Những Điều Bạn Nên Biết Về Cách Buộc Gà Cánh Tiên Đẹp Để Cúng

Những điều bạn nên biết về cách buộc gà cánh tiên đẹp để cúng.

Gà luộc là món ăn truyền thống luôn xuất hiện trong mâm cỗ của người Việt. Cũng như trong những lễ cúng quan trọng. Bởi ý nghĩa tượng trưng của món ăn này đó chính là sự khởi đầu mới tốt đẹp giống. Như gà trống gáy báo hiệu ngày mới tới. Bên cạnh ý nghĩa đặc biệt thì hương vị của món gà luộc cũng vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Nên đáp ứng được yêu cầu về khẩu vị của nhiều thực khách. Đặc biệt là cách buộc gà cánh tiên.

Món gà luộc tưởng chừng chế biến đơn giản, không phải trải qua nhiều bước cầu kỳ. Như một số món lễ vật dâng lên trên mâm cúng khác. Nhưng thực tế để có được con gà luộc đạt tiêu chuẩn về mặt hình thức và đảm bảo về chất lượng. Lại đòi hỏi người làm phải dành ra nhiều công sức, thời gian, nhất là việc buộc gà.

Buộc gà là công việc vô cùng quan trọng bạn cần phải làm trước tiên. Để có được một chú gà đẹp mắt về mặt hình thức. Vì khi bạn dâng gà lễ lên trên mâm cúng thì sự bắt mắt, uy nghi, sang trọng của mặt hình thức. Sẽ là yếu tố đầu tiên mọi người nhìn thấy và từ đó có thể đánh giá được phần nào tính cách của gia chủ.

Nếu bạn chưa biết nhiều cách buộc gà cúng, đặc biệt là cách buộc gà cánh tiên. Thì bạn hãy dành thời gian đọc nội dung dưới đây để nắm được một số điều nên biết nhé.

Một số cách buộc gà phổ biến tại nước ta

Là món ăn mang đậm tính cổ truyền và có một ý nghĩa rất lớn trong mâm cúng. Nên bắt buộc chúng ta cần phải chọn lựa thật kỹ gà khi mua, dù là gà sống hay gà làm sẵn. Bởi nếu bạn chọn được con gà cúng ngon. Thì tỷ lệ hoàn thành món gà luộc đẹp mắt, hấp dẫn sẽ cao hơn rất nhiều.

Vì thế mà khi bạn chọn mua gà trống về để luộc dâng lên trên mâm cúng. Thì cần phải chú ý các điều sau:

 • Chọn gà sống: nên chọn những con có đôi mắt linh hoạt, bộ lông óng mượt, phần mào đỏ tươi. Dùng tay bóp phần bụng dưới của gà nếu thấy chắc thịt thì mới chọn, không mua loại gà có thịt nhẽo vì như thế rất dễ đã bị bơm nước
 • Chọn gà đã làm sẵn: với loại gà này bạn nên chọn những con có màu vàng đậm ở phần lưng, cánh hay ức. Phần thân gà không bị trầy xước, da gà còn nguyên không bị rách, thịt gà phải có màu tươi hồng. Sờ tay vào thịt gà phải thấy độ đàn hồi, không có dấu hiệu chảy nhão

Sau khi đã tìm mua được con gà cúng ưng ý thì bước tiếp theo bạn sẽ tiến hành. Việc sơ chế và quan trọng nhất là tạo dáng cho con gà. Việc tạo dáng gà cúng trước khi đem đi luộc là vô cùng cần thiết. Bởi khi đó gà đã được định hình và khi luộc xong. Sẽ có hình dáng đúng như bạn đã tạo ra để dâng lên mâm cúng.

Theo những thông tin mà mọi người được truyền lại từ thời xưa. Thì có một số cách tạo dáng gà cúng phổ biến như sau:

Mời các bạn cùng tham khảo một số mâm cúng tại dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Cách tạo dáng gà quỳ

Kiểu tạo dáng gà này sẽ khiến cho con gà đặt lên trên đĩa có thể nhìn rõ được cả phần cánh, đầu và chân. Khi bạn đặt gà lên trên mâm xôi cúng hoặc mâm cúng lễ cũng sẽ thấy gà trông to hơn, đẹp mắt hơn. Đối với nhiều người thì cách tạo dáng gà quỳ khá đơn giản, dễ làm.

