Tìm Hiểu Về Lễ Cúng Chẵn Tháng Cho Bé Gái Hiện Nay

Mâm cúng đầy tháng bé gái, bài cúng đầy tháng bé gái chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu về lễ cúng chẵn tháng cho bé gái hiện nay (đầy tháng)

Lễ cúng chẵn tháng cho bé gái , còn gọi là lễ cúng thôi nôi cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất vì đây dịp quan trọng đầu đời của đứa trẻ. Đồ Cúng Việt Nam bán trọn gói lễ cúng chất lượng hiện nay.
Dù xã hội càng phát triển thì những phong tục của người Việt Nam vẫn được duy trì, lưu giữ cho đến hiện tại. Minh chứng là cúng đầy tháng cho bé gái luôn truyền lại cho thế hệ sau của mỗi gia đình Việt. Đang tìm kiếm cách giải quyết tốt nhất để buổi cúng có ý nghĩa nhất cho đứa bé. Bạn đừng lo lắng vấn đề đó sẽ có biện pháp để giúp bạn. Hãy đọc tham khảo bài viết bên dưới. Tìm hiểu về lễ cúng chẵn tháng cho bé gái

Mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái kèm theo gà luộc, heo quay sữa nguyên con.
Mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái kèm theo gà luộc, heo quay sữa nguyên con.

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái là gì?

Đứa trẻ chào đời sau 30 ngày sẽ làm ngày chẵn tháng. Gia đình sẽ tổ chức cho nghi thức cúng đó. Dịp lễ sẽ thông báo về sự có mặt thành viên bé nhỏ. Cảm tạ trời đất đã che chở cho bé, cảm ơn bà Mụ đã nặn hình hài cho bé gái. Tỏ lòng kính ơn đối với Đức Ông đã bảo vệ mẹ tròn con vuông. Đồng thời, cầu xin với mong ước đứa trẻ luôn khỏe mạnh, vui vẻ, thông minh.
Lễ cúng đầy tháng sẽ tùy vào từng vùng miền, khu vực mà sẽ có cách bày trí khác nhau. Dâng lễ cúng sẽ khác nhau nhưng cơ bản luôn có xôi, chè, hoa, quả, … Bài khấn lễ thì phải được chuẩn bị chữ nghĩa rõ ràng. Thể hiện sự nghiêm túc khi thực hiện dâng lễ cho những người tham gia cùng với gia chủ tổ chức.

Các Lễ Vật Trong Mâm Cúng Đầy Tháng Chuẩn Việt

Ý nghĩa lễ cúng chẵn đầy tháng cho bé gái truyền thống

Không chỉ mang ý nghĩa đối với đứa trẻ sinh ra đời được mọi người chúc phúc vào dịp quan trọng đầy tháng. Thì nó còn đem lại cho bậc làm cha, mẹ của bé gái nhỏ đó. Bởi đứa con chính là tài sản quý báu nhất của gia đình. Nhìn bé lớn khôn mỗi ngày, từng bước trưởng thành là niềm vui sướng của bậc phụ huynh
Ngày chẵn tháng xem như cột mốc phát triển đầu tiên, đánh dấu quãng thời gian bước đầu. Tiếp xúc và làm quen với cuộc sống khác ngoài bụng mẹ. Theo lối tín ngưỡng từ xưa thì đầy tháng sẽ kết thúc thời cũ của mẹ. Nên đây là ý nghĩa rất quan trọng nên bạn không nên qua loa, thiếu tôn trọng. Hãy đặt tâm tình vào để chuẩn bị cho lễ cúng.

Nên cúng đầy tháng cho bé gái vào ngày âm hay dương

Theo nền kinh tế phát triển, nước ta ngày càng sử dụng lịch dương một cách rộng rãi hơn so với trước. Nhưng các ngày lễ thì vẫn luôn dùng lịch âm như đầy tháng, thôi nôi, … Có thể dùng ngày dương cho đầy tháng đều được. Tổ chức phải thuận tiện cho cả gia đình, dễ dàng nhất, hợp lý phù hợp với các điều kiện khác.

Lễ cúng chẵn đầy tháng cho bé gái sẽ khác so với bé trai

Theo các ông bà đi trước truyền lại thì đầy tháng cho bé gái sẽ được lùi lại 2 ngày so với bé trai là 1 ngày. Ví dụ điển hình như bé gái sinh ngày 20/5 âm lịch thì đầy cữ là 18/5 âm lịch. Bé trai sẽ là 19/5 âm lịch so ngày sinh. Giờ cúng cũng sẽ làm theo ý muốn của người nhà sao cho thuận lợi nhất có thể. Cúng buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

Sắm mâm lễ cúng chẵn tháng cho bé gái như thế nào?

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái?

