Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào Trong Năm

Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm

Là một vị thần đem đến cho gia chủ may mắn tài lộc nên để tỏ lòng thành kính thì những người làm kinh doanh sẽ làm lễ vía thần tài. Vậy bạn đã biết ngày thần tài là ngày nào hay chưa? Nếu vẫn chưa biết thì mời bạn cúng chúng tôi tìm hiểu sau đây.

Một trong những phong tục gắn liền với cuộc sống của người dân Việt đó là những ngày lễ cúng, trong đó ngày Thần Tài được biết đến rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như bạn không phải là người làm ăn, kinh doanh thì chắc chắn sẽ băn khoăn không biết ngày thần tài là ngày nào. Dưới đây bài viết sẽ chia sẻ, giải đáp thắc mắc để bạn hiểu rõ về ngày khá đặc biệt này.

Mâm cúng ngày vía thần tài
Mâm cúng ngày vía thần tài

Tìm hiểu ngày thần tài là ngày nào?

Ngày vía thần tài là ngày nào? Đây là một trong những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi Thần Tài là vị thần gắn liền với người Việt, nhất là những người làm ăn buôn bán, kinh doanh. 

Theo Âm lịch thì ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Nếu là năm nay 2021 thì rơi vào chủ nhật, ngày 21 tháng 2 năm 2021 theo Dương lịch. Đối với ngày cúng Thần Tài thì thường sẽ vào ngày 10 Âm lịch hàng tháng nhưng mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày quan trọng nhất trong năm.

Trong ngày Thần Tài này thì nhiều người đã sắm sửa rất nhiều lễ vật cúng và bên cạnh đó còn có thêm hoạt động mua vàng cầu may cũng diễn ra sôi nổi, thu hút được sự chú ý của nhiều người làm ăn buôn bán, giới kinh doanh. Bởi theo quan niệm dân gian thì khi bạn mua vàng vào ngày vía Thần Tài thì sẽ có được sự may mắn, thuận lợi trong việc làm ăn.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài bạn nên biết

Dù biết đến khá rộng rãi và được xem là ngày rất quan trọng vào dịp năm mới nhưng bạn đã biết nguồn gốc ngày thần tài và ý nghĩa hay chưa? Vâng, ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch được chọn là ngày vía Thần Tài và câu chuyện được bắt đầu vô cùng thú vị đó là:

Xưa ở dưới trần gian không có Thần Tài bởi Thần chỉ sống ở trên trời. Nhưng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần, đầu của Thần bị va vào đá  nên nằm mê mệt chẳng biết gì. Có người đi qua đường thấy người ăn mặc khác lạ nên đã lột sạch tư trang của Thần đem đi bán.

Khi tỉnh dậy đầu thì không nhớ mình là ai, trên người lại không có quần áo nên Ngài lang thang xin ăn khắp nơi. May mắn ngài đến nơi cửa hàng kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần đến xin thì thương tình mời vào. 

Thật kỳ lạ là khi Thần Tài vào nhà là khách lại kéo đến nườm nượp, người bán thấy vui nên ngày nào cũng mời Thần đến hàng nhà mình. Nhưng, qua một thời gian, người bán hàng lại thấy Thần Tài người bẩn thỉu, chỉ suốt ngày ăn uống đồ ngon lại toàn dùng tay bóc trong không lịch sự, vừa ăn tốn của vừa làm khách sợ không dám đến nên đã đuổi Thần đi.

Quán bên đối diện thấy vậy liền mới Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay Thần vừa vào thì khách lại đông nghẹt. Mọi người thấy vậy nên nên ai cũng giành mời Thần đến hàng quán của mình, từ đó sinh ra câu “Thần Tài gõ cửa”.

Đây là nguồn gốc của Thần tài còn nói về ý nghĩa thì chắc chắn bạn đã cảm nhận được rằng Thần Tài có ý nghĩa như thế nào đối với người làm ăn, kinh doanh. Ngày vía Thần Tài là dịp mà những người làm ăn, buôn bán sẽ rất chú trọng bởi có thể bày tỏ được lòng thành kính đối với người đã phù hộ mình 1 năm làm ăn thuận lợi, may mắn. Đặc biệt đó là khi đến ngày Thần Tài thì mong đổi vía, lấy vía tức là xin cái may mắn của Thần Tài để phù hộ cho cả năm làm ăn phát đạt và sung túc hơn.