Bạn chỉ cần dùng dao khứa nhẹ vào hai phần đầu của khớp gà rồi nhẹ nhàng. Bẻ quặp hai cái chân gà ra phía sau. Bạn nên dùng lạt hoặc dây để buộc cố định lại nhằm tạo ra dáng quỳ tự nhiên cho con gà. Sau đó bạn cố định đầu con gà cho thẳng. Cố định phần hai cánh vào sát phía hai bên sườn.

Cách tạo dáng gà chầu

Đây là kiểu tạo dáng gà phức tạp nhất và đòi hỏi người làm tốn rất nhiều công sức, thời gian. Kiểu tạo dáng này thường được sử dụng trong những dịp lễ quan trọng. Và cách thức tạo dáng cho kiểu gà chầu gồm có các bước:

 • Rửa gà thật sạch rồi lấy dao rạch một đường ở phía hai bên của cổ con gà (vị trí nằm ở gần miệng).
 • Nhét hai cánh vào phần vừa rạch sao cho phần đầu cánh gà thò ra phần bên ngoài miệng gà.
 • Dùng phần cánh gà để cố định đầu gà.
 • Dùng dây buộc hai chân gà khép sát vào phần thân.

Cách tạo dáng gà bay

Bạn sẽ nhìn thấy được kiểu tạo dáng gà bay xuất hiện nhiều trong các đám giỗ. Đây là cách tạo dáng gà khá đơn giản để thực hiện. Các bước thực hiện gồm có:

 • Sau khi đã rửa sạch gà bạn chỉ cần bẻ hai chiếc cánh gà ra phía sau. Nhẹ nhàng vắt ngược cánh lên trên phía lưng.
 • Dùng dây buộc cố định phần khớp xương cánh ở phía trên phần đầu gà . Để giữ cho phần đầu dựng thẳng, hướng về phía trước còn phần cánh có dáng vẻ từ nhiên nhất.
 • Sắp đặt phần chân gà một cách gọn gàng bằng dây buộc.

Cách tạo dáng gà cánh tiên

Trong số các cách tạo dáng cho gà thì tạo dáng cách buộc gà cánh tiên rất phổ biến. Và thường được mọi người yêu thích sử dụng. Trong các dịp quan trọng bởi vẻ đẹp hoàn hảo về hình thức.

Các công đoạn trong việc tạo dáng gà cánh tiên gồm có:

 • Gà đã được làm sạch dùng dao khứa nhẹ phần cánh. Sau đó dùng dây buộc đan hai cánh gà lại với nhau.
 • Khi hai phần khớp của cánh gà đã chạm nhau thì cài phần đầu của con gà vào giữa. Cố định lại bằng dây buộc, còn phần cánh dưới để xòe tự nhiên.
 • Dùng dao khứa vào phần chân gà, bẻ phần chân gà để giấu chân một cách khéo léo vào bên trong phần bụng.

Buộc gà cánh tiên là cách buộc được nhiều người yêu thích

Bạn có thể lựa chọn một trong số những kiểu buộc gà, tạo dáng gà trên. Khi thực hiện việc luộc gà cúng. Thực tế cho thấy là đa phần mọi người đều chọn cách buộc gà cánh tiên. Bởi đây là cách tạo dáng gà khá đẹp mắt mà cách thực hiện cũng không đòi hỏi phải quá cầu kỳ, phức tạp. Và với những người không có mấy hoa tay hay chưa nhiều kinh nghiệm cũng có thể tham khảo để học hỏi, áp dụng.

Khi bạn hoàn thành việc buộc gà cánh tiên và luộc gà xong, lúc đặt lên đĩa và dâng lên mâm cúng. Bạn sẽ thấy được vẻ đẹp tuyệt vời của kiểu buộc gà này. Đó là vẻ đẹp vừa mang tính chất tự nhiên lại vừa có sự sang trọng, uy nghi. Góp phần làm cho mâm cúng thêm phần linh thiêng để thể hiện tấm lòng của gia chủ. Đối với ông bà tổ tiên hay các vị thần linh.

