Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chuẩn Bị Mâm Cúng Căn Cho Bé Gái

Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật.

Mâm cúng căn cho bé gái là một trong những thủ tục quan trọng trong những ngày tháng đầu đời của bé gái. Vậy cúng căn là gì, tại sao cần phải cúng căn.

Mỗi một em bé sau khi sinh ra đều được gia đình tổ chức những lễ cúng thần linh, gia tiên để cầu mong bình an cho các bé. Vào từng thời điểm chúng ta sẽ tổ chức những lễ cúng nhất định. Một trong số đó phải kể đến lễ cúng căn cho bé gái. Vậy chuẩn bị mâm cúng căn cho bé gái như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Cúng căn cho bé gái cần sắm gì?
Cúng căn cho bé gái cần sắm gì?

Lễ cúng căn cho bé gái là gì?

Lễ cúng căn cho bé gái là một nghi thức cúng lễ được tổ chức nhằm cảm ơn công lao của 12 bà mụ đỡ đầu cho các bé. Mười hai bà mụ đã có công tạo dựng hình hài và chăm sóc các bé trong suốt quãng thời gian thai nghén cho đến khi các bé được 1 tuổi.

Thông thường các gia đình cũng đều bày tỏ sự biết ơn của cả gia đình đối với 12 bà mụ thông qua các các nghi thức cúng lễ đầy tháng, thôi nôi…Những ngày này thường đã quá quen thuộc đối với mỗi người dân chúng ta. Thế nhưng nghi thức cúng căn thì lại khác, ít người chú ý đến nghi lễ cúng bái này. Vì vậy mà nghi thức này cũng ít khi được tổ chức và phổ biến rộng rãi như những nghi thức cúng lễ khác.

Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật với mong muốn để cầu mong những điều may mắn cũng như thuận lợi sẽ đến với cuộc đời của bé.
Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật với mong muốn để cầu mong những điều may mắn cũng như thuận lợi sẽ đến với cuộc đời của bé.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Cúng căn có thực sự quan trọng hay không?

Có thể nói rằng nghi thức cúng căn rất ít người chú ý đến, và thậm chí còn nhiều người bỏ qua nghi thức cúng lễ này cho các con. Vậy nên rất nhiều người khi biết đến nghi thức cúng căn đều có chung một thắc mắc là “ thực sự nghi thức này có quan trọng hay không, có cần thiết tổ chức cúng căn cho con hay không?”

Cũng giống như lễ cúng đầy tháng hay lễ cúng thôi nôi, bản chất lễ cúng căn cũng là một nghi thức để gia đình tỏ lòng biết ơn đối với 12 bà mụ. Thế nhưng mâm cúng căn cho bé gái còn mang một ý nghĩa là cầu mong các vị thần linh cùng gia tiên của gia đình tiếp tục phù hộ cho các bé trong suốt thời gian về sau.

Khi thực hiện lễ cúng căn cho bé gái thì gia đình bạn sẽ cảm thấy bình yên hơn. Các con sẽ có được môi trường phát triển an toàn hơn cả về mặt hiện tại và tâm linh. Điều này sẽ đem lại sự an tâm hơn cho cả gia đình. 

Đối với những người có tín ngưỡng riêng thì các lễ cúng này không được quá coi trọng. Còn đối với những gia đình không theo đức tín và thờ Phật, thờ gia tiên thì cần thực hiện những lễ cúng căn này. Có thờ có thiêng – Có kiêng có lành nên các mẹ cũng cần lưu tâm tới vấn đề này nhé. 

Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật.
Mâm cúng căn cho bé đầy đủ lễ vật.

Vậy trên mâm cúng căn cho các bé cần sắm lễ vật gì?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều bà mẹ trẻ đặt ra khi muốn tổ chức lễ cúng căn. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều quan tâm bởi trong tâm linh đặc biệt là trong các lễ cúng có những quy định khác nhau về đồ vật tiến cúng. 

Để chuẩn bị mâm cúng căn cho bé gái tươm tất, các bạn cần phải sắm sửa các lễ vật sau:

Ngũ quả

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trên các mâm lễ cúng, đặc biệt là mâm cúng căn cho bé gái. Trong phong thủy thì vạn vật vũ trụ đều được quy tụ và phân chia theo Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và mỗi người chúng ta từ khi sinh ra tới khi lớn lên. Đều mang trong mình một mệnh thuộc Ngũ hành trên. 

