Ngày Thần Tài Ngày Bao Nhiêu? Ngày Vía Thần Tài Nên Làm Gì?

Mâm cúng ngày vía thần tài gồm những gì, cúng vía thần tài cần lưu ý những điều sau đây

Đối với nhiều gia đình thì ngày vía thần tài luôn được nhiều nhà quan tâm đến. Đặc biệt là những nhà đang thực hiện công việc kinh doanh, buôn bán. Theo tương truyền thì thần tài là người chuyên cai quản các vấn đề liên quan đến tiền tài của nhân gian.

Chính vì vậy vào ngày vía của vị thần này rất nhiều người dân sẽ chuẩn bị một mâm cúng để dâng lên Thần Tài. Họ cầu mong vị thần này sẽ ban phát nhiều tài lộc, tiền bạc. Vậy ngày vía Thần Tài  nhằm vào ngày bao nhiêu âm lịch? Bạn cần làm gì vào ngày vía này. 

Ngày thần tài ngày bao nhiêu?

Ngày vía thần tài là một trong những ngày quan trọng đối với những gia đình. Những người theo nghệ kinh doanh buôn bán. Theo tương truyền thì ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch là ngày Thần Tài bay về trời. Từ đó về sau người dân lấy ngày đó làm ngày vía để thờ cúng Thần Tài.

Trong ngày vía này thì những người kinh doanh, buôn bán sẽ chuẩn bị 1 mâm cúng thần tài thổ địa. Bao gồm nhiều lễ vật để dâng lên Thần Tài. Họ cầu mong sự may mắn và mang lại sự thuận lợi đối với công việc làm ăn trong năm mới.

Thực chất những người kinh doanh thường sẽ cúng thần tài hàng tháng. Cũng có một số đơn vị sẽ tiến hành cúng theo hàng ngày. Mặc dù là như thế nhưng mỗi khi đến ngày mùng 10 tháng giêng hằng năm. Thì mọi người vẫn chuẩn bị mâm cúng Thần Tài một cách chỉnh chu và hoàn hảo nhất. 

Đặt đồ cúng thần tài, các lễ vật mâm cúng thần thổ địa trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam.

Ngày vía Thần Tài nên làm gì?

Tiến hành cúng ngày vía Thần Tài

Vào ngày này thì rất nhiều gia đình đang thờ vị Thần này. Sẽ thực hiện nghi thức cúng ngày vía Thần Tài. Trong ngày này họ sẽ dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị một mâm cúng với nhiều lễ vật để dâng lên Thần Tài. Đặc biệt là các gia đình sẽ mở hết các cánh cửa trong nhà của mình. Để đón thật nhiều tài lộc dành cho gia đình của mình

Chuẩn bị đồ cúng thần tài

Trước khi tiến hành việc cúng thần tài, bạn cần phải lau dọn bàn thờ thần tài thật cẩn thận. Bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước có pha chút rượu để tắm cho 2 vị Thần Tài và Thổ Địa. Cũng có rất nhiều gia đình sử dụng nước nấu với lá bưởi để tắm cho 2 vị này. Họ quan niệm rằng nước lá bưởi có thể tẩy trần cho bức tượng của 2 vị Thần. Tiếp đến, bạn cần phải dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Lưu ý là khu vực xung quanh bàn thờ cũng cần phải được dọn dẹp sạch sẽ và ngăn nắp

Trong một mâm cúng Thần Tài thì lễ vật cần chuẩn bị bao gồm các món ăn ngon. Như thịt heo quay, hoa quả, gà, nước uống hàng ngày… Theo như ông bà ta truyền lại thì món ăn mà Thần Tài yêu thích nhất đó chính là thịt heo quay. Thế nhưng chúng ta sẽ thấy là trong ngày này. Sẽ có thêm 1 món không thể thiếu đó chính là 1 nải chuối chín. Vậy tại sao lại có món ăn này, thực ra thì đây là món ăn mà ông Địa thích nhất. Thông thường 2 vị thần này được thờ chung với nhau. Nên người dân cũng sẽ dâng món chuối này cho ông Địa vào mỗi dịp cúng Thần Tài.

