Hiển thị tất cả 7 kết quả

Các ngày cúng giỗ tổ nghề , mâm lễ vật cúng tổ nghề cần những gì?

Nhiều bạn trẻ đang tìm hiểu về các ngày cúng giỗ tổ nghề, mâm lễ vật cúng tổ nghề cần những gì? Bài viết dưới đây sẽ là lời giải đáp chính xác cho bạn. 

Cúng tổ nghề một trong những việc thường được tổ chức thường niên. Để thể hiện sự tôn kính với các tổ nghề người đầu tiên tạo ra nghề. Chính vì vậy các thắc mắc xoay quanh ngày lễ cúng tổ nghề này. Luôn là một trong những thắc mắc không hề nhỏ của khách hàng. Tiêu biểu như: Các ngày cúng giỗ tổ nghề, mâm lễ vật cúng tổ nghề cần những gì? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây.

Địa chỉ đặt mâm cúng trọn gói uy tín chuyên nghiệp.

Các ngày cúng giỗ tổ nghề khác nhau

Nhắc đến ngày cúng giỗ tổ nghề, chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với nhiều người đã và đang đi làm. Với mỗi nghề sẽ có một ông tổ nghề là người đầu tiên khai sinh và phát hiện ra nghề đó. Chính vì vậy mà mỗi nghề sẽ có một ngày cúng giỗ tổ nghề khác nhau.

Nếu như bạn cũng đang thắc mắc không biết nghề của mình. Thì ngày cúng giỗ tổ nghề là ngày nào? Cúng đừng quá lo lắng, dưới đây sẽ là một số những ngày cúng tổ nghề tiêu biểu cho bạn tham khảo. Cụ thể như sau:

 • Ngày cúng giỗ tổ nghề làm thêu là ngày 12/06 âm lịch.
 • Ngày cúng giỗ tổ nghề sân khấu là ngày 12/08 âm lịch.
 • Ngày cúng giỗ tổ nghề làm kinh doanh buôn bán sẽ vào ngày 10-15/03 âm lịch.
 • Ngày cúng tổ nghề làm trang điểm- makeup sẽ là ngày 12/08 âm lịch trùng với ngày cúng tổ nghề sân khấu. 
 • Ngày cúng tổ nghề may mặc sẽ được tổ chức vào ngày 12/12 âm lịch.
 • Ngày cúng giỗ tổ nghề ngành xây dựng như: thợ hồ, thợ mộc,… sẽ được chia làm hai đợt vào hai ngày là ngày 16/03 và ngày 20/12 âm lịch.
 • Ngày cúng tổ nghề sửa xe thường sẽ được làm vào 12/12 âm lịch.
 • Ngày cúng tổ nghề cơ khí là ngày 20/12 âm lịch.
 • Ngày cúng tổ nghề làm tóc thường sẽ được tổ chức vào ngày 20/1 âm lịch, ngoài ra cũng có thể được tổ chức vào ngày 15-16/03 âm lịch.
 • Ngày cúng tổ nghề làm Nail được diễn ra vào ngày 3/11 hoặc 3/10 âm lịch.
 • Ngày cúng tổ nghề phun xăm là ngày 22/03 âm lịch.
 • Ngày cúng tổ nghề spa- massage sẽ được diễn ra vào ngày 3/11 âm lịch.

Với từng ngành nghề khác nhau do có từng người sáng lập khác nhau. Chính vì vậy mà ngày cúng giỗ tổ nghề cũng là khác nhau. Tùy thuộc vào bạn làm nghề gì mà sẽ có những ngày cụ thể như trên. Qua đây sẽ nắm bắt và chủ động hơn trong việc cúng khấn, để mong tổ nghề phù hộ những điều may mắn tốt đẹp. 

Ý nghĩa của việc cúng tổ nghề

Cũng như nhiều ngày cúng giỗ khác, ngày cúng giỗ tổ nghề là một ngày cúng rất quan trọng. Nó thể hiện sự tôn kính, lòng thành của bạn với bề trên. Qua đó mong muốn mưu cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân và gia đình. Cũng như mong muốn nghề bạn làm ngày càng phát triển và thịnh vượng hơn. 

