Không Cúng Căn Cho Bé Có Sao Không, Cách Tính Tuổi Cúng Căn

Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật.

Nhiều cha mẹ cảm thấy khá là mơ hồ trong việc cúng căn cho bé và tính tuổi để cúng căn, không biết cần phải làm gì để cúng căn cho bé?

Cúng căn là một tập quán tâm linh chứa đựng ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bé. Việc tổ chức cúng căn không phải gia đình nào cũng hiểu cặn kẽ hoặc có tổ chức nhưng làm không đúng hoặc thiếu sót cơ bản. Nhiều cha mẹ còn cho rằng cúng đầy tháng là được rồi không cần thiết phải cúng căn. Vậy thực hư chuyện này ra sao, xin mời gia đình và cha mẹ bé cùng tìm hiểu thông tin dưới đây. 

Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật.
Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật.

Không cúng căn cho bé có sao không? 

Lễ cúng căn là một trong những nghi thức cúng tâm linh mà nhiều gia đình, trong đó, có rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ tuổi vẫn luôn thắc mắc về nó. Mặc dù lễ cúng căn cũng quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt như lễ cúng đầy tháng hay lễ cúng thôi nôi cho bé, thế nhưng lễ cúng căn cho trẻ ở các mốc 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi vẫn không được tổ chức một cách phổ biến do nhiều cha mẹ ít quan tâm hoặc cũng chưa thực sự hiểu tường tận về lễ cúng này.

Theo như tài liệu xưa có ghi lại thì lễ cúng căn hay còn được người dân biết đến với một các tên khác là cúng đốt, đây là lễ cúng cho bé được tổ chức vào những dấu mốc được cho là quan trọng trong cuộc đời của người. Các mốc quan trọng đó thường là khi bé được 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Lễ cúng căn có nguồn gốc từ rất lâu đời và nó có xuất phát điểm từ quan niệm tâm linh trong tục thờ mẫu của người dân Việt Nam.

Mâm cúng căn cho bé trai đơn giản nhưng đầy đủ lễ vật do Đồ Cúng Việt Nam mang đến tay khách hàng.
Mâm cúng căn cho bé trai đơn giản nhưng đầy đủ lễ vật do Đồ Cúng Việt Nam mang đến tay khách hàng.

Lễ cúng căn cho bé có nhiều điểm tương đồng với lễ cúng mụ hay cúng đầy tháng hay lễ cúng thôi nôi và nó rất phổ biến ở nhiều vùng miền của đất nước ta. Duy chỉ có một điều đó là lễ cúng căn thường được tổ chức vào các mốc tuổi cách nhau 3 năm vì theo quan niệm của người dân Việt thời xưa nếu một đứa bé tính từ thời điểm sinh ra mà vượt qua được các mốc quan trọng đó thì sẽ có thể trưởng thành và lớn khôn, tức là những rủi ro có thể xảy ra sẽ được giảm thiểu. Các giai đoạn trẻ phát triển từ 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi đều là những mốc đánh dấu quan trọng để thể hiện được sự trưởng thành của bé.

Lễ cúng căn là lễ cúng mà các bậc phụ huynh của bé cần phải chuẩn bị để sắm sửa các lễ vật cúng theo đúng phong tục được truyền lại từ thời xưa để thể hiện sự thành kính, tôn trọng và tạ ơn của gia đình đối với các mụ bà, đức ông khi đã cho bé được chào đời bình an và  che chở cho bé đến thời điểm tổ chức lễ cúng, cũng như cầu xin các mụ bà và đức ông sẽ tiếp tục bảo vệ và phù hộ cho bé lớn khôn hơn trong những năm tháng tiếp theo.

Địa chỉ đặt xôi chè cúng căn, mâm cúng căn cho bé gái ngon uy tín trọn gói tại TP HCM.
Địa chỉ đặt xôi chè cúng căn, mâm cúng căn cho bé gái ngon uy tín trọn gói tại TP HCM.

Trong quan niệm truyền thống về tâm linh của dân tộc Việt, từ lúc bé tồn tại dưới hình dạng của một giọt máu trong bụng mẹ cho đến khi thành hình để rồi cất tiếng khóc chào đời sẽ luôn được sự bảo hộ và che chở của 12 mụ bà cúng đức ông. Mỗi mụ bà sẽ có nhiệm vụ riêng biệt, có mụ bà có trách nhiệm phải bảo hộ thai nhi an toàn, có mụ bà sẽ chịu trách nhiệm để bảo hộ cho mẹ tròn con vuông được bình an khi sinh. 