Khi tiến hành cúng Thần Tài thì bạn không nên sử dụng các loại hoa giả. Mà bạn nên lựa chọn mua hoa tươi và có nụ,có mùi hương thơm nhẹ. Về hoa quả thì không có quy định cụ thể. Bạn có thể tùy ý lựa chọn các loại quả theo đặc điểm mùa vụ của địa phương. Thông thường những loại quả thường được sử dụng để cúng thần tài. Đó chính là quýt, cam, chuối.

Những phần lễ vật quan trọng trong mâm cúng Thần Tài

Bên cạnh những món ăn mặn đã được chia sẻ ở trên thì người ta thường sẽ lựa chọn bộ  tam sên sẽ. Bộ tam sên này gồm có 3 món chính đó là trứng luộc, thịt heo, tôm. Hoặc có thể thay thế bằng cua luộc.

Có nhiều nơi chúng ta sẽ thấy người dân sẽ sử dụng cá lóc nướng để thay thế cho bộ tam sên cúng Thần Tài. Về sự tích lý giải vì sao thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Thế nhưng ngày nay tùy theo đặc điểm văn hóa của từng địa phương. Mà người dân chọn bộ tam sên hoặc cá lóc nước để cúng Thần Tài đều được.

Mua vàng – Một thói quen thường gặp trong ngày vía Thần Tài

Thói quen mua vàng trong ngày vía Thần Tài đã hình thành từ rất lâu trong đời sống của chúng ta. Người dân luôn quan niệm rằng việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Sẽ mang đến cho các gia chủ những sự may mắn, tài lộc tràn đầy cả năm. Chính vì thế là người dân thường thi nhau mua vàng vào ngày này để cầu mong nhận thêm được nhiều tài lộc

Thói quen mua vàng này đã được hình thành từ rất lâu trong đời sống tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Bởi vì vàng là một trong những biểu tượng cho sự giàu sang, phú quý. Và nó sẽ mang lại cho chủ nhân rất nhiều may mắn nhiều may mắn cho những ai sở hữu nó.

Chính vì lý do đó nên cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm. Sau khi cúng thần tài thì người dân lại đổ xô đi mua vàng. Đặc biệt là đối với những người đang làm công việc kinh doanh buôn bán. Đều sẽ đổ xô đi mua vàng cùng với mong ước công việc kinh doanh của mình trong năm mới sẽ gặp nhiều suôn sẻ hơn.

Bên cạnh mục đích mua vàng để cầu mong sự may mắn. Thì nhu cầu mua vàng để tích lũy, tiết kiệm cũng được nhiều người quan tâm. Điều này gắn liền với tư tưởng, cuộc sống cực khổ của người dân Việt Nam. Họ luôn mong muốn tiết kiệm một khoản tiền nhỏ để phòng thân.

Đối với người các bậc cha mẹ thì việc để lại cho con một ít tải sản. Để chúng có thể tự lo sau này là điều rất dễ hiểu. Chính vì thế mà họ lựa chọn mua vàng để tích lũy lại cho con cháu của mình.

Những điều bạn cần nên tránh trong việc thờ cúng Thần Tài

Tránh lập bàn thờ ở những nơi không được sạch sẽ

Khi thiết lập bàn thờ bất kỳ vị Phật, Thần, ông bà tổ tiên thì cũng cần lưu ý đến vị trí đặt bàn thờ. Tuyệt đối không được đặt tại những địa điểm được xem là không được sạch sẽ. Như khu vực nhà tắm – vệ sinh, không gian bếp, chỗ phơi quần áo. Điều này sẽ làm ảnh hướng rất lớn đến vượng khí của gia đình bạn.

Hướng đặt bàn thờ thần tài

Bạn nên đặt bàn thờ Thần Tài ở dưới đất, trong góc nhà và có hướng nhìn ra cửa chính. Bởi vì như vậy sẽ giúp cho vị thần có thể quan sát và ban phát tài lộc cho mọi người. Bên cạnh đó bạn không nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam. Bởi vì đây là hướng Ngũ Quỷ nếu bạn thiết lập bàn thờ theo vị trí này. Sẽ mang đến vận khí không tốt cho gia đình bạn.

