Thôi Nôi Bốc Cây Lược, Cây Kéo, Cây Viết Có Ý Nghĩa Gì?

Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé chuẩn bị tươm tất và đầy đủ

Tìm Hiểu Thôi Nôi Bốc Cây Lược, Cây Kéo, Cây Viết Có Ý Nghĩa Gì?

Mâm bốc thôi nôi có nhiều món. Nhưng bạn đang thắc mắc thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Theo truyền thống, em bé được một tuổi sẽ được tiến hành làm lễ thôi nôi. Nghi lễ này được tổ chức theo ngày âm lịch. Lễ thôi nôi cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, nhất là mâm bốc thôi nôi. Có nhiều món đồ để bé bốc trong thôi nôi. Nên Thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì được quan tâm.

Cách tính ngày cúng thôi thôi nôi

Thôi nôi là nghi lễ truyền thống mà đứa trẻ Việt nào cũng trải qua. Theo ông bà xưa thì em bé tròn một tuổi, chập chững bước đa là đã chuẩn bị thôi nôi. Cha mẹ sẽ phải chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé thật chu đáo để cúng bái. Thôi nôi trong dân gian có nghĩa là “dừng, bỏ lại cái nôi”. Nôi là nơi bé nằm lúc còn nhỏ, lớn hơn bé bắt đầu bỏ nôi ra nằm giường. Điều này có ý nghĩa, bé đã lớn, bước vào giai đoạn mới của cuộc đời.

Thôi nôi diễn ra lúc em bé được 1 tuổi. Ngày chính xác sẽ có khác biệt giữa bé trai và bé gái. Cùng tìm hiểu chi tiết cách tính ngày để tổ chức.

  • Cách tính ngày thôi nôi bé trai. Theo quan niệm xưa thì ngày tính thôi nôi sẽ được tính theo ngày âm. Đối với bé trai thì lấy ngày sinh âm lịch, sụt đi một ngày. Ví dụ bé trai sinh ngày 12/5 thì sẽ cúng thôi nôi vào ngày 11/5 âm lịch năm sau.
  • Tuy nhiên, hiện nay, cách tính ngày thôi nôi đơn giản hơn. Nhiều mẹ chọn đúng ngày sinh nhật âm lịch của bé để tính thôi nôi. Bé sinh ngày 12/5 âm lịch sẽ tổ chức thôi nôi vào 12/5 âm lịch năm sau. Riêng với các năm nhuận, năm có 2 tháng 4 âm lịch thì sẽ tính khác. Nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch đầu tiên thì sẽ cúng thôi nôi vào tháng 3 năm sau. Còn nếu bé sinh vào tháng 4 âm lịch sau thì cúng tháng 4 âm lịch năm sau.
  • Cách tính ngày thôi nôi bé gái. Theo truyền thống thì sẽ cúng thôi nôi bé gái theo ngày âm. Xưa có câu “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Nên cúng thôi nôi bé gái sẽ được thực hiện vào ngày sinh âm lịch nhưng lùi đi 2 ngày. Ví dụ, bé gái sinh ngày 12/5 âm lịch thì sẽ tổ chức thôi nôi ngày 10/5 âm lịch năm sau.

Các Mâm Lễ Vật Cúng Thôi Nôi Đầy Đủ Cần Chuẩn Bị Cho Buổi Tiệc Thôi Nôi Cho Bé

Bài Cúng Thôi Nôi, Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé

Bài văn khấn cúng thôi nôi chuẩn, bài cúng thôi nôi đầy đủ.
Bài văn khấn cúng thôi nôi chuẩn, bài cúng thôi nôi đầy đủ.

Tổ chức tiệc thôi nôi như thế nào?

Tiệc thôi nôi là nghi thức quan trọng như chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé lên kế hoạch tiệc thôi nôi và lễ vật. Có rất nhiều việc phải làm trong khi chuẩn bị buổi tiệc này. Cha mẹ phải lên kế hoạch cẩn thận để tổ chức chu đáo.

  • Lập kế hoạch tổ chức

Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng về tiệc thôi nôi của bé. Ví dụ như các vấn đề: tổ chức ở đâu, thực đơn là gì, mời bao nhiêu khách,.. Bạn nên viết ra để tránh thiếu sót, quên đi những việc quan trọng.

