Hiển thị tất cả 2 kết quả

Đồ Cúng Việt Nam – Địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm cúng Mụ trọn gói uy tín

Cúng Mụ là nghi thức truyền thống của dân tộc ta. Tuy nhiên, có nhiều gia đình đôi khi sẽ không biết cách thực hiện nghi lễ tốt đẹp này như thế nào cho đúng.

Đã từ rất lâu trước đây theo phong tục truyền thống và tín ngưỡng dân gian. Các bé gái, bé gái sau khi sinh ra được 1 tháng sẽ được bố mẹ thực hiện lễ cúng mụ. Với nhiều gia đình mới lần đầu có con nhỏ chắc hẳn không biết nên cúng sao cho đúng, cũng như cách chuẩn bị lễ vật như thế nào. Hiểu được những trăn trở đó, hôm nay Đồ Cúng Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách cúng mụ cho bé .

Nguồn gốc của lễ cúng Mụ

Theo truyền thuyết, những đứa bé sinh ra đều do các vị Đại Tiên mà chính xác ở đây là 12 Mụ Bà sẽ là nhân vật nặn ra các bé. Mỗi bà có nhiệm vụ nặn ra 1 bộ phận riêng, có bà thì nặn mắt, mũi, miệng, có bà sẽ dạy bé cách cười, nói…Do đó, khi đứa bé đủ 1 tháng tuổi, cha mẹ sẽ là người bày lễ cúng tạ ơn các Bà Mụ đã có công mang đứa bé đến với gia đình và cầu xin các Mụ Bà ban cho đứa bé những điều tốt đẹp cho cuộc đời của bé.

Mâm cúng mụ cho bé cần chuẩn bị những gì?

Khi thực hiện lễ cúng Mụ cho bé trai hay bé gái bạn cũng cần phải sửa soạn khá nhiều các vật phẩm khác nhau. Nên đối với cha mẹ lần đầu sửa soạn lễ cúng này  sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị các lễ vật cúng cũng như việc bày biện và thực hiện nghi thức cúng Mụ.

Khi nghi lễ cúng Mụ rất quan trọng với các gia đình lại gồm nhiều lễ vật khác nhau nên khi chuẩn bị các mẹ cần phải hết sức chú trọng. Cùng với đó việc bày biện phải hết sức tỉ mỉ, cẩn trọng để có thể dâng lên 12 Bà Mụ mâm lễ tươm tất, đủ đầy nhất.

Tùy thuộc theo từng vùng miền khác nhau mà các bậc phụ huynh chuẩn bị lễ vật sao cho phù hợp. Tuy nhiên vẫn cần phải có các món căn bản như sau:

Lễ vật cúng 12 Mụ Bà và Đức ông

 • 12 chén chè nhỏ.
 • 12 dĩa xôi nhỏ .
 • 12 chén cháo nhỏ.
 • 12 ly rượu.
 • 12 ly nước.
 • Trầu têm phượng.
 • Tiền vàng mã.
 • Thịt lợn, gà luộc.
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm 12 đôi hài và đồ cho bà Mụ và hài lớn bà Chúa).
 • Gạo, muối.
 • Nhang, đèn.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • 1 bình hoa cúng.
 • 1 bài văn khấn.

Khi chuẩn bị lễ vật dâng lên 12 Bà Mụ bạn cần bày biện số lượng như nhau giữa các dĩa, tránh việc đĩa ít đĩa nhiều. Vì như thế rất dễ khiến các Bà không hài lòng và quở trách. Bên cạnh đó khi bày biện vật phẩm phải bắt mắt, sang trọng để tạo sự ưng ý cho các Bà, có như vậy mới thể hiện được lòng thành của gia đình và nhận được sự phù hộ từ 12 bà chúa Tiên Nương. 

Ngoài ra còn cần chuẩn bị thêm chén, đũa, dĩa và 1 đôi đũa hoa.

Đũa hoa cúng Mụ là gì và ý nghĩa ra sao?

