Mâm Cúng Rước Ông Bà Ngày 30 Tết Bày Biện Thế Nào

Mâm cúng giỗ, bài cúng giỗ ông bà, tổ tiên, cha mẹ

Cúng rước ông bà ngày 30 tết là nghi lễ quen thuộc của dân tộc Việt ta. Khi ngày 30 đến, cũng là lúc năm mới sắp qua và năm cũ sắp đến, lúc này các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng chu đáo, đầy đủ các lễ vật để rước ông bà về ăn tết cùng con cháu. Phong tục này là một nét văn hóa được gìn giữ từ bao đời nay.

Dù ở bất cứ cùng miền nào, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp những mâm cúng 30 tết tươm với lòng thành kính nhất dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về phong tục tốt đẹp này. Sau đây xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tục rước ông bà ngày 30 tết.

Mâm cúng rước ông bà ngày 30 Tết
Mâm cúng rước ông bà ngày 30 Tết

Nguồn gốc và ý nghĩa của tục cúng rước ông bà ngày 30 tết

Theo quan niệm về tâm linh, ông bà chết đi nhưng linh hồn vẫn còn. Linh hồn đó từ trên cao phù hộ độ trì cho con cháu, giúp con cháu trong gia đình mạnh khỏe, gặp thuận lợi, may mắn, làm ăn phát đạt. Vì vậy nên dù ông bà có mất thì, thì họ vẫn là những người mà con cháu luôn nhớ đến, luôn tôn thờ. Và để thể hiện sự kính mến đó, vào những dịp lễ tết, người ta thường mời ông bà hay chính xác hơn là mời vong hồn những người đã khuất về lại gia đình cùng chung vui, thưởng tết bên gia đình. Đó là quan niệm dân gian được gìn giữ bao đời, và đó cũng như sợi dây vô hình nối giữa người còn sống và người đã khuất. Dù giàu sang hay nghèo khó, bất cứ gia đình nào đều có bàn thờ gia tiên đặt ở nơi trang trọng nhất trong căn nhà. Đó là sự tôn kính đối với những ông bà, với tổ tiên. Đó cũng thể hiện chữ “hiếu” của dân tộc ta, nhắc nhở cháu con nhớ về những công sinh thành, công dưỡng dục, công dạy dỗ của những người đi trước.

Không chỉ trong ngày giỗ, mà còn trong những dịp năm mới, dân tộc ta luôn có phong tục tưởng nhớ đến ông và tổ tiên. Đây là lúc con cháu trong nhà đông đủ, sức xuân đang phơi phới muôn nơi, vì vậy là thời điểm thích hợp để rước ông bà về cùng tận hưởng niềm vui của một năm mới. Đúng đêm giao thừa, người ta chuẩn bị một mâm cúng với đầy đủ những thức cúng lên bàn thờ gia tiên, và sau đó thắp hương, khấn vái để rước ông bà về.

Tục rước ông bà không phải ở đâu cũng giống nhau. Ở mỗi nơi, trên mâm cúng lại có những đồ lễ vật đặc trưng của vùng miền đó. Ví dụ ở Nam bộ, trong mâm cúng sẽ có những thứ quả đặc trưng của miền Nam đất nước như mãng cầu, dừa xiên, thịt kho trứng cút, … Còn ở miền Bắc lại có những món đặc trưng như canh bóng thả, thịt đông, dưa muối hàng muối, … Ngoài ra các bước thực hành nghi lễ của các vùng cũng khác nhau. Ví dụ ở miền Nam, sau khi dọn mâm cỗ đặt lên bàn thờ gia tiên, chủ nhà phải bưng khay lễ có trầu, rượu ra tận cổng, có nhiều nơi còn ra tận mộ để mời ông bà tổ tiên về. Chủ nhà và con cháu cần phải mặc những bộ đồ nghiêm túc. Đặc biệt như chủ nhà cần mặc áo dài, khăn đóng đúng với trang phục truyền thống của người dân Nam bộ. Cũng vì nguồn gốc và ý nghĩa đố, tục cúng rước ông bà ngày 30 vẫn luôn là một tục lệ vô cùng quan trọng đối với dân tộc ta.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày rước ông bà 30 Tết
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày rước ông bà 30 Tết