Chính vì nhận được sự bảo hộ và che chở đó mà các em bé mới có thể chào đời được bình an. Bên cạnh đó, trong dân gian còn có quan niệm, em bé có hình hài dù xấu hay đẹp như thế nào thì cũng đều là do một tay các mụ bà nặn thành. Do vậy, việc tổ chức nghi lễ cúng căn để bày tỏ lòng biết ơn của gia đình đối với 12 mụ bà, bà chúa và đức ông là vô cùng cần thiết cũng như không được để xảy ra sai sót nào. 

Đặt măm cúng căn cho bé ở đâu uy tín chất lượng
Đặt măm cúng căn cho bé ở đâu uy tín chất lượng

Không tổ chức cúng mụ có sao không? là câu nghi vấn vẫn chưa được giải đáp một cách chắc chắn và thuyết phục bởi tín ngưỡng còn là một phạm trù để lý giải thì vô cùng khó. Nhiều ông bố và bà mẹ vẫn thường hay thắc mắc rằng mặc dù việc tổ chức lễ cúng căn cho bé là thật sự quan trọng nhưng vẫn không cần tổ chức. Tuy nhiên, cha ông bà ta vẫn luôn cho rằng: có thờ cúng thì mới thiêng mà có kiêng kỵ thì mới được lành. Chính vì vậy, nghi lễ cúng căn cho bé bao nhiêu năm qua vẫn là một trong những nghi lễ tâm linh quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi con người, từ khi sinh ra cho đến khi nhắm mắt từ trần. Lễ cúng căn cho bé từ 3 tuổi đến 12 tuổi có một tầm quan trọng không kém so với các lễ cúng đầy tháng hay lễ cúng thôi nôi. 

Về mặt bản chất, lễ cúng căn cho bé ở mốc 3 tuổi hay 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi có có mục đích cũng như ý nghĩa tương tự như với các lễ cúng khác. Đây chính là dịp để các bậc phụ huynh bày tỏ tấm lòng kính trọng đối với bà Chúa và 12 mụ bà cũng như các bậc bề trên. Bên cạnh đó, lễ cúng căn cho bé còn giúp cho cha mẹ gửi một lời thỉnh cầu đến các bà mụ và bậc thần linh với mong muốn cho bé vẫn tiếp tục được bảo vệ và che chở như vậy. Mặc dù, lễ cúng này đã được thực hiện khi bé tròn 1 tuổi nhưng với những lễ cúng ở các mốc tuổi về sau chính là một lời nhắc nhở hay một lời cảm ơn và cũng là mong muốn gửi đến với 12 mụ bà, các vị thần linh cũng như bậc gia tiên trong gia đình. Như vậy, việc tổ chức lễ cúng căn cho bé là để tổ chức một nghi thức với ý nghĩa cầu bình an cho bé lớn lên khỏe mạnh và trưởng thành. 

Mâm cúng căn cho bé gái
Mâm cúng căn cho bé gái

Tìm hiểu thêm:

Cách tính tuổi cúng căn cho bé

Để có thể thực hiện được lễ cúng căn ở các mốc tuổi cho bé thì trước tiên cha mẹ cần phải hiểu rõ được cách tính ngày cúng căn theo đúng phong tục tâm linh truyền thống được cha ông truyền lại. Hiện nay, ở mỗi vùng miền, địa phương ở nước ta có thể có cách tính tuổi để cúng căn cho bé là khác nhau nên tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình mà cha mẹ có thể chọn lựa được cách tính cúng căn sao cho phù hợp nhất.

Việc tính tuổi để cúng căn cho bé trai hay bé gái cũng có sự khác biệt một chút, đây là yêu cầu cơ bản mà cha mẹ cần lưu tâm khi tính cúng căn để tìm ra được ngày làm lễ cúng căn cho bé nhà mình được chuẩn xác nhất. 