Đũa hoa là vật dụng bắt buộc phải có trong mâm cúng Mụ. Bà Cháu được coi là người chính trong việc nặn ra đứa trẻ, do đó ở mâm cúng cần bày 12 đôi đũa hoa. Việc bắt buộc phải có một đôi đũa hoa trong mâm cúng tròn 1 tháng phần nào thể hiện sự tôn trọng lẫn tạ ơn đối với bà Chúa nói riêng và những vị tiên khác nói chung.

Các lễ vật ở từng vùng miền sẽ có sự thay đổi khác nhau, tuy nhiên với đũa hoa thì ở đâu cũng cần phải có. Đó là đặc điểm thú vị trong tín ngưỡng của dân tộc ta từ ngàn đời này.

Hướng dẫn làm lễ cúng mụ cho đơn giản, chuẩn phong tục nhất

Cúng mụ là một trong những nghi lễ quan trọng được gìn giữ và lưu truyền đến tận ngày nay. Đặc biệt bố mẹ luôn muốn dành đến những điều tốt nhất cho thiên thần nhỏ của mình. Chính vì thế các gia đình luôn muốn thực hiện lễ cúng mụ, mâm cúng Mụ cho bé đúng chuẩn nhất theo quan niệm xưa.

Khi một đứa trẻ sinh ra sẽ được gia đình tổ chức rất nhiều nghi lễ khác nhau, để gửi lời cảm tạ đến Bề Trên và cầu mong các vị sẽ giúp đỡ, che chở, bảo bọc bé những tháng năm sau này. Và lễ cúng mụ là một trong những nghi thức không thể thiếu đối với mỗi người. Tuy nghi lễ này được gìn giữ đến tận hôm nay nhưng sẽ rất ít người am hiểu cặn kẽ về nó. Do đó hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thực hiện lễ cúng mụ và chuẩn bị mâm cúng mụ cho bé đúng chuẩn nhất.

Vì sao nghi thức cúng mụ cho luôn được các gia đình chú trọng?

Ở Việt Nam lễ cúng Mụ là một trong những nghi lễ rất quen thuộc và được các gia đình chú trọng. Chính vì thế dù gia đình bạn sinh con gái hay trai đều mong muốn thực hiện tốt nghi lễ cúng Mụ này. Đây chính là nét văn hóa tâm linh đặc trưng của người Việt mà ai ai cũng chú trọng. Và tùy theo giới tính của mỗi bé mà gia đình sẽ tổ chức lễ cúng Mụ và chuẩn bị mâm cúng mụ khác nhau. 

Nghi thức cúng Mụ được thực hiện để gia đình gửi lời cảm tạ đến 12 Bà mụ đã nặn hình hài cho bé, bảo vệ che chở cho mẹ tròn con vuông. Bên cạnh đó qua nghi lễ này gia đình sẽ cầu mong các Bà sẽ luôn bảo vệ, phù hộ, dạy dỗ cho con nhỏ trong khoảng thời gian đầu đời này. 

Cũng qua đây gia đình sẽ cầu xin ơn trên, ông bà tổ tiên gia hộ che chở cho bé từ đây về sau. Mong cầu các Ngài sẽ ban những điều tốt đẹp, may mắn giúp bé phát triển tốt mãi về sau.

Nghi lễ cúng Mụ cho bé trai thường được thực hiện khi nào?

Nghi lễ cúng Mụ cho bé cũng giống như bé gái sẽ được thực hiện vào 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1: Lúc bé tròn 1 tháng tuổi (mọi người thường gọi là lễ đầy tháng).
 • Giai đoạn 2: Lúc bé tròn 3 tháng 10 ngày (100 ngày) đây còn được gọi là lễ đầy cữ. 
 • Giai đoạn 3: khi bé tròn 12 tháng gia đình sẽ thực hiện lễ cúng Mụ lớn (được gọi là lễ thôi nôi). Đây cũng chính là nghi lễ cúng Mụ cuối cùng của mỗi bé, nên gia đình nào cũng rất chú trọng vào nghi lễ này.