Việc cúng rước ông bà ngày 30 tết thực hiện ở đâu

Thời gian, không gian tổ chức nghi lễ cúng cũng là một điều rất quan trọng mà bạn cần lưu ý đến. Có nhiều người băn khoăn rằng tại sao nhiều gia đình ngày 30 lại lên mộ ông bà, nhiều gia đình lại không? Câu trả lời cho câu hỏi này chính là ở cách cúng rước ông bà ngày 30 tết mà mỗi gia đình lựa chọn. Có hai cách để tiến hành nghi lễ cúng như sau:

 • Cách cúng thứ nhất: Vào chiều 30, con cháu trong gia đình sẽ cùng ra mộ ông bà tổ tiên để cúng. Trước tiên là mọi người sẽ vệ sinh, làm sạch cỏ mọc quanh mộ, quét rác xung quanh. Sau đó họ mới thắp hương, khấn vái để đưa ông bà về ăn tết cùng gia đình. Cách này giúp con cháu tưởng nhớ một cách sâu sắc, gần gũi hơn với ông bà tổ tiên của mình. Cách cúng này cũng là cách cúng mà những gia đình lựa chọn khi có thành viên đi xa mới trở về. Bởi đây là dịp giúp họ thăm lại mồ mả tổ tiên, để khi tiếp tục bước đi trên hành trình của mình, những người con xa quê ấy sẽ mang trong mình những ký ức rõ nét hơn về tổ tiên của họ.
 • Cách cúng thứ hai: Cách cúng này cũng đơn giản hơn cách cúng thứ nhất vì con cháu sẽ không cần ra mộ ông bà tổ tiên. Vào trưa 30 tết, các con cháu trong gia đình sẽ tụ họp đông đủ để làm mâm cơm mặn cúng trên bàn thờ gia tiên. Khi này gia chủ sẽ đại diện để thắp hương, cúng vái để mời ông bà tổ tiên về ăn một cái tết ấm no. Cách cúng thứ hai đơn giản nhưng vẫn không làm mất đi giá trị của phong tục tốt đẹp này.
Rước ông bà ngày 30 tết là nét đẹp của văn hóa Việt Nam
Rước ông bà ngày 30 tết là nét đẹp của văn hóa Việt Nam

>>Bài viết liên quan:

Mâm cúng rước ông bà ngày 30 tết bày biện thế nào?

Tùy vào mỗi địa phương sẽ có các món lễ khác nhau. Các món ăn bày biện trong mâm cúng không nhất thiết quy định phải là món này hay món kia. Bở vậy đã tạo ra sự đa dạng trong mâm cúng rước ông bà ngày 30 tết của các gia đình Việt Nam. Nhưng về cơ bản, lễ vật sẽ gồm những những món đồ sau đây:

 • Mâm ngũ quả
 • Tiền vàng mã
 • Bình hoa tươi
 • Trầu cau
 • Rượu, trà, nước
 • Các món mặn như: Thịt gà luộc, thịt heo quay, xôi, nem chả, canh bóng thả, thịt kho tàu, bánh chưng bánh tét, …

Với các gia đình theo đạo phật thì vẫn hoàn toàn có thể chuẩn bị một mâm cúng chay với các món chay thanh đạm, tinh tế cho mâm cúng của mình.

Cách cúng cúng rước ông bà ngày 30 tết

Thủ tục cúng rước ông bà ngày 30 tết cũng không có nhiều nghi thức phức tạp, cồng kềnh và được thực hiện đơn giản như sau:

 • Đầu tiên đặt mâm lễ lên bàn thờ gia tiên.
 • Các con cháu có mặt đông đủ, đừng nghiêm trang trước bàn thờ ông bà.
 • Gia chủ đại diện thắp hương, đọc văn khấn tế, sau đó lạy 3 lạy.
 • Con cháu phía sau cũng lạy 3 lay thep gia chủ, sau đó lần lượt lên cắm một nén hương lên bát hương

Với những gia đình lựa chọn ra mộ ông bà cúng, thì nghi thức cúng cũng tương đồng như vậy, chỉ khác là thực hiện ngoài trời.

Cách rước ông bà ngày 30 tết
Cách rước ông bà ngày 30 tết, mâm cúng ông bà ngày tết đơn giản, lễ cúng rước ông bà cần chuẩn bị gì?