Buộc gà cánh tiên không quá khó khăn trong quá trình thực hiện như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ là dao nhọn, dây buộc và từ từ, nhẹ nhàng thực hiện từng bước trong công đoạn tạo dáng gà theo kiểu cánh tiên là đã có thể hoàn thành công việc. Đầu tiên bạn có thể chưa quen tay thấy việc buộc gà rất khó nhưng sau một, hai lần là bạn sẽ thực hiện được thành thạo.

Cách buộc gà cánh tiên đẹp và những điều bạn nên biết

Thông thường mỗi dịp cúng lễ khác nhau thì mọi người sẽ chọn cách buộc gà, tạo dáng gà khác nhau. Đa phần vào dịp lễ tết hay những ngày cúng lễ quan trọng thì mọi người sẽ chọn kiểu buộc gà cánh tiên hay buộc gà chầu, còn kiểu buộc gà bay hay gà quỳ thì được sử dụng trong những ngày giỗ.

Trong quá trình thực hiện việc buộc gà cánh tiên thì bạn nên lưu ý. Là chọn loại dây buộc (thường là dây lạt) có kích thước vừa phải, không quá to hoặc không quá nhỏ. Điều này sẽ tương ứng với kích cỡ, trọng lượng của con gà. Và giúp cho quá trình tạo dáng được diễn ra suôn sẻ. 

Khi buộc dây tạo dáng bạn không nên buộc quá chặt, chỉ ở mức vừa phải. Để giữ cho phần cánh, phần đầu gà không bị bung ra trong quá trình luộc. Nếu bạn buộc dây quá chặt thì sau khi luộc xong sẽ để lại dấu dây rất rõ. Hằn lên trên con gà khiến gà mất đi vẻ đẹp về ngoại hình.

Việc dùng dao khứa phần cánh gà và chân gà trong lúc tiến hành buộc gà cánh tiên. Cũng cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận để tránh vết rạch quá sâu. Làm cho gà bị nứt khi luộc. Cũng như hiện lên vết rạch rất rõ trên thân gà khiến phần ngoại hình của gà bị mất đi tính thẩm mỹ.

Hoàn tất xong việc buộc gà cánh tiên thì bạn cần phải chú ý đến việc luộc gà. Bởi nếu luộc gà không cẩn thận sẽ khiến cho gà sau khi luộc xong. Không giữ được vẻ đẹp như khi bạn đã buộc kiểu cánh tiên. Do đó mà bạn cần chọn chiếc nồi có kích cỡ về chiều sâu, chiều rộng và chiều cao. Phù hợp với con gà sao cho trong quá trình luộc phần nước phải luôn ngập đầu con gà.

Trong lúc luộc gà luôn phải chú ý điều chỉnh lửa. Lúc đầu sẽ đun với lửa lớn nhưng đến khi nước sôi thì sẽ vặn nhỏ lửa. Rồi tiếp tục luộc gà với lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút. Sau đó bạn sẽ tắt lửa đi và ngâm gà trong nồi khoảng từ 10 – 15 phút nữa. Rồi mới vớt gà ra, nhúng vào trong chậu nước lạnh. Đây là cách làm để gà không bị xuống màu, không bị nứt da. Và đảm bảo độ giòn, dai của da gà khi thưởng thức.

Nếu bạn muốn gà luộc có màu vàng óng bắt mắt thì có thể ép chút nước nghệ tươi. Rồi hòa với nước và phết mỏng lên khắp thân con gà. Đây là một trong những mẹo luộc gà để có được màu sắc đẹp.

Ngoài những điều bạn cần biết ở trên có liên quan đến cách buộc gà cánh tiên. Thì bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói. Bởi khi bạn không có đủ thời gian hay kinh nghiệm để tiến hành việc buộc gà, luộc gà dâng lên trong mâm cúng. Thì dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói sẽ giúp bạn hoàn thành công việc này một cách tối ưu nhất.

Và Đồ Cúng Việt Nam là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn. Mỗi khi có nhu cầu đặt gà cúng theo kiểu buộc cánh tiên hoặc đặt cả mâm cúng. Với các lễ vật theo đúng yêu cầu khách hàng đưa ra.

Hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để nhận được tư vấn rõ hơn về cách buộc gà cánh tiên. Cũng như để đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói nhé.

07.7878.3838