Mâm ngũ quả sẽ được dâng lên để thờ cúng tương ứng với phép Ngũ hành này và đều ngụ ý cầu mong sự may mắn. Đây là một trong những điều cực kỳ cần thiết để tỏ lòng thành kính của gia chủ. 

Tùy theo tấm lòng của gia chủ mà có thể chọn lựa các loại quả đảm bảo chất lượng khác nhau. Bởi các sản phẩm hoa quả sạch đảm bảo chất lượng sẽ có giá thành cao hơn các loại hoa quả bình dân. 

Mâm ngũ quả cúng căn cho bé đủ đầy bắt mắt.
Mâm ngũ quả cúng căn cho bé đủ đầy bắt mắt.

Hoa

Các loại hoa thờ cúng cần phải chuẩn bị hoa tươi, hoa đồng tiền hoặc hoa cát tường. Đây là hai loại hoa rất được các bà mụ yêu thích và cũng mang rất nhiều ý nghĩa nên được tiến cúng. 

Loại hoa này khi cắm cũng giữ được độ tươi lâu và đạt được giá trị về sự may mắn, sự trang trọng, lịch sự. Hãy chọn những bông hoa mới chớm nở để khi bày trên bàn thờ hoa “bung” độ nở tươi đẹp nhất. 

Trong mâm cúng căn cho bé gái nên chọn hoa gì.
Trong mâm cúng căn cho bé gái nên chọn hoa gì?

Nhang

Nhang sẽ được sử dụng xuyên suốt buổi lễ nên bạn không thể nào chọn các loại nhang kém chất lượng. Các loại nhang đạt giá trị cao cấp sẽ đảm bảo được hiệu quả khi sử dụng. Đồng thời hương nhang không quá gắt sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng hơn. 

Đèn

Đèn dầu hoặc nến sẽ được thắp từ khi bắt đầu lễ tới khi lễ xong. Đèn dầu được thắp để soi chiếu lòng thành của gia chủ. Người xưa quan niệm rằng không qua hình ảnh phản chiếu của lửa, tấm lòng của người đối diện sẽ được soi rọi. Sự thành tâm, thật tâm hay sự giả dối cũng sẽ được phơi bày trước ánh lửa. 

Có thể thay thế đèn cầy bằng nến trong mâm cúng căn cho bé.
Có thể thay thế đèn cầy bằng nến trong mâm cúng căn cho bé.

Gạo, muối

Gạo, muối là lễ vật để tiến cúng tới các cô hồn không nơi thờ cúng. Đây được cho là hành động chia sẻ, bày tỏ sự cảm ơn, sự rộng lượng tới những người đã mất. Sự cho đi này sẽ tích lũy được nhiều “quả” ở tương lai. 

Giấy tiền vàng cúng

Giấy tiền vàng cúng chính là tiền sử dụng dưới âm phủ mà các gia chủ gửi tặng tới các vị thần linh, bà mụ, gia tiên hai họ. Phần tiền vàng này gia chủ có thể sắm tùy tâm hoặc sắm sửa theo yêu cầu của thầy cúng. 

Nhưng hiện nay, việc tiến cúng nhiều tiền vàng mã đã bị hạn chế để đảm bảo an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường. Do đó, hãy sắm vàng mã, tiền đốt vừa phải. Không cần phải sắm quá nhiều bởi các lễ vật là được tiến cúng từ tâm nên bạn không cần phô bày quá nhiều thì các vị thần linh cũng sẽ hiểu và chứng giám cho tấm lòng thành của các bạn. 

Trà, rượu, nước

Lễ vật tiếp theo mà các gia chủ cần phải sắm sửa chính là trà, nước và rượu. Nước sẽ là nước suối đóng chai. Rượu là rượu trắng, trà thì có thể sử dụng các loại trà bạn hay dùng. Mỗi lễ vật cần để 1 chén bày trên mâm cúng căn cho bé gái. 

