Những Chú Ý Khi Lựa Chọn Mâm Trái Cây Cúng Về Nhà Mới

Cách chuẩn bị tiệc tân gia chu đáo hoan hỉ

Lựa chọn mâm trái cây cho lễ cúng nhà mới cần phải chú ý sao cho đúng quy tắc, thể hiện được thành ý của gia chủ đối với các vị Thần linh nhằm hy vọng một cuộc sống an bình và tốt đẹp trong ngôi nhà mới.

Dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới Đồ Cúng Việt Nam uy tín, chất lượng
Dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới Đồ Cúng Việt Nam uy tín, chất lượng

Tổ chức lễ cúng nhà mới là một nghi thức quan trọng mà các gia đình Việt đều cần phải thực hiện khi chuyển đến định cư trong ngôi nhà mới. Trong đó, việc lựa chọn trên mâm trái cây là khá quan trọng và cần phải chuẩn bị một cách chu đáo. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cách thức tổ chức lễ cúng về nhà mới, cách lựa chọn và sắp đặt lễ vật lên mâm cúng trong nội dung bài viết dưới đây.

Combo 2 mâm cúng về nhà mới tại Đồ Cúng Việt Nam
Combo 2 mâm cúng về nhà mới tại Đồ Cúng Việt Nam

Lễ cúng về nhà mới là gì?

Lễ cúng về nhà mới (hay còn gọi là lễ nhập trạch) là một nghi thức truyền thống đã có từ lâu đời của các gia đình Việt. Nghi lễ này được diễn ra vào thời điểm gia đình muốn chuyển đến nơi ở mới để định cư và sinh sống. 

Hiểu theo một nghĩa đơn giản, lễ nhập trạch là nghi thức dùng để thông báo đến các vị Thần linh cai quản vùng đất đó biết về sự hiện diện của gia đình mình trong thời gian sắp tới.

Cách chuẩn bị tiệc tân gia chu đáo hoan hỉ
Cách chuẩn bị tiệc tân gia chu đáo hoan hỉ

Điều này là do tín ngưỡng và văn hóa của người Việt cho rằng, mỗi vùng đất đều có các vị Thần linh hay Thổ thần cai quản. Do đó, khi có gia đình muốn đến nơi này sinh sống và định cư phải làm lễ cúng thông báo và xin phép đến các vị Thổ thần đó. 

Lễ cúng còn là nghi thức để gửi những lời cầu xin đến các vị Thổ thần phù hộ cho gia đình có cuộc sống yên ấm, hạnh phúc trong ngôi nhà mới.

Mâm cúng về nhà mới cúng gì
Mâm cúng về nhà mới cúng gì

Những lễ vật cần thiết cho mâm cúng về nhà mới

Khi tổ chức một lễ cúng, việc chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng là rất quan trọng. Gia đình cần phải mua sắm thật đầy đủ một số lễ vật cơ bản theo truyền thống từ xa xưa truyền lại. Danh sách các lễ vật cần thiết bao gồm:

 • Đối với mâm ngũ quả: chọn 5 loại trái cây tươi ngon. Thông thường, các loại trái cây có tên gọi mang ý nghĩa tốt đẹp sẽ được chọn.
 • Đối với mâm mặn: 1 bộ tam sanh (1 cái trứng luộc, 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc), xôi, chè, gà luộc nguyên con, rượu, trà
 • Đối với mâm hương hoa: 1 bình hoa tươi, 1 cặp đèn cầy, trầu cau, gạo, muối, nước, nhang, giấy vàng mã, bộ giấy cúng về nhà mới.
Mâm cúng nhà mới đơn giản
Mâm cúng nhà mới đơn giản

Ý nghĩa của mâm ngũ quả đối với lễ cúng về nhà mới

Trong các lễ vật bày trên mâm cúng về nhà mới, mâm trái cây ngũ quả có ý nghĩa rất quan trọng. Trong bất kỳ lễ cúng nào, mâm trái cây ngũ quả cũng là một trong những lễ vật cơ bản và không thể thiếu được. Chính vì vậy, việc lựa chọn các loại trái cây sao cho thích hợp với mâm cúng nhằm đem đến mọi điều thuận lợi và an lành cho gia đình.

Vậy, trên mâm ngũ quả thường sử dụng các loại trái cây nào?

Với lễ cúng về nhà mới đĩa trái cây thường gồm có 5 loại, tượng trưng cho Ngũ hành,đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Do vậy, nhiều vùng thường chọn các loại trái cây theo màu sắc vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ, vừa mang đúng ý nghĩa của ngũ hành.