  • Địa điểm tổ chức

Tiệc thôi nôi sẽ thường được tổ chức tại nhà. Nơi đây là địa điểm lý tưởng để tất cả thành viên trong gia đình tụ họp. Tuy nhiên, ngày nay cũng có khá nhiều gia đình chọn tổ chức ở nhà hàng. Cho dù tổ chức ở đâu thì bạn cũng cần chuẩn bị không gian cho chu đáo.

  • Lên danh sách khách mời

Tiếp theo, bạn cần cân nhắc mời bao nhiêu người, lên danh sách khách mời. Cần ghi chú lượng khách để cân nhắc sắp xếp không gian, bày biện cho hợp lý. Đặc biệt, cần chú ý xem bạn dự định mời có nhiều trẻ em không. Nếu có trẻ em nhiều thì bố trí không gian sẽ khác đi.

  • Trang trí tiệc thôi nôi

Dù là tiệc thôi nôi bé trai hay tiệc của bé gái thì bạn cũng cần chú trọng khâu trang trí tiệc. Hãy chuẩn bị trang trí không gian sao cho thật lung linh, ấn tượng. Bạn có thể tự trang trí hoặc thuê người trang trí tùy vào điều kiện.

  • Chuẩn bị đồ chơi, các trò chơi nhỏ

Tiệc thôi nôi được tổ chức chắc chắn sẽ có sự góp mặt của một số bạn nhỏ. Các đối tượng này thường sẽ thích chạy nhảy nghịch ngợm. Bạn nên chuẩn bị vài món đồ chơi hoặc các trò chơi nhỏ để tạo thêm không khí. Bạn có thể chơi trò đoán chữ, bắt bóng,.. để tăng thêm gắn kết.

  • Chuẩn bị thực đơn tiệc thôi nôi

Trong tiệc thôi nôi, bạn cần chuẩn bị mâm cỗ cúng với mâm tiệc. Thực đơn và lễ vật cần được chuẩn bị sẵn để tránh rối khi thực hiện. Cần có đủ lễ cho mâm cúng cũng như mâm tiệc và một số món ăn kèm. Bạn có thể chuẩn bị hoa quả, kẹo,.. để tăng thêm vui vẻ. Nếu không đủ thời gian chuẩn bị mâm cỗ hãy chọn đơn vị đặt mâm cúng chuyên nghiệp. Bạn sẽ không phải lo về phần thức ăn.

Sau khi đã chuẩn bị thực đơn ổn thỏa, bạn cần bắt tay vào chuẩn bị mâm bốc thôi nôi. Đây là phần được các thành viên trong gia đình rất mong chờ. Điều này thể hiện ước mơ, hy vọng của gia đình với đứa trẻ.

  • Mâm bốc thôi nôi cho bé

Sau khi cúng thôi nôi, cha mẹ sẽ bầy một mâm gồm nhiều món đồ để bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ gợi ý về nghề nghiệp tương lai của bé.
Tùy theo gia đình, tùy vào giới tính của bé mà gia đình chọn một số món đồ phù hợp. Các món đồ vật sẽ được đặt ngẫu nhiên vào một mâm. Bé sẽ tự nhìn, chọn bốc đồ mà bé thích.

Mâm đồ bốc thôi nôi sẽ có những thứ cơ bản như: xôi, viết, tập, gương, lược, kéo, đất,..
Ngoài ra, tùy vào giới tính của bé mà mâm đồ sẽ thay đổi. Vì đây chỉ mang tính tham khảo nên cha mẹ không cần quá áp lực bé bốc gì. Nhưng thực tế, rất quan tâm Thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì.

Thôi nôi bé trai bốc gì?

Người lớn sẽ không thể can thiệp xem là bé bốc gì, bốc như thế nào. Việc duy nhất mà bạn có thể làm là chuẩn bị mâm đồ bốc đa dạng cho bé. Với bé trai, ngoài những món cơ bản nêu trên, bạn có thể bổ sung thêm vài món đồ khác. Cụ thể đó là mô hình lắp ghép, máy bay, điện thoại, xe ô tô, đồ chơi bác sĩ, máy tính,..

Hãy chú ý các món đồ vật mà bé bốc lên, giữ lại lâu hơn. Đặc biệt, cần chú ý xem thái độ của bé có thích không. Nhưng món đồ chỉ bốc lên rồi thả xuống ngay thì sẽ không được tính.

Thôi nôi bé gái bốc gì?

