Nghi Thức Cúng Ông Táo Đúng Chuẩn Của Các Vùng miền

Mâm cúng ông táo đơn giản đầy đủ lễ vật

Nghi thức cúng ông táo là một trong những nghi lễ truyền thống được lưu truyền và gìn giữ đến tận ngày nay, và nó được diễn ra đều đặn hàng năm. Vậy nghi lễ này được thực hiện như thế nào là đúng chuẩn nhất? Hay các vùng miền khác nhau sẽ chuẩn bị những gì để cúng ông táo? 

Thông thường vào ngày 23 tháng chạp hằng năm nhà nhà, người người đều tất bật chuẩn bị những vật phẩm để thực hiện nghi lễ cúng ông táo. Hầu hết mọi người đều dựa vào sự truyền miệng của bà con, gia đình về quy định của các vật phẩm cúng Ngài. Do đó rất nhiều gia đình lo lắng không biết những lễ vật này có đúng với phong tục, quan niệm cúng kính hay không? Bên cạnh đó mỗi vùng miền sẽ có quan niệm, phong tục khác nhau nên nghi lễ cúng sẽ có phần khác biệt. Vậy làm sao để thực hiện đúng nghi lễ này theo vùng miền và phong tục Việt Nam? Để nắm rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu thông qua bài viết dưới đây.

Mâm cúng ông táo tại các vùng miền
Mâm cúng ông táo tại các vùng miền

Tín ngưỡng thờ ông táo của người Việt

Theo quan niệm dân gian Táo Quân chính là tên gọi tắt của gia đình nhà Táo gồm 2 ông và 1 bà gồm Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ. Ba vị Thần chuyên cai quản Đất – Nhà – Bếp, vì thế các Ngài luôn bảo vệ, che chở và mang đến cuộc sống êm ấm cho các gia đình. 

Cũng bởi vì điều này mà từ ngày xưa theo tín ngưỡng của ông bà ta việc thờ cúng Táo Quân sẽ mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà. Và do có vị thần Thổ Kỳ (cai quản bếp núc) nên bàn thờ gia đình Táo thường được đặt dưới bếp. Và cứ mỗi độ cuối năm vào ngày 23 tháng chạp các vị Thần sẽ về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng về tất cả những chuyện dưới trần gian của gia đình đã trải qua 1 năm đó. Nên vào ngày này các gia đình sẽ chuẩn bị mâm lễ để thực hiện việc cúng ông táo và đưa ông táo về chầu trời.

Ý nghĩa sâu sắc của nghi thức cúng Táo Quân 

Theo quan niệm dân gian nghi thức cúng Táo Quân sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháng chạp và thực hiện việc rước ông Táo về lại nhà vào đêm 30 tết (cúng giao thừa).

Việc thực hiện nghi lễ cúng Táo Quân mang ngụ ý là dịp để gia đình gửi lời cảm tạ chân thành đến 3 vị Thần đã luôn phù hộ, che chở và bảo vệ gia đình trước những khó khăn trong cuộc sống suốt 1 năm qua. Cùng với đó nhờ phước lộc được các vị ban cho mà gia đình có được cuộc sống no đủ, ấm êm. 

Cúng ông táo hằng năm là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta
Cúng ông táo hằng năm là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam ta

Khi cúng bạn nên chuẩn bị những gì?

Mặc dù tuỳ theo những vùng miền quan niệm lễ cúng cũng sẽ khác nhau, tuy nhiên mâm lễ cúng Ông Táo thường có những điểm chung gồm:

 • Nhang
 • Đèn cầy
 • 1 bát chè
 • 1 đĩa xôi
 • 1 bát canh
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 đĩa thịt heo luộc/quay
 • 1 con gà luộc
 • 1 đĩa gạo muối
 • 1 bình trà
 • 1 chai rượu
 • Cá chép
 • Y phục cúng ông táo (gồm 2 chiếc mũ cho 2 táo ông có cánh chuồn và 1 chiếc mũ cho táo bà thì không có cánh chuồn. Cùng với 2 bộ áo giấy cho nam và 1 bộ áo giấy cho bà,  cũng như thế sẽ chuẩn bị thêm 2 đôi hài nam, 1 đôi hài nữ. 
 • Giấy tiền vàng mã 
 • Kèm với đó là một số món ăn, lễ vật khác như: bia, nước ngọt, nem rán, chả giò, gỏi, đồ xào….