Ngoài ý nghĩa trên, mâm ngũ quả với số 5 mang ý nghĩa dâng cho các vị Thần linh và tổ tiên ở  5 phương của vũ trụ, đó là: Thọ, Khang, Phú, Quý và Ninh.

Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả
Ý nghĩa của các loại trái cây trong mâm ngủ quả

Gợi ý cho một mâm ngũ quả có thể sử dụng 5 loại trái cây sau:

 • Chuối xanh tượng trưng Mộc
 • Xoài vàng tượng trưng Kim
 • Hồng đỏ tượng trưng Hỏa
 • Mãng cầu tượng trưng Thủy
 • Dừa nâu cam tượng trưng Thổ

Tuy nhiên, tùy thuộc vào vào điều kiện của gia đình cũng như đặc tính khí hậu của từng vùng miền mà có thể lựa chọn những loại trái cây khác thay thế. Trên thực tế, những năm gần đầy sự khắt khe khi sắp đặt mâm ngũ quả không còn nhiều như thời xưa. Tuy nhiên, nếu có thể lựa chọn tốt 5 loại trái cây đúng ý nghĩa như trên vẫn là tốt nhất.

Giá mâm cúng về nhà mới bao nhiêu
Giá mâm cúng về nhà mới bao nhiêu

Khi lựa chọn trái cây cho mâm ngũ quả cần chú ý vấn đề gì?

Khi lựa chọn trái cây để làm mâm ngũ quả, các gia đình cần chú ý những vấn đề sau đây:

 • Các loại trái cây phải đảm bảo độ tươi ngon, nhìn bên ngoài đẹp mắt, không có dấu bị bầm dập.
 • Chọn loại trái cây xanh già, còn cuống, lá còn xanh và không quá chín là tốt nhất vì sẽ không bị hỏng trong thời gian ngắn.
 • Theo thuyết phong thủy, các loại trái cây có nhiều múi hoặc nhiều hạt là rất tốt vì nó tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển tốt. Ngoài ra, một số loại trái cây chùm có hương vị thanh mát, ngọt ngào cũng rất thích hợp vì nó mang ý nghĩ của sự hạnh phúc và tài lộc dồi dào.
 • Các loại quả cần phải được rửa sạch sẽ trước khi đặt lên mâm cúng. Đĩa trái cây phải xếp đặt sao cho gọn gàng và có giá trị thẩm mỹ.
 • Mâm trái cây để lên mâm cúng cần phải đặt tại vị trí trang trọng. Tuyệt đối không đặt đĩa ở dưới đất, vì như vậy sẽ không thể hiện được thành ý của gia đình và có thể khiến các vị Thần linh không hài lòng.
Địa chỉ cung cấp mâm cúng về nhà mới giá tốt
Địa chỉ cung cấp mâm cúng về nhà mới giá tốt

Trình tự các bước tổ chức lễ cúng về nhà mới như thế nào?

Sau khi các lễ vật đã được chuẩn bị thỏa đáng. Tiếp theo sẽ là các bước cần thực hiện khi tổ chức lễ cúng. Để buổi lễ cúng về nhà mới được tổ chức một cách hoàn hảo cần phải thực hiện 3 bước cơ bản, đó là: mua sắm và chuẩn bị lễ vật, thực hiện các bước cúng theo đúng quy tắc và đọc bài văn khấn, cuối cùng là làm các bước cuối lễ. Sau đây là chi tiết các bước cần thực hiện trong lễ cúng:

Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng

Công việc mua sắm lễ vật rất quan trọng bởi nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ rất dễ bị sai sót và thiếu lễ vật khi đến giờ cúng. Theo tín ngưỡng của người Việt, việc thiếu lễ vật khi tổ chức cúng là thể hiện sự không tôn trọng đến các vị Thần linh. Điều này có thể dẫn đến những điều không may cho gia đình trong tương lai.

Đặt mâm cúng về nhà mới ở đâu nhanh chóng
Đặt mâm cúng về nhà mới ở đâu nhanh chóng

Tổ chức lễ cúng

Khi đến giờ tốt, các lễ vật cần phải đảm bảo đã được sắp đặt lên mâm cúng theo đúng quy tắc. Lúc này, người đại diện sẽ thắp 3 cây nhang, vái 3 vái, cắm vào bát nhang. Tiếp theo, người đại diện sẽ bắt đầu đọc bài văn khấn cúng về nhà mới đã được chuẩn bị từ trước. 

Lưu ý, khi đọc bài văn khấn cần phải có chậm rãi và rõ ràng để các vị Thần linh có thể nghe rõ. 

