Không cúng mụ đầy tháng có sao không, nếu có gồm những lễ vật gì?

Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng bé trai miền trung chuẩn và chi tiết nhất.

Không cúng Mụ đầy tháng có sao không, nếu có gồm những lễ vật gì? Là câu hỏi gây khó khăn, thắc mắc của nhiều quý phụ huynh và đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ có con đầu lòng. Lễ đầy tháng là nét đẹp văn hoá tâm linh, là phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam ta.

Đồng thời, buổi lễ có vai trò quan trọng và là buổi lễ đầu tiên của em bé sau khi chào đời. Nhưng trong thời đại hiện nay, rất nhiều quý phụ huynh hay những cặp vợ chồng trẻ có những thắc mắc, băn khoăn về việc tổ chức nghi lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé. Cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp câu hỏi “Không cúng Mụ đầy tháng có sao không, nếu có gồm những lễ vật gì?” ở bài viết dưới đây nhé.

Mâm cúng mụ bé trai
Mâm cúng mụ bé trai

Không cúng Mụ đầy tháng có sao không, nếu có gồm những lễ vật gì?

Cúng Mụ đầy tháng là gì?

Cúng mụ là một nghi lễ quan trọng được tổ chức phổ biến tại các gia đình có em bé sau 1 tháng chào đời. Nghi lễ được lưu truyền từ thời cha ông ta đến ngày nay và là một tín ngưỡng với những ý nghĩa tâm linh tốt đẹp cho em bé và cả gia đình. 

Giải đáp câu hỏi “Không cúng Mụ đầy tháng có sao không, nếu có gồm những lễ vật gì?

Hiện nay, với nhiều ý kiến từ các quý phụ huynh mà chúng tôi tham khảo từ cuộc sống ngày nay thì hầu như họ đều đồng tình với quan điểm phải cúng Mụ đầy tháng cho bé vì trong buổi lễ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Đồ Cúng Mụ cho bé trai, bé gái miễn bắc chuẩn phong tục người Việt
Đồ Cúng Mụ cho bé trai, bé gái miễn bắc chuẩn phong tục người Việt

Ý nghĩa của lễ cúng Mụ đầy tháng

Cúng đầy tháng là một phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt. Đồng thời việc tổ chức buổi lễ là dịp để gia đình bày tỏ lòng thành kính, lòng hiếu thảo, lòng biết ơn đến trời đất, 12 Bà Mụ, Đức ông và các vị thần linh, tổ tiên trong nhà đã bảo hộ cho bé được sinh ra khỏe mạnh. 

Buổi lễ cũng là lúc gia đình có dịp được khoe thành viên mới, niềm hạnh phúc bé nhỏ của mình đến với họ hàng xa, bạn bè và người thân trong nhà. Có sự tham gia của mọi người một phần cùng chia sẻ niềm vui cùng gia đình đồng thời họ sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp và những lời chúc may mắn nhất đến bé. Đây cũng là lúc để bố mẹ và gia đình ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu và đầy ý nghĩa nhất trong cuộc đời của đứa bé.

Lễ vật trong mâm cúng mụ
Lễ vật trong mâm cúng mụ

Những lễ vật cần thiết trong buổi lễ cúng Mụ đầy tháng

Một số ý kiến cho rằng việc cúng đầy tháng cho bé tuy quan trọng nhưng còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và kinh tế của mỗi gia đình mà tổ chức cho phù hợp. Chúng tôi và nhiều quý phụ huynh đồng tình với quan điểm trên nhưng vì là buổi lễ quan trọng cho bé nên việc tổ chức phải thật cẩn trọng và được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, những lễ vật liệt kê sau đây là cần thiết trong buổi lễ cúng đầy tháng cho bé: 

 • Hoa quả, trái cây (nên chọn hoa quả tươi, tròn trịa, lành lặn, không sứt mẻ)
 • Hoa tươi.
 • Nhang, đèn cầy.
 • Vàng mã, giấy cúng.
 • Rượu và trà.
 • Thịt heo quay.
 • 1 con gà luộc.
 • Gạo tẻ.
 • Cháo, xôi và chè (bé trai thì cúng chè đậu trắng, còn bé gái thì cúng chè trôi nước).
 • Trầu cau được têm hình cánh phượng.
 • Kẹo bánh.

Ngoài ra, gia đình có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác tùy vào điều kiện gia cảnh.

>>Xem chi tiết tại đây:

Nên đặt dịch vụ đặt đồ cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Đồ Cúng Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé. Đồ Cúng Việt Nam cung cấp dịch vụ uy tín, giá cả hợp lý, tất cả sản phẩm đều được kiểm tra cẩn thận, đảm bảo thẩm mỹ và an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng. Tuỳ theo yêu cầu văn hoá của từng vùng miền, chúng tôi đều cam kết sẽ phục vụ và chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn và hoàn chỉnh nhất cho quý vị. Ngoài ra, Đồ Cúng Việt Nam còn cung cấp các dịch vụ trọn gói khác như: Cúng thôi nôi, Cúng khai trương,…

Câu trả lời cho câu hỏi “Không cúng Mụ đầy tháng có sao không, nếu có gồm những lễ vật gì?” đã được chúng tôi trình bày chi tiết thông qua bài viết trên. Cùng với đó là dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam uy tín, chất lượng và nhận được sự ủng hộ của hơn 30,000 khách hàng từ các vùng miền khác nhau trên cả nước. Chúng tôi hứa hẹn sẽ phục vụ, đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá cả tốt nhất cho khách hàng. Truy cập https://mamcungtamlinh.vn/ để tham khảo thông tin chi tiết dịch vụ của chúng tôi.

Bài viết liên quan:

07.7878.3838