Vì thế, theo dân gian cứ vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch thì người người sẽ nô nức đi sắm lễ cúng Thần Tài để xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới. Và cũng trong ngày Thần Tài thì nhiều người sẽ mua vàng, bởi vàng tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Việc mua vàng trong ngày đặc biệt này rồi cất vào trong tủ, két hay ví để ở nơi gần gũi gia chủ sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm.

Mâm cúng ngày vía thần tài gồm những gì, cúng vía thần tài cần lưu ý những điều sau đây
Mâm cúng ngày vía thần tài gồm những gì, cúng vía thần tài cần lưu ý những điều sau đây

Cúng Thần Tài cần chuẩn bị gì?

Không giống với phong tục thờ tự gia tiên, thờ cúng Thần Tài được thực hiện thường xuyên và cũng có nhiều điều cần biết để việc thờ tự trong những ngày đặc biệt như là Vía Thần Tài trở nên ý nghĩa và đúng nhất. Và khi cúng thì cũng cần phải được chuẩn bị thật chu đáo thì mới có thể nghênh tiếp tài lộc và phù hộ cho gia đình được bình an, gặp may mắn cũng như là thuận buồm xuôi gió trong công việc.

Và theo phong tục truyền thống thì lễ vật cúng Thần tài sẽ gồm có là: Hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng, trà nước, bánh trái, rượu, giò chả, xôi, gà luộc và các món mặn khác. Đồng thời để cầu mong thịnh vượng thì nhiều nhà làm ăn, kinh doanh đã bày biện trên bàn thờ Thần Tài khá chu đáo đó là hoa tươi, không bao giờ để héo trên bàn thờ Thần Tài. Các loại hoa hường sẽ có  hương thơm như là mẫu đơn, hoa cúc, hoa ngọc lan…

Đặc biệt, các lễ vật cần chuẩn bị khi cúng thần tài đó là: 

  • 5 nén hương, 5 chén nước
  • 2 cây đèn hoặc nến
  • Thuốc lá 
  • 1 đĩa gạo
  • 1 đĩa muối hột
  • Một bộ giấy tiền vàng mã
  • Hoa và trái cây 
  • Bộ tam sên đều đã luộc bao gồm: Thịt ba rọi, một trứng hột vịt, 1 con tôm hoặc cua (miền Nam thì sẽ có con cá lóc nướng).
  • Bộ tiền vàng, tiền lẻ các mệnh giá…

Tất cả các lễ vật cần phải được sắp xếp thật gọn gàng và bày biện cho đẹp mắt nhưng cần chú ý không nên để đồ cúng làm hạn chế việc di chuyển của mọi người, bởi nếu chẳng may có người đi lại làm suy chuyển các đồ lễ thì sẽ không hay. Nhất là trẻ nhỏ hay động vật như chó,méo thường lại gần bàn thờ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phước lộc của bạn. Khi cúng Thần Tài thì bạn cũng nên chỉnh chủ, chuẩn bị đầy đủ và cũng cần chú ý đến những món ăn mà ông Thần Tài rất thích để Ngài có thể phù hộ cho việc làm ăn tốt đẹp và may mắn.

Đó là một vài lễ vật mà bạn có thể sắm sửa cho bàn thờ Ông Thần Tài vào ngày cúng mùng 10 tháng Giêng với mong ước phù hộ cho bạn thành công, may mắn và tài lộc. Dù là mâm cúng như thế nào thì cũng nên đa dạng, hình thức đẹp và chất lượng tươi ngon. Tuy nhiên, nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết Thần Tài thích món gì thì có thể tham khảo thêm trong dân gian. Bởi theo tài liệu cổ xưa ghi lại thì Thần Tài đều có những món ăn của ngài thích ăn nhất. 

Đó là khi ngài bị rơi xuống trần được chủ một quán gà vịt quay giúp, nên trong khoảng thời gian này Ngài rất thích ăn các món thịt lợn quay, trứng, cua biển và chuối chín. Đó là lý do mà bạn vẫn thường thấy nhiều gia chủ mua các đồ lễ này để cúng lễ. Bộ tam sên chính là đồ cúng lễ không thể thiếu trong ngày cúng Thần Tài.