Cách tính ngày cúng Mụ cho bé

Theo văn hóa của dân tộc ta, các ngày lễ kỷ niệm rất được chú trọng đến. Nhất là với ngày cúng đầy tháng cho bé. Bởi đó là sự kiện quan trọng đánh dấu quá trình phát triển của bé yêu nhà mình từ khi sinh ra cho đến lúc tròn 1 tháng tuổi. Đồng thời, cúng đầy tháng cũng là dịp để các thành viên trong nhà tụ họp lại với nhau và gửi lời chúc tốt đẹp đến bé. Việc tính ngày cúng chính xác cũng là bài toán không đơn giản đối với cha mẹ.

Theo dân gian thì sau khi sinh bé tròn 1 tháng sẽ được cho là đầy tháng. Thế nhưng, không phải cứ đủ 30 ngày là được mà phải theo đúng quy tắc “Gái sụt 2, trai sụt 1” mới đúng. Thông thường, chọn ngày cúng sẽ được dựa theo lịch âm mới chính xác chứ không phải lịch dương nhé.

Ví dụ nếu bé gái nhà mình sinh ngày 20/05 âm lịch thì sẽ cúng mụ vào ngày 18/06 âm lịch.

Nên làm lễ cúng mụ vào thời gian nào?

Ngoài việc tính ngày cho chính xác, thời gian thực hiện nghi lễ cúng cũng được nhiều cha mẹ quan tâm đến. Dựa vào ý kiến của các chuyên gia, việc làm lễ cúng mụ cho bé thực hiện vào giờ tốt để mang lại nhiều may mắn, bình an cho bé trong cuộc sống sau này.

Các giờ tốt, giờ đẹp đều được ghi rõ trên các tờ lịch, cha mẹ chỉ cần xem trên tờ lịch là sẽ thấy mốc thời gian phù hợp để cúng mụ cho bé trai, bé gái nhà mình. Ngoài ra có thể truy cập các trang web xem ngày để biết chính xác hơn. Còn nếu muốn chắc chắn hơn nữa thì có thể nhờ thầy phong thủy xem giờ để cúng.

Cách bố trí bàn cúng mụ cho bé trai, bé gái

Mâm cúng Mụ sẽ được chia thành 2 bàn nhỏ và lớn. Trên bàn nhỏ sắp xếp lễ vật cúng Đức ông, bàn còn lại để bày lễ vật cúng Mụ Bà. Cả 2 bàn sẽ cách nhau tầm khoảng 10cm, mâm cúng được bày biện theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”. Tức là phía Đông sẽ đặt bình hoa, còn phía Tây là hướng đặt các món lễ vật.

Các bước thực hiện lễ cúng mụ cho bé

Sau khi bày các lễ vật một cách cân đối và đúng nguyên tắc như đã hướng dẫn ở trên. Người đại diện cúng là bố hoặc ông sẽ thắp nhang khấn Mụ. Khi khấn nhớ đọc tên, ngày sinh âm lịch của bé để cúng gia tiên và các Mụ Bà chứng giám con sinh đủ ngày, đủ tháng.

Sau đó nguyện cầu những điều may mắn, chúc phúc cho đứa bé được khỏe mạnh, bình an, mau ăn chóng lớn. Mẹ bế đứa con ra thắp nhang và khấn vái cầu phúc cho con của mình.

Chờ nhang tàn khoảng ⅔ là đã có thể hạ vàng mã xuống để đốt. Đối với các món lễ vật, cả nhà sẽ cùng nhau quây quần và thụ lễ.

Điều khiến hầu hết các gia đình lo lắng đó chính là việc chuẩn bị mâm lễ cúng mụ cũng như nghi thức thực hiện. Vì mỗi vùng miền sẽ có các quan niệm, phong tục cúng kính khác nhau. Nên để đạt được ý nguyện của mình các gia đình phải hiểu rõ cách thực hiện nghi thức cúng Mụ, mâm cúng Mụ . Nhưng điều đó sẽ không quá kho khăn như chúng ta tưởng, thay vào đó chỉ cần bạn thực hiện đúng các bước sau thì sẽ đạt được điều mình muốn.