Thôi nôi bốc gì? thôi nôi bé gái cũng sẽ không khác gì với bé trai về nghi thức bốc đồ. Mâm đồ bốc sẽ có các món cơ bản nêu trên và có thêm các món khác. Các món đồ vật này là gương, đồ chơi nhà bếp,..
Bạn có thể chọn những thứ liên quan đến tính cách của bé. Hoặc chọn những đồ vật mang tính biểu tượng quan trọng của gia đình. Vẫn phải chú ý thái độ và cách giữ món đồ của bé để xác định bé thích món nào.
Khi thực hiện xong nghi thức bốc đồ thì gia đình có thể bày mâm tiệc để chiêu đãi khách. Bữa tiệc sẽ bắt đầu, cầu chúc cho tương lai của bé thật suôn sẻ và hạnh phúc.

Thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì? Trong mâm bốc đồ cúng thôi nôi của khác nhiều gia đình đều sẽ có cây lược, cây kéo, cây viết. Nhiều cha mẹ thắc mắc Thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì. Đây là những món đồ mang tính biểu trưng. Bạn có thể hiểu đơn giản là tượng trưng cho nghề nghiệp gắn liền với những món đồ này. Đây là nhóm những món đồ thể hiện bé là người rất độc lập, cá tính. Những nghề nghiệp liên quan nhóm này được nhiều bậc phụ huynh yêu thích.

Thôi nôi bé bốc cây lược

Nếu thôi nôi bé bốc cây lược thì bé có thể là người rất yêu thích làm đẹp. Tương lai bé có thể trở thành một nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia trang điểm,..Đây là món đồ vật gắn liền với phái đẹp, hứa hẹn bé sẽ rất xinh đẹp, thu hút trong tương lai.

Thôi nôi bé bốc cây kéo

Thôi nôi bé bốc cây kéo tượng trưng cho sự mạnh mẽ, khéo léo. Bé có thể làm nghề liên quan đến tóc, đến thẩm mỹ, spa… Đặc biệt, món đồ này còn chứng tỏ bé có tính độc lập cao, có thể tự quyết định nhiều việc trong tương lai.

Thôi nôi bé bốc cây viết

Nếu bé bốc viết thì sẽ có khả năng bé sẽ làm nhà báo, nhà văn,.. Cây viết tượng trưng cho một người tài năng, viết lách giỏi. Nên bé có thể trở thành người rất tinh tế, am hiểu và có tư duy logic. Ngoài ra, nhiều người còn nghĩ bé có tương lai làm lãnh đạo. Bé sẽ cầm viết để ký tên vào những hợp đồng lớn.

Đặt mâm cúng thôi nôi uy tín ở đâu?

Tổ chức thôi nôi cho bé, cha mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, thời nay, nhiều bậc phụ huynh rất bận rộn, không có đủ thời gian để chuẩn bị tiệc chu đáo. Bên cạnh đó, các nghi lễ trong tiệc thôi nôi cũng khá nhiều, cần phải biết cách chuẩn bị. Vì thế, giải pháp tối ưu nhất là chọn đặt mâm cúng thôi nôi từ nơi uy tín.

Chính vì nhu cầu này, mà dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi ra đời. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị đặt mâm cúng thôi nôi. Mỗi đơn vị có dịch vụ, cách phục vụ khác nhau. Điều này gây khó khăn cho khách hàng khi tìm đơn vị uy tín để hợp tác.

Để an tâm đặt mâm cúng thôi nôi, tổ chức tiệc. Bạn hãy liên hệ với Đồ cúng Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị hàng đầu trong chuẩn bị, cung cấp mâm cúng cho tiệc thôi nôi, đầy tháng,.. Hiện tại, dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi tại Đồ cúng Việt Nam rất đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi thông tin, yêu cầu mâm cúng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ tư vấn, hỗ trợ cách đặt mâm, số món ăn và những thứ cần thiết.

Đến với Đồ Cúng Việt Nam, bạn sẽ có được mâm cúng hoàn thiện, đủ lễ. Đặc biệt, chúng tôi hỗ trợ hướng dẫn cúng, có bài văn khấn chi tiết. Cha mẹ chỉ cần đặt mâm, mọi nghi lễ trong tiệc sẽ do chúng tôi hỗ trợ.
Thôi nôi bốc cây lược, cây kéo, cây viết có ý nghĩa gì được các cha mẹ rất quan tâm. Để có được bữa tiệc trọn vẹn, thoải mái và đáng nhờ. Bạn hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để có được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi sẽ giúp cho bạn có bữa tiệc hoàn thiện nhất.

07.7878.3838