Còn theo nhiều thông tin ghi lại thì Thần Tài còn rất thích uống rượu và ngoài thích cua biển thì còn thích ăn tôm nên việc cúng lễ rượu và món tôm thường sẽ được diễn ra nhưng tuỳ thuộc vào quan niệm của từng vùng miền hay từng gia đình. Nhưng cũng theo dân gian thì Thần Tài là vị thần thích ăn chuối xiêm, hút thuốc là nên đây cũng là 2 lễ vật khá đơn giản mà chúng ta có thể mua ở bất cứ đâu mỗi khi vào đúng ngày cúng Thần Tài.

Cúng ông địa thần tài ngày vía thần tài
Cúng ông địa thần tài ngày vía thần tài

Một vài điều cần chú ý khi chuẩn bị cúng Thần Tài

Khi bạn đã biết được sở thích của Thần Tài thì cũng cần biết rằng Ngài là vị thần linh nên ưa sự sạch sẽ, dù bàn thờ có đặt sát đất nhưng cũng cần phải luôn sạch sẽ, ngăn ngắp xung quanh bàn thờ. Việc thường xuyên phải tiến hành lau dọn trước ngày lễ là một việc cực kỳ quan trọng.

Bạn có thể dùng nước sạch hoặc dùng nước pha với rượu, nước lá thơm, hoa thơm để lâu sạch bàn thờ. Khi lau dọn nên hết sức cẩn thận để không bị xô lệch vị trí nhiều đồ vật như là bát hương hay dụng cụ cúng lễ khác.

Khi đã lau dọn sạch sẽ bàn thờ thì cũng nên chuẩn bị đồ lễ cúng sao cho tươi ngon, không bị trầy xước hay ôi thiu, hư hỏng. Bày biện sao cho hợp lý, đẹp bởi mọi người đến nhà sẽ nhìn vào bàn thờ mà phán đoán được sự tinh tế của bạn. Vì thế, nếu là cửa hàng buôn bán kinh doanh thì cần phải càng chú trọng hơn bởi đây là cách bạn thể hiện tấm lòng của mình đối với vị thần luôn phù hộ cho mình trong việc làm ăn, buôn bán. 

Cách bày trí thần tài thổ địa hợp lý
Cách bày trí thần tài thổ địa hợp lý

Địa chỉ giúp bạn đặt được các món ăn chất lượng và lễ vật cúng Thần Tài chất lượng nhất

Nếu như trước đây thì nhiều người sẽ tự mình mua sắm, chuẩn bị đồ cúng thì ngày nay để tiện lợi và tiết kiệm được thời gian công sức và cả chi phí thì nhiều người đã chọn dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói. Với dịch vụ này thì chắc chắn mọi người sẽ an tâm bởi tất cả đều đầy đủ, đảm bảo chất lượng và bày biện rất đẹp nhờ vào đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có tâm và chuyên nghiệp. 

Các vật lễ dâng lên cúng Thần Tài sẽ khá đa dạng, không bị giới hạn. Các món là những món ngon mà thần Tài này rất thích. Và với giá cả rất hợp lý phục vụ tận nơi, tận tình thì khi bạn cần chỉ cần đến ngay đơn vị Đồ Cúng Việt Nam sẽ được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

Qua bài viết này, bạn đã hiểu và nắm rõ ngày Thần Tài là ngày nào rồi phải không ạ? Với nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài thì chắc chắn khi bạn muốn kinh doanh hay làm ăn thì hãy chú ý để công việc trở nên thuận lợi, may mắn hơn. Còn khi bạn muốn có được một mâm cỗ cúng Thần Tài đầy đủ nhất thì bên cạnh bỏ ít thời gian cho việc chuẩn bị thì việc chọn đơn vị uy tín trợ giúp cũng là giải pháp tuyệt vời nhất. Để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về ngày lễ, Tết hay mâm cúng Thần Tài đẹp thì bạn cũng có thể liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam.

Xem chi tiết mâm cúng thần tài TẠI ĐÂY:

07.7878.3838