Trầu têm cánh phượng

Trầu cau cũng là lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng. Lễ trầu cau có thể sử dụng loại têm cánh phượng hoặc sử dụng lá trầu, quả cau riêng. Hãy sử dụng 5 lá trầu, 3 quả cau hoặc 5 lễ trầu cau têm cánh phượng. Lễ vật này cũng cần coi trọng sự tươi mới để đảm bảo tấm lòng thành kính với 

Chè 

Chè hoa cau hoặc chè trôi nước là loại chè cần phải được sắm sửa trên mâm lễ. Hãy chuẩn bị 12 bát chè để tiến cúng tới 12 bà Mụ. Mỗi bát chè cần phải đi kèm với thìa đầy đủ như khi bạn ăn bình thường. Những đồ vật nào trên bàn cơm bạn hay sử dụng cũng cần được sắp xếp y nguyên vậy trên bàn cúng. Gồm bát, đũa, thìa, muôi,…

Chè trôi nước và xôi gấc thường được xuất hiện trong mâm cúng căn cho bé gái
Chè trôi nước và xôi gấc thường được xuất hiện trong mâm cúng căn cho bé gái.

Xôi 

Nên sử dụng xôi gấc để tiến cúng trên mâm cúng căn cho bé gái. Xôi cũng được bày thành 12 đĩa đặt cùng với 12 bát chè để thờ cúng. 

Đặt xôi chè cúng căn cho bé ở đâu ngon.
Đặt xôi chè cúng căn cho bé ở đâu ngon.

Bánh kẹo 

Bánh kẹo là lễ ngọt được bày lên mâm thờ cúng để tiến cúng thần linh, chư Phật. Không cần chuẩn bị quá nhiều bánh kẹo nhưng cần sự tươm tất. Đảm bảo về giá trị sử dụng tiêu dùng. Không tiến cúng các loại bánh kẹo đã quá thời hạn sử dụng bởi sau khi cúng. Bạn sẽ là người thụ hưởng các lộc trên mâm cúng. 

Gà luộc

Gà trống chưa đạp mái và có chiếc mào đẹp sẽ là lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng căn cho bé gái. Gà luôn là con vật linh thiêng với nhiều ý nghĩa. Bản thân gà trống là thần vật trông coi việc đánh trống, điểm giờ trên thiên đình. Cứ sáng sớm là thần gà đã thực hiện nhiệm vụ báo thức cho toàn thiên đình. Đây là đại diện của sự tảo tần, cần mẫn.

Chiếc mào trên đầu gà trống như mũ cánh chuồn của các tiến sĩ xưa. Nên đại diện cho sự hiếu học và cầu mong sự nghiệp hanh thông. Do đó việc chọn lựa sử dụng gà luộc trên mâm cúng căn cho bé gái chính là điều cần thiết. 

Hình ảnh gà luộc trên mâm cúng căn cho bé.
Hình ảnh gà luộc trên mâm cúng căn cho bé.

Heo quay

Các gia đình có điều kiện hơn thì có thể sử dụng thêm heo quay trên mâm cúng căn cho con. Heo quay cũng là lễ vật mặn thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ. Nhìn chung thì đây là lễ vật cực kỳ đặc biệt trên mâm cúng. 

Nếu như gia đình bạn không có điều kiện thì có thể bỏ qua lễ vật này. Điều này vẫn không ảnh hưởng tới việc tiến cúng. Bởi tất cả các lễ vật cần phải sắm sửa từ tâm, các vị thần. Sẽ chứng tâm tấm lòng thành của gia chủ.

Đặt heo quay cúng căn cho cho bé ở đâu ngon?
Đặt heo quay cúng căn cho cho bé ở đâu ngon?

Đồ cúng Việt Nam – chuyên cung cấp dịch vụ đồ cúng trọn gói chất lượng

Để giúp cho các bà mẹ trẻ có thể tự tin hơn trong buổi lễ cúng căn cho con gái thì có thể đặt đồ cúng trọn gói của Đồ cúng Việt Nam. Chúng tôi hiện nay là đơn vị cung cấp đồ cúng chất lượng số 1 tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc chọn lựa, sắm sửa các lễ cúng truyền thống tại Việt Nam. Chúng tôi chắc chắn sẽ giúp cho bạn có được trải nghiệm thú vị khi chọn lựa sử dụng dịch vụ.

Điều đầu tiên mà khách hàng nhận được chính là nguồn chất lượng thực phẩm. Đồ tiến cúng tươi, ngon, an toàn. Tất cả các thực phẩm đều được chúng tôi kiểm soát chặt chẽ. Từ khâu đầu vào tới lúc gia thành phẩm. Do đó khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn lựa sử dụng sản phẩm. 

Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ tư vấn hỗ trợ để khách hàng có thể sắm sửa. Được mâm cúng đủ đầy mà chi phí phải chăng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về dịch vụ. Chúng tôi sẵn sàng giúp quý khách giải đáp tất cả các thắc mắc của mình. 

07.7878.3838