Ngoài ra tuỳ theo truyền thống của mỗi gia đình mà bạn sẽ lựa chọn việc cúng chay hoặc cúng mặn cho ông táo. Hoặc có thể chuẩn bị thêm nhiều món khác nhau để dâng lên cúng Thần. Tuy nhiên điều này sẽ không bắt buộc vì đó là tấm lòng của gia chủ, nên dù có hay không đều được miễn bạn sắm sửa đầy đủ lễ vật trên và cúng bằng tất cả tấm lòng thành của mình là được. 

Bên cạnh đó do quan niệm, cuộc sống và phong tục tập quán khác nhau nên mỗi vùng miền sẽ có một vài điểm khác nhau về lễ vật cũng như cách thực hiện nghi thức cúng ông táo như sau:

Miền Bắc

Đối với miền Bắc mọi người thường thực hiện cúng ông táo khá sớm, bắt đầu từ ngày 20 và trễ nhất là trưa ngày 23 thì mọi nghi thức cũng phải hoàn tất. Bởi ở đây mọi người thường quan niệm sau giờ đó thì Ông Táo đã bay về trời và không còn ở dương gian nữa nên phải thực hiện sớm.

Ngoài ra ở miền Bắc nhà nhà thường chuẩn bị một chậu nước lớn và thả vào 1 con cá chép to khoẻ để ông táo cưỡi về trời ngụ ý là “cá chép hoá rồng”. Sau khi hoàn thành nghi thức cúng cá chép sẽ được thả xuống sông, ao, hồ. Đặc biệt bàn thờ Táo Quân của người miền Bắc thường đặt cao hơn bàn thờ tổ tiên. 

Mâm cúng ông táo đơn giản ở miền Bắc
Mâm cúng ông táo đơn giản ở miền Bắc

Miền Trung

Còn đối với người miền Trung nghi lễ cúng ông táo sẽ được thực hiện vào khuya ngày 22 rạng sáng ngày 23 tháng chạp. Trước khi cúng mọi nhà đều chú trọng việc lau dọn bàn thờ ông táo sạch sẽ để có thể thực hiện nghi thức cúng long trọng nhất. Một số nhà sẽ nếu thờ hình tượng ông táo thì sẽ tiễn 3 ông cũ đi bằng cách đặt ở các am miếu đầu xóm hoặc dưới những gốc cây cổ thụ lâu năm. Và tiếp đến là thỉnh hình tượng 3 ông táo mới về nhà để thờ. Đặc biệt ở Huế người ta còn có tục dựng cây nêu trước nhà vào ngày 23 tháng chạp ngụ ý để cầu sự may mắn cho gia đình.

Đối với mâm lễ cúng ở miền Trung cũng giống như mâm lễ chuẩn phong tục ở trên. Nhưng cá chép người ta thường cúng sẽ là cá giấy, và một số nhà còn chuẩn bị thêm ngựa giấy với đầy đủ yên cương để cúng ông táo.

Mâm cúng ông táo miền Trung
Mâm cúng ông táo miền Trung

Miền Nam

Ngoài những lễ vật được kể trên đối với người miền Nam mâm cúng ông táo còn được chuẩn bị thêm 1 đĩa đậu phộng, 1 đĩa kẹo vừng đen. Và người miền Nam sẽ không cúng gà luộc mà lại thay bằng vịt luộc. Cũng giống như người miền Trung thì người dân miền Nam sẽ cúng cá chép giấy để tiễn ông táo về trời.

Nghi thức cúng ông táo của người miền Nam thường thực hiện vào ban đêm trong khoảng từ 20 – 23h ngày 22 tháng chạp. Bởi người miền Nam cho rằng vào cuối ngày khi kết thúc bữa tối không đụng chạm gì đến bếp nữa họ mới thực hiện nghi thức cúng để tiễn ông táo về chầu Ngọc Hoàng.

Mâm cúng ông táo đơn giản đầy đủ lễ vật
Mâm cúng ông táo đơn giản đầy đủ lễ vật

Có nên sử dụng dịch vụ chuẩn bị mâm cúng ông táo không?

Nhiều người vẫn luôn thắc mắc việc nhờ đến các dịch vụ chuẩn bị mâm cúng có được hay không? Điều này có ảnh hưởng gì đến lòng thành của họ hay làm các bậc bề trên phật ý không? 