Các bước cuối lễ

Sau khi đợi nhang tàn hết, gia đình sẽ bắt đầu đem giấy vàng mã đi đốt, lấy gạo và muối rải ra xung quanh ngôi nhà mới. Cuối cùng mọi người bắt đầu thu dọn lễ vật để cùng nhau thưởng thức trong niềm vui và hy vọng về một tương lai tốt đẹp ở ngôi nhà mới.

Bộ tam sên trong mâm cúng về nhà mới
Bộ tam sên trong mâm cúng về nhà mới

Một số công việc cần chú ý thực hiện khi tổ chức lễ cúng về nhà mới

Đầu tiên, gia chủ nên đặt một lò than đã được đốt nóng ở ngay cửa chính của ngôi nhà. Sau đó mới bắt đầu sắp đặt lễ vật lên mâm cúng. 

Thứ hai, gia chủ sẽ dùng chân trái bước qua lò than, tay cầm bài vị và bát hương để vào đặt lên bàn thờ của ngôi nhà mới. Tiếp theo, các thành viên khác của gia đình sẽ lần lượt bước qua lò than như gia chủ. Tuy nhiên, trên tay mỗi người lúc này không phải cầm bài vị mà là những đồ vật mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc vào no đủ. Ví dụ như: bếp gas, muối, gạo, rượu, tiền, vàng,…

Thứ ba, gia chủ sau khi vào nhà sẽ mở tất cả cửa và bật điện lên để giúp tăng nguồn sinh khí cho nơi ở mới.

Chọn ngày tốt để cúng nhập trạch
Chọn ngày tốt để cúng nhập trạch

Lúc này, mọi người trong gia đình sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ ông Táo, bàn thờ thần tài, thổ địa, đặc biệt là phải sắp đặt mâm cúng về nhà mới ngay trước cửa chính.

Thứ tư là lưu ý đến việc chọn ngày giờ tốt để tổ chức lễ cúng. Thông thường các gia đình sẽ nhờ đến người lớn tuổi có kinh nghiệm hoặc các thầy cúng để đảm bảo sự chính xác khi chọn ngày giờ. Tránh các ngày và giờ sát chủ không được tổ chức lễ cúng vì không tốt.

Mâm cúng ngủ quả trong mâm cúng về nhà mới
Mâm cúng ngủ quả trong mâm cúng về nhà mới

Xu hướng sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trên thị trường

Những năm gần đầu, nhiều gia đình lựa chọn các dịch vụ cung cấp mâm cúng bên ngoài mà không tự mình mua sắm và tổ chức lễ cúng như trước đây nữa. Điều này là do mọi người quá bận rộn công việc nên không có nhiều thời gian rảnh để tự tổ chức lễ cúng. 

Một nguyên nhân nữa không kém phần quan trọng, đó là nhiều gia đình trẻ hiện nay thiếu kinh nghiệm thực tiễn khi tổ chức lễ cúng. Chính vì vậy, họ sẽ nhờ đến các dịch vụ chuyên nghiệp để yên tâm hơn khi thực hiện lễ cúng. 

Nguyên nhân thứ ba là do chất lượng của dịch vụ cung cấp mâm cúng hầu như rất tốt, công việc thực hiện nhanh chóng, chuyên nghiệp nên được nhiều khách hàng hài lòng.

Đặc biệt, đi kèm với chất lượng vượt trội, giá thành các sản phẩm mâm cúng của các dịch vụ này lại không quá cao nên thỏa mãn điều kiện và kinh tế của nhiều gia đình.

Hình ảnh mâm cúng nhập trạch về nhà mới.
Hình ảnh mâm cúng nhập trạch về nhà mới.

Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng chất lượng và uy tín của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam

Các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Việt Nam đều cảm thấy thật sự hài lòng. Sản phẩm mâm cúng phong phú, đa dạng, trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ cao nên được nhiều người ưa thích.

Ngoài ra, đơn vị Đồ Cúng Việt Nam còn rất chú trọng đến sự khác biệt của văn hóa vùng miền để lựa chọn các sản phẩm mâm cúng phù hợp với văn hóa và tín ngưỡng cho mỗi khách hàng.

Giá thành của Đồ Cúng Việt Nam rất phải chăng. Đặc biệt để với mỗi lễ cúng, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều sản phẩm mâm cúng với mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình mình.

Đồ Cúng Việt Nam dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín
Đồ Cúng Việt Nam dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín

Khách hàng cần tư vấn hay sử dụng dịch vụ có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị Đồ Cúng Việt Nam ngay từ hôm nay.

>>Xem thêm nhiều mâm cúng khác tại đây:

07.7878.3838