Sắm sửa các vật phẩm cần có trong mâm cúng Mụ

Các lễ vật được nêu trên là bắt buộc phải có trong mâm cúng Mụ, ngoài ra bạn có thể sắm sửa thêm các vật phẩm khác theo ý muốn của gia đình và thể hiện nét đặc trưng riêng của từng vùng miền.

Bày biện lễ vật

Theo quan niệm người Việt khi thực hiện lễ cúng Mụ sẽ bày biện vật phẩm sang 2 bàn. Bàn 1 sẽ gồm: hoa quả, con gà, giấy tiền vàng mã… Bàn 2 thường có kích thước lớn hơn sẽ được bày biện chè, xôi, bánh xếp song song với nhau. Ở giữa sẽ là các món mặn thêm mà gia đình chuẩn bị để dâng lên các Bà. Phía mép bàn sẽ là bát nhang, hương đèn. 

Tuy nhiên hiện nay các gia đình sẽ sắp xếp lễ vật chung 1 mâm cúng mụ nhưng bạn cần phải lưu ý:

 • Đối với bàn hình chữ nhật: phần gà, hoa quả sẽ được bày biện riêng ở phần trên, phần dưới sẽ xếp chè xôi…. các phần sẽ được tách ra riêng biệt.
 • Còn đối với bàn tròn thì mâm lễ gà, hoa quả sẽ được bày trí ở giữa, các lễ vật còn lại sẽ bày biện xong quanh theo 1 vòng tròn. 

Dù dùng bàn nào để cúng đều được miễn gia đình phải bày trí vật phẩm đàng hoàng, thể hiện sự trang nghiêm, lịch sự là được. 

Thực hiện nghi lễ cúng

Đầu tiên ông/ bà hay bố/ mẹ sẽ thắp hương rồi vái 3 vái đầu tiên, sau đó sẽ đọc bài văn khấn cúng Mụ. Tùy vào nghi lễ thực hiện như: đầy tháng, đầy cữ hay thôi nôi mà gia đình sẽ đọc bài văn khấn khác nhau. Sau khi đọc xong bài văn khấn đại diện gia đình sẽ gửi lời cảm tạ đến các vị Thần Linh, các Bà Mụ cũng như ông bà tổ tiên đã bảo vệ, che chở và dạy dỗ cho bé. Cũng qua đó gia đình sẽ gửi lời mong cầu đến các bề trên, cầu xin những điều tốt lành nhất sẽ đến với con yêu của mình trong tương lai. 

Sau khi đọc xong tất cả các điều đó gia đình sẽ đợi cho nhang tàn rồi bắt đầu hóa vàng mã, rải gạo muối…. Cuối cùng là lạy lại 3 lần nữa rồi gia đình sẽ tạ lễ xuống và cùng nhau thụ lộc. Việc thụ lộc mang ý nghĩa gia đình sẽ nhận được phước lành, may mắn từ các vị Thần Linh ban cho. Khi hoàn thành xong các bước trên là bạn đã thực hiện đúng chuẩn cách cúng mụ theo quan niệm của ông bà ta rồi đấy.

Mâm lễ cúng Mụ cho bé trai bé gái nên đặt ở đâu?

Việc lựa chọn nơi đặt mâm cúng Mụ cho bé cũng là điều khiến các gia đình băn khoăn, lo lắng. Nhiều gia đình cứ nghĩ việc hành lễ ngay tại phòng bé thường rất ô uế, không được trang nghiêm nên sẽ không chọn nơi này để đặt mâm lễ cúng Mụ. Nhưng nhiều người lại cho rằng lễ cúng Mụ phải được tổ chức ở phòng của bé bởi đây là nơi mà bé ngủ với các hoạt động vui chơi ăn uống của bé diễn ra trong tháng đầu tiên cũng như 11 tháng tiếp theo. Việc thực hiện nghi lễ ở đây sẽ mau chóng được các Bà Mụ về thụ lộc và ban phước lành cho em bé.