Nhưng đó chỉ là những gì bạn lo lắng thôi, trên thực tế thì việc nhờ đến các dịch vụ cung cấp mâm lễ được xem là giải pháp tốt nhất cho mọi gia đình khi thực hiện các nghi lễ. Bởi nhờ có các dịch vụ cung cấp mâm cúng mà bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức hơn trong việc lo liệu, thay vào đó chúng ta có thể làm những công việc khác của mình. Điều quan trọng hơn là các đơn vị cung cấp mâm lễ luôn am hiểu tường tận, phong tục, quan niệm trong các mâm lễ của từng vùng miền. Từ đó sẽ mang đến cho gia đình bạn mâm lễ cúng đủ đầy, đúng chuẩn nhất theo nghi thức cúng kính của Việt Nam. Đối với những ai chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị mâm lễ hay bận rộn với công việc thì nhờ đến sự giúp đỡ của các dịch vụ chính là cách giải quyết tốt nhất.

Ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng đủ đầy, tươm tất các dịch vụ còn đảm bảo chất lượng về vật phẩm cũng như sẽ thực hiện toàn bộ mọi quy trình từ nấu nướng đến việc bày biện mâm cúng. Để mang đến cho khách hàng mâm lễ cúng hoàn hảo nhất theo đúng phong tục cúng kính của nước ta. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa việc mắc phải những sai sót không đáng có trong quá trình sắm sửa, bày biện mâm lễ.

Khi thực hiện nghi thức cúng chỉ cần có được mâm lễ đủ đầy, bày biện bắt mắt, ấn tượng và khi cúng bạn thể hiện sự thành tâm, lòng thành kính của mình đối với các bậc bề trên thì chắc chắn sẽ được Thần Linh chứng giám. Do đó bạn không cần phải e ngại hay lo lắng về việc nhờ đến các dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng.

Nghi thức cúng ông Táo tại các vùng miền
Nghi thức cúng ông Táo tại các vùng miền

Nên chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói nào là tốt nhất?

Khi nắm được sự tiện ích của các dịch vụ cung cấp mâm cúng mang lại, thì nhu cầu lựa chọn của khách hàng ngày càng tăng cao. Điều đó đã khiến cho rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng đã ra đời ngày một nhiều hơn. Tuy có rất nhiều đơn vị, dịch vụ ra đời là thế nhưng Đồ Cúng Việt Nam tự hào vẫn luôn là “người bạn đồng hành” cùng khách hàng trong những nghi lễ. 

Vì trải qua nhiều năm xây dựng, phát triển Đồ Cúng Việt Nam đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm hứa hẹn sẽ mang đến cho khách hàng những mâm lễ đúng chuẩn nhất. Ngoài ra cùng với đội ngũ chuyên gia phong thuỷ, giàu kinh nghiệm từ đơn vị sẽ luôn hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc của bạn để giúp các gia đình luôn thực hiện đúng các nghi lễ, góp phần giúp họ đạt được những điều mong cầu. 

Xem chi tiết mâm cúng ông Táo do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp:

Quan trọng nhất là Đồ Cúng Việt Nam luôn đặt sự hài lòng, tin tưởng của khách hàng lên trên hết. Nêm đơn vị không ngừng xây dựng mang đến đa dạng các dịch vụ và thực hiện theo đúng những gì khách hàng yêu cầu, nhằm đáp ứng tất cả những gì mà bạn mong muốn. Không chỉ có vậy mọi quy trình thực hiện chuẩn bị mâm lễ đều được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ nhằm mang đến mâm lễ chỉnh chu, hoàn hảo nhất cho khách hàng. Nên khi bạn muốn đặt mâm lễ cúng ông táo hay bất cứ nghi thức gì chỉ cần đến với Đồ Cúng Việt Nam là mọi ý muốn đều được thực hiện hoàn chỉnh từ A-Z mang đến cho bạn sự tin tưởng, hài lòng nhất.

Giờ đây chúng tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu rõ hơn về nghi thức cúng ông táo của từng vùng miền cũng như mâm lễ cúng hoàn chỉnh của nghi thức này là gì rồi nhỉ? Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện đúng nghi thức tiễn ông táo về trời và được các Thần phù hộ giúp cho gia đình luôn đạt được điều mong cầu.

Xem thêm nhiều mâm cúng khác tại đây:

07.7878.3838