Tổ nghề hay có thể được gọi là Đức Thành Tổ hay nhiều người ngắn gọn. Có thể gọi là Tổ Sư. Đây là cái tên được đặt cho người đầu tiên khai sáng, sáng lập, truyền bá và phát triển ngành nghề. Người này có công trong việc tìm tòi và phát triển những nghề khác nhau. Giúp đa dạng nghề hơn, giúp ích nhiều hơn cho cuộc sống và xã hội. Giúp xã hội mỗi người sẽ có một nghề riêng phù hợp. Con người được cải thiện cuộc sống, ngày một âm no. 

Chính vì vậy mà việc thờ cúng giỗ tổ nghề cũng như một cách nói lời cảm ơn. Cảm tạ với những người, những thế hệ đã tạo ra nghề. Vừa với mục đích báo cáo những việc đã làm trong một năm qua. Vừa muốn thể hiện sự tôn kính với bề trên. Mong muốn sự nghiệp ngày càng thăng tiến và tiến triển tốt đẹp. 

Mâm lễ vật cúng tổ nghề cần những gì?

Mâm cúng giỗ tổ nghề gồm những gì là một trong những thắc mắc. Của không ít bạn trẻ hiện nay. Có thể là tùy thuộc vào khả năng kinh tế mà mỗi người. Sẽ có những lựa chọn khác nhau về các thức quả được dâng lên. Tuy nhiên, một mâm cúng tổ nghề cơ bản. Bạn có tham khảo để áp dụng vào ngày cúng giỗ tổ nghề như sau:

 • Mâm ngũ quả: gồm 5 thứ quả khác nhau
 • Hoa tươi
 • Đèn dầu
 • Gạo, muối
 • Rượu nếp, nước lọc, trà
 • Cau trầu
 • Xôi, thịt luộc và một con heo quay 
 • Giày cúng

Các lễ vật trên cần được chuẩn bị tươm tất và kỹ càng để có một buổi cúng đúng nghĩa. Tuy nhiên như bạn cũng biết thì không phải ai, gia đình nào cũng có đủ điều kiện tài chính để chuẩn bị mâm cỗ tươm tất. Cúng như tùy theo vùng miền mà mỗi nơi có những phong tục và thờ cúng khác nhau. Lúc đó mâm cúng sẽ có những sự thay đổi nhất định để sao cho phù hợp nhất. 

Bài Văn Khấn Cúng Tổ Nghề

Bài văn khấn cúng tổ nghề
Bài văn khấn cúng tổ nghề

Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng tổ nghề

Bạn có thể thấy trong mâm cúng có rất nhiều các lễ vật khác nhau. Tuy nhiên quan trọng và không thể thiếu là mâm ngũ quả. Chính vì vậy việc chuẩn bị mâm ngũ quả là hết sức cần thiết và quan trọng. Tùy vào mùa cũng như các khu vực khác nhau, mà mỗi nơi sẽ có những thức quả riêng. Dưới đây sẽ là một vài thức quả để chuẩn bị mâm ngũ quả cúng tổ nghề đạt chuẩn để dâng lên các ngài. 

 • Chuẩn bị một nải chuối: Chuối từ trước nay luôn là thức quả được nhiều người tin tưởng sử dụng trong cúng bái. Bởi chuối với hình dạng như bàn tay xòe ra, như ôm lấy bảo vệ. Hình tượng cho sự an toàn, nâng đỡ của bề trên. Đồng thời với màu xanh của chuối cũng là ngầm ngụ ý sự bình an, yên ổn. 
 • Chuẩn bị quả bưởi: Bưởi một thức quả có màu vàng,tượng trưng cho tiền tài, tài lộc. Như mong muốn nghề ngày càng phát triển, tiền tài ngày càng nhiều. Kinh tế ổn định ngày càng phát triển. 
 • Chuẩn bị quả thanh long: Với biểu trưng cho hình ảnh rồng gặp mây, biểu thị cho sự thăng tiến, ngày càng phát triển. Công việc hanh thông, mọi thứ tiến triển tốt đẹp. 
 • Chuẩn bị quả táo đỏ: Theo như bên Trung quốc thì táo đỏ biểu thị cho nhiều điều may mắn, những điều tốt đẹp. 
 • Quả Hồng đỏ: Với màu đỏ đặc trưng cũng như quả táo quả hồng đỏ cũng là đại diện mang đến những điều may mắn. Mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bạn và gia đình. 