Ăn mặc chỉnh tề khi tiến hành cúng Thần Tài

Trong suốt quá trình tiến hành lễ cúng Thần Tài bạn nên lựa chọn những trang phục kín đáo, lịch sự. Tuyệt đối không được lựa chọn những trang phục hở hang, không được chuẩn mực và mặc đồ rách khi tiến hành cúng ngày vía Thần Tài. Khi mặc những trang phục này được đánh giá là bất kính với Thần linh và dễ dẫn đến những vị này nổi giận.

Phân chia lộc cho mọi người

Trong văn hóa ứng xử của người dân Việt Nam thì tình làng nghĩa xóm luôn được trân trọng. Có gì tốt đẹp cũng sẵn sàng đem chia sẻ với nhiều người trong xóm làng để cùng thưởng thức. Chính vì thế mà vào mỗi dịp cúng thói quen này cũng được thể hiện rất rõ.

Có nhiều gia đình có thói quen sau khi cúng thì sẽ chia sẻ lộc cho mọi người xung quanh. Thế nhưng đây chính là một trong những điều cấm kỵ đối với ngày vía thần tài. Theo quan niệm của dân gian thì nếu bạn đem chia những món đồ sau khi cúng Thần Tài. Là sẽ mang tài lộc của gia đình bạn ra cho nhiều người. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến công việc kinh doanh của bạn

Khi tiến hành cúng ngày vía Thần Tài bạn cần lưu ý những vấn đề gì

Điều đầu tiên là cần lưu ý đó chính là dọn dẹp bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa sạch sẽ, ngăn nắp. Tiếp đến là cần phải chuẩn bị đầy đủ các phần lễ vật để dâng lên 2 vị Thần này. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn tùy ý sắm sửa các phần lễ vật khác nhau. ‘

Điều quan trọng là cần phải thể hiện được tấm lòng thành của mình. Vì đây là điều sẽ được các vị chứng giám nhiều hơn mâm lễ vật mà bạn chuẩn bị. Đồng thời bạn cũng cần chuẩn bị một bài văn khấn đầy đủ và chính xác nhất. Vì đây được xem là lời cảm tạ của bạn đến với các bậc bề trên nên không được chuẩn bị một cách qua loa, lấy lệ.   

Bạn nên đặt mâm cúng ngày vía Thần Tài ở đâu để đảm bảo chất lượng 

Ngày nay chúng ta dễ dàng nhận thấy Thần Tài – Thổ Địa đang được rất nhiều gia đình thờ cúng. Bên cạnh đó thì rất nhiều đơn vị kinh doanh đã được mở ra với mục đích phục vụ tối đa nhu cầu của người dân. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu cúng ngày vía Thần Tài. Cũng có xu hướng tăng cao trong thời gian qua.

Thế nhưng vào ngày này có nhiều gia đình, đơn vị kinh doanh khá bận rộn. Nên không thể tự mình chuẩn bị một mâm cúng thần tài với đầy đủ lễ vật được. Cũng chính điều này đã khiến cho rất nhiều đơn vị cung cấp mâm cúng. Đã được ra đời nhằm giúp khách hàng giải quyết khó khăn này.

Một trong số đó thì Đồ Cúng Việt Nam là một đơn vị đang được khách hàng đánh giá cao trong thời gian qua. Đây là đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng cho các nghi thức cúng bái uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. Đến với Đồ Cúng Việt Nam bạn không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có được những mâm cúng chỉnh chu nhất. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi một số thông tin cần thiết về mâm cúng. Còn tất cả các công đoạn còn lại chúng tôi sẽ thay mặt bạn chuẩn bị.

Nếu bạn cần biết thêm thông tin gì thì hãy nhanh tay liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu cầu của bạn liên quan đến các nghi thức cúng bái. 

07.7878.3838