Đối với các phòng quá nhỏ, chật hẹp thì tốt nhất bạn nên bày biện mâm lễ cúng Mụ ở giữa nhà nơi khan trang để thực hiện. Điều đó không chỉ thuận lợi cho việc bày biện mâm lễ mà giúp bạn dễ dàng thực hiện hành lễ hơn. Gia đình lại không phải lo sợ ô uế khiến các Thần Linh quở trách.

Sự khác biệt trong mâm lễ cúng Mụ của các vùng miền

Sau đây là sự khác biệt thường thấy ở mâm cúng cho bé tại 3 miền Bắc, Trung, Nam:

 • Xôi cúng: Người miền Bắc sẽ sử dụng xôi vò để cúng. Trong khi đó, miền Trung cúng xôi đậu xanh, còn miền Nam thường chọn xôi gấc cho lễ cúng Mụ.
 • Bộ tam sên: Người miền Bắc sẽ luộc chín các lễ vật trong bộ tam sên. Tuy nhiên, người miền Trung và miền Nam sẽ để sống.
 • Lễ vật cúng: Người miền Bắc thường sẽ cúng gà trống, người miền Nam thường cúng thịt quay hoặc gà luộc, vịt luộc còn người miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.

Cần chú ý những gì khi cúng Mụ cho các bé?

Các bạn cần lưu ý những chi tiết sau đây để có được lễ cúng mụ suôn sẻ và thuận lợi:

 • Xem kỹ ngày, giờ đẹp để tiến hành lễ cúng.
 • Khi sắm sửa các vật phẩm cúng Bà Mụ gia đình cần phải chuẩn bị đủ đầy, tươm tất, tránh trường hợp thiếu sót lễ các lễ vật.
 • Khi bày biện lễ vật phải thật khéo léo, tỉ mỉ mang đến sự chỉnh chu, trang trọng nhất cho mâm lễ.
 • Sắp xếp sẵn lễ vật để lên bàn chờ đến giờ tốt là cúng.
 • Kê bà để đồ cúng theo hướng quay ra bên ngoài.
 • Có thể trang trí tiệc cúng Mụ bằng những hình ảnh ghi lại quá trình phát triển của bé trong suốt 1 tháng qua.
 • Đọc văn khấn rõ ràng, thành tâm để bày tỏ lòng thành của mình với các vị Thần linh. Mong các vị phù hộ độ trì cho bé nhà mình phát triển khỏe mạnh, bình an và may mắn.
 • Trong suốt quá trình thực hiện lễ cúng gia đình phải thể hiện sự thành tâm của mình, tránh việc tranh cãi sẽ không được tốt lành.
 • Tránh nói những lời xui xẻo trong ngày cúng Mụ, chỉ nên nói lời hay ý đẹp để mang đến sự may mắn.

Nếu gia đình không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm lễ, cúng như không có nhiều thời gian để lo liệu. Thì tốt nhất hãy nhờ đến các dịch vụ cung cấp mâm lễ để thay bạn hoàn tất điều này, mang đến các mâm cúng Mụ đủ đầy, đúng chuẩn nhất.

Cúng Mụ cho bé làm ở bên nội hay bên ngoại?

Việc tổ chức cúng Mụ cho các bé bên nội hay bên ngoài tùy thuộc nhiều vào hoàn cảnh của gia đình. Lựa chọn địa điểm điểm cúng ở đâu cũng được, miễn việc này thuận tiện cho mẹ và bé, cũng như có sự hỗ trợ đầy đủ của các thành viên trong gia đình là được. 

Đối với những cặp vợ chồng có nhà riêng thì họ sẽ tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà riêng. Do đó, việc tổ chức lễ cúng Mụ không yêu cầu quá nhiều về địa điểm tổ chức. 