Những lưu ý khi tiến hành cúng rước ông bà ngày 30 tết

Tuy lễ cúng có phần đơn giản, nhưng gia chủ vẫn cần phải lưu tâm những điều sau đây

 • Trước khi cúng, gì chủ cần dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ gia tiên và phần mộ của ông bà tổ tiên. Ở bàn thờ cần lau bụi bẩn, lấy nhang đã cháy hết trong bát hương. Còn ở trên mộ cần làm sạch cỏ, dọn rác xung quanh.
 • Nhà cửa vào những ngày này cũng cần sạch sẽ gọn gàng. Gia chủ, người đại diện cúng vái thì cần ăn mặc lịch sự. Có thể mặc các trang phục đặc trưng của từng vùng miền, nhưng nếu không có thì cần ăn mặc kín đáo, lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ.
 • Khi hoàn thành lễ cúng, gia chủ lưu ý phải để hương cháy liên tục, không được phép để hương tàn lụi. Một gợi ý nhỏ cho các gia đình đó là sử dụng hương vòng để cháy lâu hơn. Hương vòng có thể cháy trong cả đêm mà vẫn chưa tàn, vì vậy giúp cho bàn thờ gia tiên luôn giữ được hương khói, đúng với nguyên tắc đề ra. 
 • Không sử dụng hoa quả giả hay những đồ mua sẵn ở bên ngoài. Nếu làm vậy sẽ không thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Các món ăn cần được chính người trong gia đình làm dâng lên với lòng thành kính.
Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả
Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả

Ý nghĩa một số lễ vật trong mâm cúng giao thừa

Mâm ngũ quả

Trong mâm cúng rước ông bà ngày 30 tết hay bất kỳ mâm cúng nào của người dân ta đều không thể thiếu mâm ngũ quả. Với ý nghĩa về sự đầy đủ, tròn trịa mà mâm ngũ quả mang, đây dường như trở thành một món đồ lễ quen thuộc và cũng là quan trọng nhất trong bất cứ nghi lễ nào. Các loại trái cây được chọn để bày biện cũng đa dạng tùy từng vùng miền. Cần chọn những quả tươi mới, không héo úa, màu sắc bắt mắt để tạo tính thẩm mỹ cho cả mâm cúng.

Hoa tươi

Những loài hoa luôn là biểu tượng cho sự may mắn, bình yên cho bất kỳ mâm cúng nào. Chúng ta có thể chọn các loài hoa quen thuộc như hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc. Những bông hoa được chọn cần tươi mới với mùi hương nhẹ nhàng không quá nồng nặc.

Các đồ mặn khác

Các món mặn là thứ lễ vật không thể thiếu. Trong mâm cúng này cũng có những món ăn mặn quen thuộc như thịt gà luộc, thịt heo quay, thịt kho, … Các lễ vật này biểu trưng cho sự đầy đủ, sung túc của gia đình và để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ tới.

Bánh chưng

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào của ngày tết. Bánh chưng xanh hình vuông biểu trưng cho sự tròn đầy của trời đất, là biểu trưng cho một nét văn hóa đặc biệt của dân tộc ta. Đây là món ăn giúp gia đình cầu mong một năm mới tốt lành, may mắn, làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió.

Rước ông bà cúng những gì
Rước ông bà cúng những gì, mâm cúng rước ông bà ngày tết, chuẩn bị món ăn gì để cúng ông bà

Mâm cúng rước ông bà ngày 30 tết là một mâm cúng quen thuộc, đơn giản. Tuy nhiên với nhiều gia đình, nhất là những gia đình trẻ đôi khi còn lúng túng trong các bước chuẩn bị một mâm cúng sao cho chu đáo. Để không phải băn khoăn về điều đó, hãy tham khảo dịch vụ cung cấp mâm cúng của thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam.

Với nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp những dịch vụ đồ cúng cho các gia đình Việt Nam, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến cho gia đình bạn một mâm cúng đầy đủ, chất lượng nhất. Các món ăn trên mâm cúng sẽ được chuẩn bị chu đáo nhất bằng những nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ. Với sự tin tưởng của khách hàng từ trước đến nay, chúng tôi tự hào rằng thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam là một trong những đơn vị đi đầu về mảng đồ cúng tâm linh trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết sẽ đưa đến khách một mâm cúng chất lượng với giá cả phải chăng nhất, cùng bạn thành tâm hướng về tổ tiên của mình. Truy cập website: https://mamcungtamlinh.vn/ để xem thêm nhiều mâm cúng khác.

Đồ Cúng Việt Nam - Địa chỉ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín, chất lượng tại TPHCM

07.7878.3838