Gái thì lùi 2 còn trai thì lùi 1

Dựa theo cách tính này thì ngày tính để cúng căn cho bé gái sẽ được lùi lại 2 ngày so với ngày mà bé chào đời còn đối với bé trai sẽ là lùi lại đúng 1 ngày. Ngày tổ chức lễ cúng căn cho bé phải được tính theo lịch âm nên với những bé mà có ngày sinh vào năm nhuận thì cha mẹ cần phải lưu ý để tính ngày cho chuẩn. Ví dụ như bé sinh vào tháng 4  là tháng nhuận (tức là tháng đầu) của năm nay thì lễ cúng căn cho bé sẽ được tổ chức vào đúng tháng 4 âm lịch của năm tiếp theo, còn nếu là tháng 4 sau của năm nhuận thì lại tổ chức vào tháng 5 âm lịch của năm tiếp theo làm lễ cúng căn.

Tính đúng theo ngày

Có rất nhiều cha mẹ lại chọn lựa cách tính cúng căn theo đúng ngày sinh để làm lễ cúng căn cho bé vì với họ quan niệm cách này dễ nhớ hơn so với cách tính trên. Theo cách tính này cũng lại có sự khác biệt nho nhỏ, có nhiều cha mẹ tính ngày cúng căn cho con theo ngày âm lịch nhưng cũng có người lại tính ngày cúng căn cho con theo ngày dương lịch.

Không cúng căn cho bé có sao không
Không cúng căn cho bé có sao không

Hướng dẫn cúng căn cho bé đúng cách

  • Thông thường ngay sau khi tổ chức lễ cúng căn ở các mốc tuổi từ 3 tuổi trở lên thì lễ cúng căn cho bé được đánh giá là 1 dấu mốc rất quan trọng trong sự phát triển về sau. Chính vì thế mà sau khi đã xác định được ngày để làm lễ cúng căn cho bé lên 3 tuổi và các mốc tuổi cách nhau 3 năm tiếp theo thì cha mẹ sẽ phải cần dành nhiều thời gian cho việc sắm sửa và chuẩn bị mua các loại đồ lễ cần thiết cho mâm cúng căn như mâm trái cây, hoa tươi, gà trống luộc nguyên con, xôi, chè, nến cốc, hương nhang, trầu cau, gạo tẻ, muối hạt, thịt lợn quay, rượu, trà, nước lọc, bánh kẹo, bộ quần áo giấy, tiền vàng mã…
  • Ngoài việc sắm các lễ vật đầy đủ thành phần lễ vật, cha mẹ cũng cần lưu ý sắm đủ cả về số lượng để cúng cho 12 mụ bà và 1 bà chúa, đồ lễ cần phải lựa chọn cẩn thận để không bị hư hỏng hay dập nát. Tránh vì tiếc của rẻ mà mua các đồ lễ ôi, thiu, héo, không được tươi, có như vậy thì mới thể hiện được tấm lòng thành của mình với bậc bề trên.
  • Sau khi đã sắm sửa xong xuôi các lễ vật thì vào đúng ngày cúng căn cho bé, gia đình sẽ bày biện đồ lễ lên trên hai chiếc bàn, đến đúng giờ tốt chủ nhang sẽ đốt nến, lên nhang hương rồi đọc bài khấn vái và lạy tạ trời đất, thành thần. Sau đó, chờ cho đến khi hương cháy hết thì sẽ vái lễ tạ để hóa vàng mã và thụ hưởng lộc.
Cúng căn cho bé cần những gì
Cúng căn cho bé cần những gì

Việc tổ chức và sắm sửa lễ vật cho mâm cúng căn cho bé cũng không quá tốn kém. Tuy nhiên, để tổ chức lễ cúng căn cho bé tốt đẹp và thành công thì điều quan trọng là cha mẹ phải sắp xếp được thời gian và nhân lực để tham gia việc này. 

Với những thông tin được chia sẻ ở trong bài viết này, hy vọng cha mẹ có thể tự trả lời được việc cúng căn cho bé nhà mình là nên làm, đồng thời cũng biết được cách tính tuổi cúng căn cho con. Với nhiều gia đình có nhu cầu tổ chức lễ cúng căn cho bé nhưng lại không có nhiều người và thời gian để làm thì cha mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn đặt dịch vụ tâm linh để họ chuẩn bị cho bài bản và đầy đủ nhất. Dịch vụ cung cấp mâm cúng căn tại Đồ Cúng Việt Nam với các gói dịch vụ đa dạng để giúp cho cha mẹ có thể dễ dàng lựa chọn.

Bài viết liên quan:

07.7878.3838