Theo phong tục tập quán thì đứa trẻ sinh ra dù là trai hay gái thì đều có 12 bà Mụ, bà Chúa, Đức Ông, Đức Thầy. Họ sẽ che chở, bảo vệ cho bé con, mỗi người sẽ có trách nhiệm của mỗi phần để cho bé ra đời. Như 12 bà Mụ sẽ nặn hình hài cho bé như mắt, mũi, tay, chân, … Mâm cúng sẽ có đủ chén chè trôi nước lớn nhỏ với bé gái.
Ở các lễ thì xôi và chè đều là những vật phẩm có trong mâm cúng truyền thống. Lễ cúng chẵn thì cũng không ngoại lệ cho ngày này. Đối với từng bé gái hay bé trai đều có những đặc điểm lễ vật khác nhau. Nếu bé trai là chè đậu thì bé gái sẽ chè trôi nước. Ngoài ra, thì có vật phẩm khác nhau để đem lại, cầu mong khác.

Nếu ba mẹ sinh ra bé trai thì thường phổ biến sẽ cúng xôi có 3 tầng và chè đậu trắng hay đậu đỏ. Quan niệm “đậu” chính là thành công trên sự nghiệp mang công danh. Bởi vì từ xưa nam nhi thì phải có công trạng nên hạt đậu cũng có sự liên quan đến bé trai.
Với các bé gái khi chào đời cầu mong sự viên mãng, ngọt ngào, trong trẻo như viên chè tròn. Cúng chè trôi nước cũng đã thể hiện được cầu sự hạnh phúc, vui vẻ sau này cho trẻ. Cũng có thể tìm mối lương duyên tốt, suôn sẻ cuối đời.

Lễ cúng chẵn đầy tháng cho bé gái nên sắp xếp ngay ngắn, đúng cách

 • Chuẩn bị Lễ vật dâng cúng Đức Ông:
 • 1 chén cháo lớn.
 • 1 chén chè lớn.
 • 1 con gà luộc chéo cánh.
 • 1 đĩa hoa quả.
 • 1 đĩa xôi lớn.
 • 1 miếng thịt quay.
 • Têm trầu cau.
 • Vàng mã.

Lễ vật cúng 12 bà Mụ:

 • 12 chén cháo.
 • 12 chén chè.
 • 12 đĩa bánh kẹo.
 • 12 đĩa thịt quay.
 • 12 đĩa xôi.
 • 12 ly nước.
 • 2 đĩa bánh hỏi.
 • Vàng mã mã.

Cách tính ngày đầy tháng cho bé gái

Sau khi để chuẩn bị một lễ đầy tháng hoàn chỉnh nhất thì có thể quan tâm đến cách ngày tính đầy cữ cho bé. Ngày thôi nôi thì được làm sau 1 năm thì đầy tháng sẽ làm sau 1 tháng kể từ sinh ra. Nhớ thụt lùi ngày theo quan niệm tín ngưỡng.
Dù là những tập quán xưa nhưng đó là truyền thống được lưu truyền từ ngàn xưa. “Gái sụt hai trai sụt một” hay “gái lùi 2 trai lùi 1”. Cũng ngày này thì mẹ sẽ kết thúc việc ở ngày trong tháng cữ và sinh hoạt bình thường.

Lễ cúng chẵn đầy tháng cho bé gái tùy vào từng vùng miền sẽ có sự khác nhau

 • Nghi thức thực hiện

Sự cân bằng hài hòa nhất của hương án các lễ vật mâm cúng đầy tháng cho bé gái sau ra đời tròn tháng. Trong lễ thì dâng nên chia 12 phần cho bà Mụ và 1 phần to cho bà Chúa. Mâm lễ và hoa quả nằm ở hướng trên và các vật phẩm khác ở dưới. Cũng bày trí ngay đầu giường cho trẻ em rồi đốt thêm nến để cúng bà Mụ.

Đốt quần áo, vàng mã cho ơn trên, mở các gói bánh kẹo chia cho các bé em trong nhà hiện có mặt. Chia sẻ lộc với nhau chỉ để một ít lại cho bé gái. Nghi lễ kết thúc thì tiến hành khai hoa hay bất biến tùy vào cách gọi. Ở một số nơi họ quy định đây sẽ làm cho bé lễ thôi nôi sau 1 năm sinh ra. Nếu ở nơi bạn tổ chức thì lễ này sẽ thể hiện theo hình thức này. Bé được đặt ở trên bàn ở trung tâm, xung quanh sẽ được bố trí các lễ vật mang ý nghĩa khác nhau. Bậc phụ huynh sẽ rót trà thắp hương xin lễ.