Những lưu ý trong chuẩn bị mâm cúng tổ nghề

Một mâm cúng tổ nghề đúng cách và tươm tất cần đòi hỏi. Bạn phải đầu tư thời gian và tấm lòng để chuẩn bị. Quan trọng không nhất thiết là cần đầy đủ mọi thứ, nhưng tuyệt đối phải có những thứ cơ bản. Cũng như việc đặt lòng thành vào việc chuẩn bị cũng là một việc hết sức quan trọng và nên làm.

Việc cúng bái là việc quan trọng thể hiện lòng thành của bạn. Chính vì vậy không thể xem nhẹ mà làm mọi việc qua loa. Khiến cho mâm cúng không được chỉnh chu. Mọi thứ không theo như yêu cầu. 

Do vậy mà trong mâm cúng bạn cần lưu ý một vài điều nhỏ như sau:

 • Hoa quả: Không nhất thiết phải theo như yêu cầu, nhưng những thức quả được chọn cần đảm bảo tươi ngon và sạch sẽ. Được bố trí đẹp mắt và sắp xếp gọn gàng. Nên sử dụng những loại quả mang biểu trưng cho sự may mắn và tài lộc. Không nên sử dụng các loại quả mang hàm ý không mai như quả tắc( hay còn gọi là quả quất ở miền Bắc). Nó biểu trưng cho sự trì trệ không phát triển và không hanh thông. 
 • Lễ vật khác như tiền vàng, rượu, chè, nước lọc, xôi, thịt,…Cần chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận. Nếu như điều kiện không cho phép bạn có thể chuẩn bị đủ thì nên chuẩn bị thật kỹ những gì đang có. Không nên qua loa làm cho qua chuyện. Ảnh hưởng đến lòng thành của bạn với thần linh.

Những lưu ý trong khi cúng tổ nghề

Để có được một buổi cúng thành công bạn cần quan tâm những lưu ý như sau:

Người cúng nên là chính bản thân bạn, lưu ý cần chuẩn bị quần áo theo đúng phong tục và lễ nghi. Không nên mặc quần áo quá ngắn và không hợp lệ. Trong lúc cúng khấn cần có thái độ nghiêm túc, kính khẩn. Thể hiện lòng thành kính cũng như sự tôn kính với bề trên. 

Địa chỉ các đơn vị nhận dịch vụ cúng và chuẩn bị mâm cúng tổ nghề

Với những bạn trẻ hiện nay, thời gian thường bận rộn. Cũng như không có hiểu biết về việc làm mâm cúng một cách đúng chuẩn. Do vậy mà hiện trên thị trường xuất hiện rất nhiều các dịch vụ nhận cúng. Và chuẩn bị mâm cúng tổ nghề một cách tươm tất. Với những dịch vụ này bạn không cần mất quá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị. Mà vẫn đảm bảo mâm cúng đúng chuẩn để dâng lên thân linh. 

Tuy nhiên trên thị trường chính vì nhu cầu sử dụng dịch vụ từ người tiêu dùng lớn. Nên có rất nhiều các đơn vị kinh doanh dịch vụ với các chất lượng không giống nhau. Ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dịch vụ. Cũng như xét về mặt tâm linh là mang đến những điều không may mắn. 

Do vậy, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định về việc lựa chọn các đơn vị uy tín. Việc lựa chọn các đơn vị uy tín sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn. Giúp bạn nhiều hơn trong việc cúng bái trở lên nhẹ nhàng hơn. 

Để có được các địa chỉ uy tín chuyên cung cấp dịch vụ cúng và chuẩn bị mâm cúng chất lượng. Bạn có thể tham khảo các cách sau:

 • Tham khảo từ chính người thân, bạn bè đã từng sử dụng dịch vụ. Đây sẽ là những người có cái nhìn khách quan nhất. Cho bạn lời khuyên đúng đắn nhất. 
 • Tham khảo có chọn lọc trên các bài báo, các blog để có thể các kinh nghiệm. Để từ đó đúc rút và lựa chọn được các địa chỉ cung cấp dịch vụ chất lượng đảm bảo. 

Mong rằng thông qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về các ngày cúng giỗ tổ nghề, mâm lễ vật cúng tổ nghề cần những gì? Qua đó sẽ có những chuẩn bị cần thiết để có thể chuẩn bị một mâm cúng tươm tất và lòng thành kính dâng lên tổ nghề. Liên hệ đặt mua mâm cúng tổ nghề trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam chúng tôi ngay hôm nay qua Hotline: 07.7777.1938 – 08.8888.1938.

07.7878.3838
Don`t copy text!