Ngoài ra, nếu việc thực hiện nghi lễ cúng có quá nhiều bước và quá trình chuẩn bị lễ vật cũng cần có quá nhiều thứ khiến các mẹ cảm thấy quá tải. Tốt nhất nên tìm và liên hệ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ chuẩn bị mâm cúng Mụ cho bé gái, bé trai.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ đặt mâm lễ vật?

Có nhiều lý do khác nhau cho việc nên sử dụng dịch vụ đặt mâm lễ vật cúng thay vì tự mình chuẩn bị. Đó là:

Tiết kiệm thời gian

Với những gia đình không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị mâm cúng mụ cho bé gái, bé trai nhà mình. Thì các đơn vị chuyên dụng này sẽ là nơi thực hiện các công đoạn chuẩn bị lễ vật cho bạn. Chỉ cần đưa ra những mong muốn về mâm lễ vật và đúng giờ hẹn, đơn vị thực hiện sẽ giao đến tận nơi cho bạn.

Lễ vật tươm tất

Như đã chia sẻ, với những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ sẽ khó lòng thể biết cách chuẩn bị lễ vật sao cho đúng. Để giải quyết những khó khăn này, lựa chọn sử dụng dịch vụ đặt đồ cúng, mâm cúng mụ  trọn gói là giải pháp hiệu quả nhất. Nhằm giúp các gia đình trẻ có buổi lễ cúng Mụ cho bé đúng nghi thức với các món lễ vật tươm tất.

Giảm tải công việc

Với các mẹ chỉ mới sinh bé được 1 tháng sẽ không có đủ sức khỏe để tự mình hoàn thành tất cả các công đoạn cho nghi thức cúng Mụ, trong đó bao gồm việc chuẩn bị lễ vật. Chính vì điều đó, sử dụng dịch vụ đặt mâm lễ vật, mâm cúng mụ chuẩn bị trước được xem là cách hiệu quả để các mẹ giảm tải phần nào các công việc cho toàn bộ lễ cúng Mụ của bé nhà mình.

Dịch vụ cung cấp lễ vật uy tín cho bé vào ngày cúng Mụ

Dịch vụ đặt mâm cúng Mụ cho các bé tại Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp quý gia đình tiết kiệm thời gian. Cùng với đó còn có thể đảm bảo được sự đầy đủ, không sót bất kỳ món lễ vật nào. Để buổi lễ được diễn ra đúng phong tục của người Việt ta. Chỉ cần các bạn có nhu cầu, dịch vụ của công ty chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp các bạn chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn nhất có thể.

Đối với mỗi mâm lễ vật, Đồ Cúng Việt Nam luôn sử dụng thực phẩm tươi sống để sơ chế và chuẩn bị ngay. Chính vì vậy, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ đến từ Đồ Cúng Việt Nam.

Hiện nay, Đồ Cúng Việt Nam có hỗ trợ các khách hàng về việc thực hiện lễ cúng đúng với nghi thức của từng vùng miền. Không chỉ giúp quý khách hàng có được mâm lễ vật chu đáo, mà còn hỗ trợ thực hiện các bước trong nghi thức cúng một cách đúng đắn nhất.

Tin chắc rằng qua những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc thực hiện nghi thức cúng Mụ cho thiên thần nhỏ của mình. Việc chuẩn bị cũng như thực hiện nghi lễ này sẽ không mấy khó khăn như bạn nghĩ, quan trọng nhất là lòng thành kính của mình mà thôi. Nên bạn không cần quá căng thẳng hay lo lắng nhiều về điều đó vì như thế sẽ ảnh hưởng đến lòng thành tâm của mình. Còn khi không an tâm về việc tự mình chuẩn bị thì hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam. Với kinh nghiệm cũng như cái tâm của mình Đơn Vị đảm bảo sẽ mang đến mâm lễ, mâm cúng mụ chất lượng, hoàn hảo nhất cho khách hàng.  

Nếu quý khách hàng có thắc mắc cần giải thích thêm về mâm cúng Mụ cho bé. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 08.8888.1938 để được các tư vấn viên hỗ trợ và giúp đỡ trong thời gian sớm nhất.

07.7878.3838
Don`t copy text!