Dù là lễ gì đi chăng nữa thì chúng đều có ý nghĩa quan trọng đối với bé gái vào 1 tháng tuổi và 1 tuổi đầy. Lễ thôi nôi cũng sẽ có cách bố trí như vậy nhưng có bổ sung thêm vài món khác nhau. Có một người mang vẻ đẹp sang trọng, khuôn mặt phú quý. Nên dùng tay cùng nhánh hoa điệp hay hoa cúc, … Quơ trước miệng bé và dạy bảo bé những lời tốt đẹp. Như mở miệng cho bông hoa, vàng bạc, quý mến,…

Đặt tên thì sẽ có nhiều chọn vào ngày đầy tháng để xin tên cho bé con. Ba mẹ dùng 2 đồng tiền cổ làm bằng chất liệu bạc. Thẩy lên chiếc đĩa và xem ở mặt úp hay mặt ngửa. Nếu 1 nằm úp 1 nằm ngửa thì tổ tiên chứng giám. Nếu 2 mặt đều úp hay 2 mặt ngửa nên đặt lại cho bé sau 3 lần. Nhưng ba mẹ đừng lo lắng vì tên ba mẹ cảm thấy mang lại niềm vui cho trẻ thì đều là tên ý nghĩa nhất.

 • Lưu ý khi tiến hành

Ông bà thường dạy rằng thì cúng nên sắp xếp sao cho đúng cách nhất để không làm phật lòng ơn trên. Các thứ tự mâm cúng phải bố trí theo phương hướng, dâng lễ từ hoa quả, xôi chè. Trong lễ thì đồ vật nên bày trí đẹp mắt, sạch sẽ, gọn gàng, tươm tất nhất.

 • Lễ cúng chẵn đầy tháng cho bé gái thì “Đông bình Tây quả”

“Đông bình Tây quả” là hướng Đông nên đặt bình hoa và phía Tây nên để các lễ cúng từ gà, heo,…Cân đối ở 2 bàn cúng. Có bàn nhỏ và bàn to để cúng 12 bà Mụ và Đức Ông. Nên tìm kiếm từ các người đi trước hoặc tra cứu thêm trên mạng Internet. Cần hiểu rõ để không bị sai lầm, thiếu tính tôn trọng đối với trời đất đã giúp gia đình.

Người đại diện để tạ ơn thì khấn lễ nên có chuẩn bị một bài. Trên cơ sở nguyên tắc thành kính, cảm tạ đã tạo ra bé. Hãy phụ trợ cho bé gái ăn mau chóng lớn, học giỏi, bình an. Tài sản quý báu mà trời đất ba tặng cho bố mẹ. Tùy vào các vùng miền Nam, Trung, Bắc mà sẽ có nghi thức tổ chức khác nhau. Mục đích chung đều mong ước sự tốt đẹp cho mỗi đứa trẻ.

Đồ Cúng Việt Nam cung cấp mâm cổ cúng chẵn tháng cho bé gái đầy đủ

Thị trường hiện nay đều hướng đến sự tiện lợi, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Nên có nhiều sản phẩm ra đời mang theo xu hướng đó. Đồ cúng cũng vậy, có thể giúp cho chuẩn bị được thuận lợi và đầy đủ nhất. Đồ cúng Việt Nam – thương hiệu uy tín được chứng nhận từ Bộ Công Thương. Nơi chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói đồ cúng lễ như đầy tháng, thôi nôi, khai trương, xây nhà,…

Các lý do nên chọn Đồ Cúng Việt Nam cho mua sắm đồ cúng lễ dâng cho 12 bà Mụ, Đức Ông, …

 • Chất lượng: đồ cúng trả lễ cung cấp đều đạt chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên nhận được nhiều đánh giá của khách hàng thị trường trong nước về bày trí, món ngon.
 • Kinh nghiệm: hơn 15 năm ra đời đã đồng hành với hơn 30,000 khách hàng có nhu cầu. Kinh nghiệm trong cung cấp, dịch vụ có nhiều sự cải tiến, phát triển so với năm trước.
 • Uy tín: mâm cúng dâng lễ nên mang giá trị thuần phong mỹ tục, giữ gìn cội nguồn. Mục đích xây dựng thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam.

Đồ Cúng Việt Nam cung cấp lễ cúng chẵn đầy tháng cho bé gái uy tín, đầy đủ nhất
Hy vọng bài viết chia sẻ trên đã cho bạn được có mâm cỗ cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ nhất. Nếu bạn đang tìm địa chỉ uy tín mà giá cả hợp lý thì Đồ Cúng Việt Nam lựa chọn tốt. Hãy liên hệ nhanh để được hỗ trợ nhanh chóng.

 • Thông tin liên lạc Đồ Cúng Việt Nam:
 • Địa chỉ: Số 458, Đường Nguyễn Duy Trinh, Phường Bình Trưng Đông, Thành Phố Thủ Đức.
 • Phone: 07.7878.3838
 • Hotline: 07.7878.3838
 • Email: docungvietnam@gmail.com
 • Website: https://mamcungtamlinh.vn/
07.7878.3838