong con trai sau này đỗ đạt thành tài, có sự nghiệp rộng mở và đường công danh xán lạn. 

Điểm đặc trưng tiếp theo, đó chính là cách tính ngày cúng mụ đầy tháng bé trai. Theo những quan niệm dân gian xưa thì việc chọn ngày đầy tháng cho bé sẽ có hai cách tính, thứ nhất là nam trồi nữ sụt hoặc là gái lùi 2 trai lùi 1. Trong hai cách tính này thì các bà mẹ đều có thể lựa chọn tùy ý, vì gần như là cũng không có quá nhiều khác biệt ở trong cách tính. Lý giải cho cách chọn ngày dân gian như vậy là bởi vì ba mẹ nào cũng muốn con trai mình sau này lớn lên sẽ xông xáo, năng nổ và đi trước một bước trong mọi chuyện.

Hướng dẫn các mẹ chuẩn bị kỹ lưỡng và chỉn chu đồ cúng mụ đầy tháng bé trai 

Để thực hiện ngày đầy tháng cho bé trai được kỹ lưỡng nhất, chỉn chu và đầy đủ các bà mẹ có thể lên danh sách những lễ vật cơ bản để tránh mua thiếu hoặc cũng có thể liên hệ đơn vị Đồ Cúng Việt Nam để đặt hàng. Bao gồm những lễ vật cơ bản cần có dưới đây:

  • Chè đậu đỏ hoặc chè đậu trắng, nên chia thành 12 chén chè nhỏ đặt trên mâm cúng Mụ và 1 tô chè lớn đặt trên mâm Đức Ông. 
  • Xôi vò, xôi gấc hay xôi tam sắc cũng sẽ được chia thành 12 dĩa nhỏ trên mâm cúng Mụ và 1 dĩa lớn trên mâm cúng Đức ông. 
  • Mâm trái cây và chuẩn bị hoa tươi 
  • 12 miếng trầu được tiêm cánh phượng một cách kỹ lưỡng 
  • Một con gà luộc nguyên con hoặc là vịt quay nguyên con 
  • Heo quay bánh hỏi (tùy vào mỗi nơi, mỗi gia đình mà có thể có hoặc không) 
  • Mua giấy tiền và 12 chiếc hài cho 12 bà chúa tiên nương
  • Nước, trà, rượu 

Thường thì người ta sẽ tách hai mâm này thành những mâm riêng để cúng hoặc cũng có thể gộp lại mâm cúng Mụ và cúng Đức ông cho tiện. Ngoài ra, nhiều gia đình còn thực hiện cúng thêm bàn thờ tổ tiên để thể hiện lòng biết ơn và cầu mong sự phù hộ, sự bảo vệ. 

Lễ vật được chuẩn bị trong mâm cúng có thể đơn giản, cũng có thể thịnh soạn, dựa trên điều kiện kinh tế riêng mà tùy ý điều chỉnh. Bên cạnh đó, một vài lưu ý cho các gia đình khi chuẩn bị thực hiện cúng đầy tháng bé trai. Các bà mẹ nên xác định ngày giờ trước khi thực hiện để tránh cập rập trong bước chuẩn bị, tránh việc thiếu sót đồ. Trong lúc thực hiện cúng, các bà mẹ có thể đặt mâm cúng ở phòng khách, nơi có diện tích rộng rãi, thoáng đãng hoặc là đặt mâm cúng trong phòng ngủ của bé, gần nơi bé nằm. Ngoài ra, các bà mẹ nên tranh thủ thời gian để cúng vào buổi sáng, thời điểm này được đánh giá là rất tốt, có nhiều cát khí. 

Để chuẩn bị một mâm cúng mụ đầy tháng bé trai tươm tất và đầy đủ nhất, các bà mẹ có thể tự nấu, tự chuẩn bị lễ vật theo như ý muốn, phù hợp với những tiêu chí cá nhân. Tuy nhiên, để thuận tiện hơn thì bạn cũng có thể liên hệ Đồ Cúng Việt Nam, chúng tôi sẽ giúp bạn cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé trai trọn gói từ A-Z, khâu chuẩn bị nhanh chóng, lễ vật sạch, ngon và đặc biệt là có giá thành hợp lý đi kèm với những chính sách ưu đãi đầy sự hấp dẫn. Liên hệ để đặt mâm cúng, cỗ cúng trọn gói, giá thành tốt ngay trong hôm nay.  

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác TẠI ĐÂY

07.7878.3838
Don`t copy text!